Nghệ An nỗ lực tăng cường các biện pháp khắc phục thiệt hại sau mưa lũ

Trong báo cáo chính phủ, tỉnh Nghệ An đã đề nghị Trung ương hỗ trợ khẩn cấp một số lương thực, hóa chât xử lý nước và môi trường.

Cùng với việc Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, về tình hình diễn biến thiên tai và công tác khắc phục, tỉnh Nghệ An đang khẩn trương xử lý môi trường, phun thuốc tiêu độc, khử trùng, xử lý nước sinh hoạt; cung cấp thuốc chữa bệnh, hóa chất, hướng dẫn nhân dân vệ sinh môi trường, không để dịch bệnh bùng phát ở người và vật nuôi sau lũ.

Nghệ An nỗ lực tăng cường các biện pháp khắc phục thiệt hại sau mưa lũ - Ảnh 1

(ảnh minh họa: ITN).

Tỉnh cũng chỉ đạo các công ty thủy lợi và địa phương tiếp tục vận hành các trạm bơm tiêu, cống tiêu và xử lý ách tắc hệ thống kênh tiêu đế tiêu úng, bảo vệ lúa và hoa màu. Tổ chức kiểm tra an toàn hồ chứa, căn cứ tình hình thực tế để vận hành xả nước phòng lũ, đảm bảo an toàn đập và hạ du các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, đặc biệt là các hồ chứa đã đầy hoặc gần đầy nước, các đập xung yếu.

Trong báo cáo chính phủ, tỉnh Nghệ An đề nghị Trung ương hỗ trợ khẩn cấp một số lương thực, hóa chât xử lý nước và môi trường như: Gạo cứu đói 103 tấn; hóa chất xử lý nước và môi trường 700 kg Cloramin B dạng bột và 200.000 Cloramin B dạng viên; hỗ trợ kinh phí 203,73 tỷ đồng, gồm hỗ trợ dân sinh: gia đình có người bị chết, nhà bị sập đổ và phải di dời khẩn cấp; hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ tu sửa các công trình giao thông thủy lợi và hạ tầng thiết yếu bị hư hỏng do mưa lũ gây ra...

Đợt mưa lũ vừa qua, tỉnh Nghệ An thiệt hại nhiều cơ sở hạ tầng, giao thông thủy lợi, cây trồng vật nuôi, hoa màu, thủy sản, ước tính khoảng 548,05 tỷ đồng và có 5 người bị chết./.

Quốc Khánh/VOV-Trung tâm Tin