Nghệ An: Số ca bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh từng ngày

Do thời tiết mưa nắng thất thường, tạo điều kiện cho bệnh lây truyền nên đến nay dịch sốt xuất huyết ở xã Diễn Thịnh, Diễn Châu vẫn không ngừng gia tăng số ca mắc bệnh.

Sau 10 ngày bùng phát, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết ở xã Diễn Thịnh (Diễn Châu) tăng từng ngày với tổng số 35 ca ở nhiều lứa tuổi khác nhau từ người già, thanh niên, đến trẻ em. Đã có 7 ca được chữa khỏi, 5 ca đang điều trị tại bệnh viện, số còn lại điều trị tại trạm y tế xã và tại nhà.

Để khống chế dịch, lãnh đạo huyện Diễn Châu trực tiếp đến xã Diễn Thịnh chỉ đạo công tác chống dịch, 2 bác sỹ của bệnh viện đa khoa và trung tâm y tế huyện đã được điều về trạm y tế xã điều trị cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, 12/22 xóm ở Diễn Thịnh đã được phun hóa chất diệt muỗi và trong 2 ngày tới sẽ hoàn thành trong toàn xã.

Chị Hoàng Thị Mai, xóm 11B bị sốt xuất huyết phát ban đang được điều trị tại Trạm y tế xã

Ông Cao Hiếu – Phó chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh cho biết: Sau khi phát hiện dịch với 8 ca mắc ngày 30/9 tại địa bàn xóm 11B thì chúng tôi đã phối hợp với trung tâm y tế thống kê, đưa tất cả các trường hợp có biểu hiện sốt tại địa bàn xóm và các xóm giáp ranh xét nghiệm. Qua đó cùng với điều trị cho các bệnh nhân, đã khoanh vùng dịch, những gia đình có người mắc đều được tiến hành phun hóa chất diệt muỗi.

Tuy nhiên do thời tiết nắng mưa thất thường, độ ẩm cao, muỗi vằn phát sinh rất nhanh khiến cho dịch lây lan ra thêm 2 xóm nữa và hiện nay đã tăng lên 35 ca. Sau khi nhận được 160 lít hóa chất diệt muỗi, trong 3 ngày qua đang tiến hành phun trên địa bàn toàn xã. Trong ngày 9/10 chưa phát hiện bệnh nhân mắc bệnh mới.

Phun hóa chất diệt muỗi đang được triển khai đồng bộ trong toàn xã Diễn Thịnh

Cùng với Diễn Thịnh, để tránh bùng phát tại các ổ dịch cũ như Diễn Bích, Diễn Ngọc, các địa phương đã tổ chức ra quân làm vệ sinh môi trường, diệt muỗi, bọ gậy để cắt nguồn lây bệnh. Cán bộ y tế được tăng cường về cơ sở giám sát chặt chẽ việc phòng dịch.

Mai Giang