Nghệ An: Trường Trung cấp nghề kinh tế-kỹ thuật công nghiệp Vinh vi phạm luật?

Chuyện xảy cách đây gần hai năm nhưng mọi sự giữa trường và nhân viên vẫn rối như tơ vò. Chỉ khi báo chí vào cuộc mới tách bạch được sự đúng, sai.

27 tháng không nhận lương

Trong lá đơn kêu cứu gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương, bà Trần Thị Lan, 42 tuổi, nguyên cán bộ quản sinh của Trường Trung cấp nghề kinh tế – kỹ thuật công nghiệp Vinh (TC nghề KT – KTCN Vinh) cho biết, năm 1998 bà được tuyển dụng vào biên chế nhà nước, làm giáo viên Trường tiểu học xã Công Thành 2, huyện Yên Thành.

Do chồng là bộ đội thuộc Đội quy tập mộ liệt sĩ (Bộ Chỉ huy quân sự Nghệ An) ở Lào nên bà xin chuyển về Trường TC nghề KT – KTCN Vinh ở gần nhà, cáng đáng công việc chăm sóc mẹ già, hai con bị dị tật để chồng yên tâm làm nghĩa vụ quốc tế. Năm 2009 bà được Trường TC nghề KT-KTCN Vinh ra quyết định tiếp nhận. Quyết định ghi rõ, bà Lan được hưởng lương theo mã nghạch 15114, hệ số 2,86 đúng như chế độ lương công chức của nghành GD-ĐT, nơi bà chuyển công tác.

Nghệ An: Trường Trung cấp nghề kinh tế-kỹ thuật công nghiệp Vinh vi phạm luật? - Ảnh 1

Bà Trần Thị Lan kể chuyện 27 tháng chưa được nhận lương

Thế nhưng, từ công việc đến tiền lương chỉ được “trôi chảy” trong một năm tiếp theo (2010). Năm này, bà còn được UBND TP.Vinh phê duyệt kết quả nâng lương và phụ cấp vượt khung do hoàn thành tốt nhiệm vụ, là lao động tiên tiến của trường. “Từ năm 2011 đến năm 2014 là thời gian tôi thường xuyên bị thay đổi công việc. Từ phòng quản sinh xuống trông giữ xe, nấu nước phục vụ nhà trường. Lương của tôi cũng bị hạ xuống nghạch lương cuối cùng của hệ thống thang lương”, bà Lan nói.

Chưa dừng lại ở đây, ngày 1/7/2014 ông Trần Xuân Luận (Hiệu phó) tham mưu cho ông Đinh Hữu Phú (Hiệu trưởng) bỗng dưng ra quyết định “chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn” của bà Lan và 23 người khác và yêu cầu những người này ký vào hợp đồng lao động thời vụ. Riêng bà Lan không ký bởi lẽ “hợp đồng lao động không xác định thời hạn chưa được thanh lý thì không thể ký hợp đồng lao động thời vụ được”. Do không ký nên từ tháng 7/2014 đến nay (27 tháng) bà Lan không được nhận lương, mặc dù bà Lan vẫn tuân thủ thời gian làm việc, không nghỉ một buổi nào.

Khi bà Lan hỏi ông Phú và ông Luận lý do xóa bỏ hợp đồng lao động không xác định thời hạn để chuyển sang hợp đồng lao động thời vụ thì hai ông chỉ nói “thực hiện theo thông báo 1307 của Ban thường vụ Thành ủy Vinh về kết quả kiểm tra, rà soát bộ máy biên chế, viên chức người lao động tại trường”(!).

Sai từ đâu?

Ngày 7-10, tại buổi làm việc với Ban Giám hiệu Trường TC nghề KT-KTCN Vinh, chúng tôi tiến hành tìm hiểu bóc tách câu chuyện “biến một giáo viên trong biên chế nhà nước thành một nhân viên tạp vụ ngoài biên chế”.

Nghệ An: Trường Trung cấp nghề kinh tế-kỹ thuật công nghiệp Vinh vi phạm luật? - Ảnh 2

Ông Nguyễn Khắc An – Hiệu trưởng Trường TCN -KT- KTCN Vinh trả lời phóng viên

Chúng tôi nêu câu hỏi, vì sao trường lại để xảy câu “chuyện lạ” như thế này. Sau một số giải thích không thỏa đáng, chúng tôi dẫn ra lý do ra đời của thông báo 1307 của Ban Thường vụ Thành ủy Vinh. Theo đó, do một số cơ quan nhà nước tự ý tuyển dụng người lao động không theo quy định hiện hành của nhà nước nên để nhân sự cơ quan “phình to” ra. Đây là lý do Thành ủy Vinh chủ trương rà soát nhân sự dôi dư để có thông báo 1307 nêu trên.

Đến lúc này, ông Nguyễn Khắc An, Hiệu trưởng mới của trường nêu nhận định: “Sự cố này do sai từ khâu tiếp nhận. Vì trường không có nhu cầu tuyển dụng nhưng vẫn nhận người do áp lực quan hệ từ người nhà cán bộ cấp trên. Biết tự ý tuyển dụng ngoài biên chế là vượt thẩm quyền. Biết nhân viên không ký hợp đồng lao động mà vẫn duy trì chế độ làm việc là sai. Sai thì phải xử lý ”. Cách xử lý của ông An là tiếp tục mời bà Lan đến ký hợp đồng lao động không thời hạn nhưng bà Lan vẫn không thuận vì nhà trường không thanh lý hợp đồng cũ nên bà Lan không được nhận lương theo quy định.

“Trước khi về trường, tôi là cán bộ công chức đã 13 năm. Tôi về đây có quyết định tiếp nhận của trường. Vì sao từ một công chức nhà nước lại bắt tôi ký hợp đồng lao động thời vụ”, bà Lan vẫn không thay đổi về quyền lợi chính đáng của mình. Chúng tôi nêu những thắc mắc này, ông An mở ra một hướng mới: “Bây giờ, nếu có ý kiến của lãnh đạo thành phố xử lý vụ việc này thì trường sẽ thực hiện ngay”.

Cán bộ, nhân viên làm việc thì phải được hưởng lương:

“Chủ trương của Thành ủy Vinh về rà soát nhân sự dôi dư ngoài biên chế là đúng và cần thiết. Nếu không có chủ trương này thì nhân sự nhiều cơ quan cứ tự ý “phình to” thì ai chịu trách nhiệm. Vấn đề là sai thì phải sửa ngay, sửa có lý có tình để chấm dứt khiếu kiện làm ảnh hưởng đến trường và thành phố. Cán bộ, nhân viên đã làm việc thì phải trả lương cho họ”.

Ông Nguyễn Hoài An-Chủ tịch UBND TP.Vinh

Vũ Toàn