Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/1

'Lộc rừng' xuôi phố đón Xuân; Những cổng làng, vườn chuẩn đẹp ở Nghệ An; Nhiều gia đình nghèo ở các vùng khó khăn viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo; Cảnh sát giao thông TP Vinh xuyên đêm xử lý vi phạm nồng độ cồn ... là những nội dung chính đăng tải trên baonghean.vn.

* Cuối năm là dịp "lộc rừng" xuôi phố đón Xuân. Chưa có số liệu thống kê khoản thu nhập này của đồng bào vùng cao, nhưng đây là một trong những nguồn thu đáng kể để bà con trang trải những ngày Tết. Nào lá dong, ống giang, đào phai, bông đót… theo dòng người lên xe về thị thành, đưa sắc xuân đến với mọi nhà.

 Ở khu vực thị trấn Mường Xén những ngày cận Tết ngoài đào đá, bà con còn bán nhiều sản vật khác. Ảnh: Xuân Hoàng

Ở khu vực thị trấn Mường Xén những ngày cận Tết ngoài đào đá, bà con còn bán nhiều sản vật khác. Ảnh: Xuân Hoàng

* Trong quá trình xây dựng nông thôn mới và vườn chuẩn, nông dân Nghệ An đã hình thành nên những khu vườn, cổng làng, cổng ngõ đẹp, độc đáo.

Vườn chuẩn của gia đình ông Chu Đức Thịnh ở Diễn Trường (Diễn Châu). Ảnh: Thế Thắng

* Ngày càng có nhiều gia đình nghèo ở các vùng khó khăn viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo. Điều đó vừa thể hiện quyết tâm của các hộ trong công cuộc thoát nghèo, vừa cho thấy, đồng bào từng bước xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại.

Gia đình chị Lương Thị Dần ở bản Xốp Kha, xã Yên Hòa - Tương Dương với lá đơn xin thoát nghèo. Ảnh Nguyễn Thanh

* UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kế hoạch số 19/KH-UBND về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Theo đó, để phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết của Nhân dân, tạo sự thống nhất và đồng thuận của Nhân dân đối với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đất đai.

Sở Tài nguyên và Môi trường tập trung xây dựng phương án phân bổ và khoanh vùng đất đai cấp tỉnh trong Quy hoạch tỉnh Nghệ An. Ảnh tư liệu: Mai Hoa

* Những ngày cuối năm, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP.Vinh tăng cường tuần tra xuyên đêm nhằm kiểm soát, xử nghiêm vi phạm nồng độ cồn.

Cảnh sát giao thông Công an TP.Vinh lập chốt kiểm tra từ 20h đêm 14/1 đến 1h sáng 15/1, tại nhiều tuyến đường trên địa bàn TP.Vinh. Ảnh: Đình Tuyên

* Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã phân công trọng tài người Nhật Bản Jumpei Iida bắt chính trận chung kết lượt về AFF Cup 2022 trên sân Thammasat. Trọng tài người Nhật Bản Jumpei Iida năm nay 41 tuổi, bắt đầu làm trọng tài FIFA từ năm 2011. Ông được phân công làm nhiệm vụ trận chung kết lượt về AFF Cup 2022. Trong quá khứ, ông từng nhiều lần cầm còi các trận đấu của Thái Lan và thường không mang lại may mắn cho đội bóng này.

Trọng tài tài Jumpei Iida

Nguyên Nguyên - Hữu Quân

Nguồn Nghệ An: https://baonghean.vn/nghe-an-thong-tin-noi-bat-ngay-151-post264243.html