Nghệ An - TT-Huế: Mưa lớn, hàng vạn ngôi nhà chìm trong biển nước

Do mưa lớn, nước dâng lên nhanh đã làm 3 người chết, 5 người mất tích và hàng chục người bị thương.

Sáng nay (15.10), Chi cục Phòng chống thiên thai (PCTT) khu vực miền Trung-Tây Nguyên cho hay, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh cho đến Thừa Thiên-Huế nên nước dâng lên rất nhanh. Qua thống kê, đã có 3 người dân Quảng Bình tử vong, 5 người bị mất tích (4 Quảng Bình, 1 Huế) và 12 người bị thương.

Nghệ An - TT-Huế: Mưa lớn, hàng vạn ngôi nhà chìm trong biển nước - Ảnh 1

Hàng chục ngàn ngôi nhà của tỉnh Quảng Bình bị nhấn chìm trong biển nước. (Ảnh: Đình Thiên)

Đến sáng nay, tại Nghệ An trời vẫn mưa to, có nơi mưa rất to, gây ngập lụt nhiều tuyến đường giao thông, khu vực dân cư và đồng ruộng của người dân trên địa bàn tỉnh.

Tại TP.Vinh, nhiều tuyến đường bị ngập sâu từ 0,1-0,3m, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Tại các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn - những huyện trọng điểm sản xuất nông nghiệp của tỉnh, nhiều diện tích lúa, hoa màu đang bị ngập chìm trong nước.

Hiện, mực nước trên sông Lam và các sông khác đang lên cao.

Sáng nay, theo ghi nhận của PV, hầu hết các tuyến đường giao thông ở thành phố Hà Tĩnh ngập sâu trong nước, đặc biệt lũ đã và đang cô lập nhiều xã ở các huyện miền núi Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang… Đặc biệt tại huyện Hương Khê, hồ thủy điện Hố Hô bất ngờ xã lũ bất ngờ làm người dân nhiều xã ngập sâu trong biển nước.

Cũng trong sáng nay, theo ghi nhận của PV, tại Quảng Bình mưa đã giảm, nhưng nhiều tuyến phố trong nội thành TP.Đồng Hới vẫn ngập sâu, có nơi hơn 1m. Quốc lộ 1A - cửa ngõ đi vào thành phố - sau trận mưa đêm qua đã ngập sâu gần 1,5m, đến sáng nay, nước đã bắt đầu rút, nhưng các phương tiện giao thông lưu thông qua đoạn đường này gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Hoàng Văn Phượng (74 tuổi, nhà ở bên quốc lộ 1A) cho biết: “Trong mấy chục năm sống ở TP.Đồng Hới, chưa bao giờ có một trận mưa kinh hoàng như hôm qua. Nhà tôi ngập sâu hơn 1m. Nhiều nhà dân xung quanh còn ngập sâu hơn tôi. Đây có thể gọi là lũ lịch sử”.

Theo báo cáo nhanh của các cơ quan chức năng tại Quảng Bình, đêm qua, tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh lượng mưa đo được khá lớn, tổng lượng mưa phổ biến từ 400-500mm.

Đến nay vẫn chưa có các thống kê về thiệt hại, nhưng về sản xuất nông nghiệp đã có hàng trăm ha hoa màu vụ đông của bà con đã chìm sâu trong nước. Hàng trăm con gia súc, gia cầm của bà con ở các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch bị nước lũ cuốn trôi.

Ngoài ra, có 3 tuyến quốc lộ và hầu hết các tuyến tỉnh lộ của tỉnh Quảng Bình bị ngập sâu không thể lưu thông. Mưa lớn đã nhấn chìm gần 30.000 ngôi nhà và chia cắt, cô lập nhiều xã của tỉnh Quảng Bình.

Để đảm bảo tính mạng cho người dân, tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo huyện Quảng Trạch sơ tán 78 người ở xã Phù Hóa đến những nhà cao tầng. Huyện Bố Trạch di dời người dân sống vùng trũng chợ Sơn Trạch, chợ Mỹ Trạch đến nơi cao ráo. Huyện Tuyên Hóa dự kiến di dời 150 hộ của xã Thanh Hóa.

