Nghệ An: Phát hiện thêm ổ dịch khiến trâu bò chết hàng loạt

Dịch tụ huyết trùng vừa mới khiến 43 con trâu bò ở huyện Tương Dương (Nghệ An) bị chết và mới đây, theo báo cáo của Trạm thú y huyện Con Cuông, địa phương này cũng có ổ dịch làm hơn 60 con trâu bò chết hàng loạt.

Ngày 11/9, theo báo cáo của Trạm thú y huyện Con Cuông (Nghệ An) cho hay, tính đến ngày 10/9, địa phương này đã có 62 con trâu bò bị chết vì bệnh tụ huyết trùng.

Trước đó, vào ngày 4/9, một hộ dân trong bản bản Đồng Tiến, xã Lạng Khê, huyện Con Cuông phát hiện trâu của gia đình chết trên rừng. Sau đó, một số gia đình đã lên rừng xẻ thịt về ăn, từ thời điểm này nhiều trâu bò trong bản bắt đầu mắc bệnh rồi chết hàng loạt khiến nhiều người lo lắng. Thậm chí có những hộ gia đình có đến 5 con trâu chết do tụ huyết trùng.

Sau khi sự việc xảy ra, người dân đã báo cáo với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

Dịch tụ huyết trùng khiến 62 con trâu bò ở huyện Con Cuông bị chết.

Ngay sau đó, UBND huyện Con Cuông đã lên phương án để xử lý dịch bệnh, ngăn bệnh lây lan rộng. Việc buôn bán, vận chuyển gia súc gia cầm vào ra địa bàn đã bị cấm. Đồng thời tổ chức tiêm phòng dịch cho đàn gia súc và khuyến cáo bà con tuân thủ các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.

Trước đó, vào ngày 4/9, dịch được xác định bùng phát tại 4 bản gồm: Đình Tài, Chà Hìa, bản Chon và bản Phẩy thuộc xã Xiêng My, huyện Tương Dương khiến 43 con trâu, bò bị chết.

Trâu bò bị chết vì dịch tụ huyết trùng được phát hiện tại xã Xiêng My, huyện Tương Dương.

Diễn tiến bệnh quá nhanh, chủng bệnh khó chẩn đoán, hiệu quả điều trị thấp cộng với tập quán chăn thả rông đã khiến cho việc khống chế dịch tụ huyết trùng tại xã Xiêng My thêm khó khăn, phức tạp. Từ một bản ban đầu, hiện dịch bệnh đã lan sang 3 bản khác, số trâu bò mắc bệnh, chết tăng lên từng ngày.

Ngay khi phát hiện gia súc bị chết và dự báo tình hình nghiêm trọng của dịch bệnh, UBND huyện Tương Dương đã chỉ đạo Trạm thú y huyện đã báo cáo tình hình, đồng thời xin ý kiến chỉ đạo từ Chi cục Thú y tỉnh để được hỗ trợ khẩn cấp.

Chi cục Thú y tỉnh, lãnh đạo huyện đã trực tiếp xuống cơ sở chỉ đạo phối hợp công tác điều trị bệnh và dập dịch.

UBND xã Xiêng My cũng chỉ đạo và nghiêm cấm việc buôn bán vận chuyển gia súc ra khỏi địa bàn.

Ngọc Tuấn