Nghệ An truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới

Sáng 20/9, tại huyện Hưng Nguyên, Sở Y tế Nghệ An phối hợp với UBND huyện Hưng Nguyên tổ chức Chương trình truyền thông hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới (26/9).

Cách đây 16 năm, vào ngày 26/9/2007, với sự liên minh của các tổ chức phi chính phủ, Hiệp hội Khoa học và Y khoa quốc tế đã thống nhất lấy ngày 26/9 hàng năm là Ngày Tránh thai thế giới.

 Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Mỹ Hà

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Mỹ Hà

Năm nay, Ngày Tránh thai thế giới được triển khai với chủ đề “Hãy lựa chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp để tránh mang thai ngoài ý muốn”. Qua đó, nhằm khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ về quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời, khuyến khích mọi người dân chủ động với hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng, để giúp họ có sự lựa chọn sáng suốt về sức khỏe giới tính và sức khỏe sinh sản.

Hưởng ứng trong những năm qua, tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực và sôi nổi từ cơ sở , thu hút đông đảo người dân tham gia, qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết cho cộng đồng về ý nghĩa, trách nhiệm trong việc chủ động tránh thai, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Ông Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại chương trình truyền thông. Ảnh: Mỹ Hà

Nhờ đó, tỷ lệ người dân sử dụng các biện pháp tránh thai ngày càng tăng, mô hình gia đình ít con, bình đẳng, ấm no, hạnh phúc đã trở thành chuẩn mực và lan rộng trong cộng đồng dân cư. Đặc biệt, khi xã hội không ngừng phát triển, đời sống ngày càng hiện đại, văn minh hơn, ngày càng có nhiều biện pháp tránh thai hiện đại, an toàn hơn, đáp ứng yêu cầu của người dân…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Lê đánh giá cao những nỗ lực của toàn ngành trong việc hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới. Tuy nhiên, lãnh đạo ngành Y tế cũng chỉ ra những khó khăn, thách thức của ngành Dân số Nghệ An khi bước vào giai đoạn mới.

Đặc biệt, khi hiện nay, ở Nghệ An số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đang gia tăng hàng năm. Chất lượng dân số còn nhiều hạn chế; Số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản còn cao. Tình trạng quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn, mang thai ngoài ý muốn, phá thai vẫn đang còn diễn ra; nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở lứa tuổi vị thành niên, thanh niên vẫn còn hiện hữu.

Đáng báo động khi tỷ lệ vô sinh thứ phát do nạo phá thai chiếm đến 20% trường hợp vô sinh, trong đó, chiếm 70% là phá thai ở tuổi vị thành niên.

Các đồng chí: Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế; Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình; Nguyễn Hữu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên trao quà cho các gia đình thực hiện tốt chính sách dân số trên địa bàn huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Mỹ Hà

Trong khi đó, nếu phòng tránh thai an toàn mang lại rất nhiều lợi ích, giúp phụ nữ chủ động trong việc sinh đẻ, tránh được những tai biến sản khoa và không bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bên cạnh đó, phòng tránh thai giúp mỗi gia đình có đủ 2 con, từ đó, có điều kiện để chăm sóc, giáo dục con cái tốt hơn, nâng cao chất lượng đời sống, kinh tế của mỗi gia đình.

Hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Lê đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác dân số trong tình hình mới. Đồng thời, xem đây là nội dung quan trọng, thường xuyên của các cấp, ngành để xây dựng quy mô gia đình ít con, góp phần nâng cao chất lượng dân số, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội.

Tại chương trình truyền thông với nhiều tiết mục văn nghệ và tiểu phẩm đã được những người làm công tác dân số của huyện Hưng Nguyên biểu diễn để hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới. Ảnh: Mỹ Hà

Lãnh đạo ngành cũng mong ngành Y tế các cấp cần chủ động, quyết liệt trong công tác tham mưu, triển khai hoạt động. Trong đó, tiếp tục củng cố, kiện toàn, mở rộng và phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, đa dạng hóa các biện pháp tránh thai, nhất là các biện pháp tránh thai hiện đại, để mọi người dân trong độ tuổi sinh đẻ được tiếp cận thuận tiện, an toàn.

Về phía ngành Dân số cần quản lý chặt chẽ việc cung ứng, sử dụng các phương tiện tránh thai, đảm bảo thực hiện đúng quy định của chuyên môn và pháp luật Nhà nước. Triển khai các mô hình tư vấn và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình phù hợp với từng nhóm đối tượng, ưu tiên địa bàn đông dân, vùng có mức sinh cao. Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình tại các cơ sở y tế theo phân tuyến kỹ thuật, trên cơ sở tăng cường tập huấn đảm bảo yêu cầu về chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng tư vấn cho người làm dịch vụ và tăng cường giám sát chất lượng các dịch vụ.

Người dân xã Hưng Thông (Hưng Nguyên) tham dự buổi truyền thông Ảnh: Mỹ Hà

Bên cạnh đó, triển khai chương trình giáo dục cho nam, nữ trước khi kết hôn và chương trình truyền thông giáo dục giới tính toàn diện cho các em học sinh THCS và THPT. Kết hợp với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và dịch vụ phòng, chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục, kể cả HIV/AIDS, cho vị thành niên, thanh niên để giúp các em có thêm kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng tránh có thai ngoài ý muốn và các bệnh lây truyền qua đường sinh sản.

Dịp này, Sở Y tế đã trao 15 suất quà cho các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số của huyện Hưng Nguyên.

.

Mỹ Hà

Nguồn Nghệ An: https://baonghean.vn/nghe-an-truyen-thong-huong-ung-ngay-tranh-thai-the-gioi-post276763.html