Cũng theo Chi cục PCTT miền Trung-Tây Nguyên, hiện đang có 10 đoàn tàu chở khách và 12 đoàn tàu hàng đang ách tắc tại tuyến đường sắt qua tỉnh Quảng Bình. Ngành đường sắt đang tổ chức tiếp tế lương thực cho hành khách đi trên tàu chờ thông tuyến.

Chi cục PCTT miền Trung Tây Nguyên cho hay, dự báo gần như các con sông tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị sẽ vượt qua đỉnh lũ các năm trước. Hiện lũ trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị đã đạt đỉnh và xuống chậm.

Đỉnh lũ trên các sông lúc 3h sáng nay: Sông Gianh tại Mai Hóa 9,20m, trên báo động 3 (BĐ3) 2,70m. Sông Kiến Giang tại Lệ Thủy 3,53m, trên BĐ3 0,83m...

Dự báo trong ngày hôm nay, mực nước trên các sông có khả năng như sau: Sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ mức 16,5m trên BĐ3 3m, tương đương lũ lịch sử năm 2010. Sông Gianh ở Mai Hóa lên mức 9,4m trên BĐ3 gần 3m tương đương lũ lịch sử năm 2007. Sông Kiến Giang tại Lệ Thủy lên trên BĐ3 khoảng 1,1m tương đương lũ lịch sử năm 1979.

Dự báo nguy cơ xảy ra lũ lớn lũ quét trên các sông suối ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Những hình ảnh ngập lụt ở các tỉnh miền Trung:

Nghệ An - TT-Huế: Mưa lớn, hàng vạn ngôi nhà chìm trong biển nước - Ảnh 2

Nhiều người dân tại xã Hương Đô, huyện Hương Khê phải chèo thuyền trong nhà. Ảnh: VTC News

Nghệ An - TT-Huế: Mưa lớn, hàng vạn ngôi nhà chìm trong biển nước - Ảnh 3

Hiện nhiều xã tại huyện miền núi Hà Tĩnh đã bị cô lập hoàn toàn. Ảnh: VTC News

Nghệ An - TT-Huế: Mưa lớn, hàng vạn ngôi nhà chìm trong biển nước - Ảnh 4

Tuyến đường quốc lộ 1A - của ngõ phía bắc thành phố Đồng Hới ngập sâu trong nước. Ảnh: Phan Phương

Nghệ An - TT-Huế: Mưa lớn, hàng vạn ngôi nhà chìm trong biển nước - Ảnh 5

Nhiều nơi trong thành phố ngập sâu, người dân đành lội bộ. Ảnh: Phan Phương

Nghệ An - TT-Huế: Mưa lớn, hàng vạn ngôi nhà chìm trong biển nước - Ảnh 6

Nhiều tuyến đường bị cô lập (Ảnh: Đình Thiên)

Nghệ An - TT-Huế: Mưa lớn, hàng vạn ngôi nhà chìm trong biển nước - Ảnh 7

Bắt cá trong thành phố - “chuyện thật tưởng như đùa”. Ảnh: Phan Phương

Nghệ An - TT-Huế: Mưa lớn, hàng vạn ngôi nhà chìm trong biển nước - Ảnh 8

Nước ngập sâu, nhiều phương tiện chết máy. Ảnh: Phan Phương

Nghệ An - TT-Huế: Mưa lớn, hàng vạn ngôi nhà chìm trong biển nước - Ảnh 9

Nghệ An - TT-Huế: Mưa lớn, hàng vạn ngôi nhà chìm trong biển nước - Ảnh 10

Nhà dân ngập sâu trong nước. Ảnh: Phan Phương

Nghệ An - TT-Huế: Mưa lớn, hàng vạn ngôi nhà chìm trong biển nước - Ảnh 11

Nước lũ biến đường thành sông ở Thừa Thiên-Huế. Ảnh: VNE