Nghệ An trồng rừng nguyên liệu vượt kế hoạch đề ra

Năm 2022, Nghệ An đặt mục tiêu trồng 18.000 ha rừng nguyên liệu. Với sự nỗ lực của các địa phương, đơn vị lâm nghiệp và người dân, toàn tỉnh đã trồng được 20.800 ha rừng nguyên liệu, vượt 2.800 ha.

Vận chuyển keo trồng rừng ở huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Văn Trường

Trong đó, nhiều huyện trồng rừng nguyên liệu vượt chỉ tiêu. Đơn cử, huyện Yên Thành năm 2022 được tỉnh giao trồng 1.500 rừng, nhưng đã trồng được 2.400 ha (vượt 900 ha), nhiều xã trồng vượt chỉ tiêu gồm Tiến Thành, Lăng Thành, Kim Thành, Đồng Thành…

Ông Lê Văn Hồng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành cho biết: Trồng rừng vượt chỉ tiêu là nhờ năm nay keo nguyên liệu tăng giá, từ chỗ giá thấp chỉ 8-9 triệu đồng/tấn keo, nay tăng lên 12-13 triệu đồng/tấn keo nên người dân khai thác trồng mới nhiều.

Trồng rừng nguyên liệu ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường

Để công tác trồng rừng đạt hiệu quả, UBND huyện Yên Thành đã cử cán bộ kỹ thuật của phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông phối hợp với các xã hướng dẫn bà con quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc rừng nguyên liệu; Thành lập đoàn kiểm tra về hồ sơ giống, nguồn gốc hạt giống, kiểm kê công tác gieo ươm tại các cơ sở sản xuất cây giống trước khi xuất vườn, nhằm đảm bảo chất lượng.

Hay Công ty TNHH-MTV Nông lâm nghiệp sông Hiếu (quản lý các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong) trong năm 2022 được tỉnh giao trồng 701 ha. Đơn vị đã trồng được 913 ha keo nguyên liệu, trong đó có 230 ha rừng nguyên liệu gỗ lớn.

Được biết, đơn vị này đầu tư trồng rừng thâm canh khá cao, trên 20 triệu đồng/ha, trong đó bao gồm tiền giống, phân bón và chăm sóc. Về mặt kinh tế, đối với rừng gỗ lớn sau khi trồng khoảng 10 năm cho thu hoạch từ 180- 250 m3 gỗ/ha, cao gấp 2- 3 lần rừng trồng như hiện nay.

Hàng năm trên địa bàn tỉnh trồng rừng nguyên liệu vượt chỉ tiêu, đáp ứng đủ nguyên liệu cho các cơ sở, nhà máy chế biến gỗ. (Trong ảnh: Nhà máy chế biến viên nén huyện Thanh Chương). Ảnh: Văn Trường

Theo báo cáo của Chi cục kiểm lâm, trong năm 2022, toàn tỉnh đã trồng mới được 20.800ha/kế hoạch 18.000 ha rừng nguyên liệu (vượt 2.800 ha), tạo được hơn 36,5 triệu cây giống keo các loại. Trong đó, trồng mới trên 2.000 ha rừng nguyên liệu gỗ lớn tập trung ở các huyện Anh Sơn, Thanh Chương, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp. Về cơ chế chính sách, ngân sách tỉnh hỗ trợ 8 triệu đồng/ha trồng rừng gỗ lớn để đầu tư giống, phân bón, (có cam kết giữa ngành liên quan và người trồng rừng là sau 7-8 năm mới được khai thác).

Trồng rừng nguyên liệu vượt chỉ tiêu, ngoài việc đáp ứng đủ nguyên liệu cho hơn 90 cơ sở, nhà máy chế biến gỗ, 3 nhà máy chế biến viên nén trên địa bàn còn giúp người dân cải thiện cuộc sống, vươn lên làm giàu từ rừng.

Văn Trường

Nguồn Nghệ An: https://baonghean.vn/nghe-an-trong-rung-nguyen-lieu-vuot-ke-hoach-de-ra-post262675.html