Nghệ An: Nhiều hộ nhận tiền cứu trợ là người thân cán bộ

Ngày 28/9, Báo Đại Đoàn Kết có bài phản ánh về việc tiền cứu trợ cho dân đợt lũ lụt kinh hoàng năm 2013 tại phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), có dấu hiệu không minh bạch, không đúng đối tượng. Quá trình tìm hiểu, PV báo Đại Đoàn Kết đã tiếp cận được số tiền và danh sách người được hưởng và số tiền họ đã lĩnh. Trong danh sách này có 24 hộ là cán bộ và người thân cán bộ phường.

Nghệ An: Nhiều hộ nhận tiền cứu trợ là người thân cán bộ - Ảnh 1

Cán bộ phường nằm trong danh sách

Sau khi có phản ánh của dư luận, thị xã Hoàng Mai đã ra Công văn số 318 yêu cầu làm rõ thông tin mà báo chí đăng tải. Tiếp đó, địa phương này đã có những giải trình. Cụ thể, giải thích vì sao lại giữ lại 33/55 triệu đồng do tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Quốc tế và Hội Chữ thập Đỏ Nghệ An hỗ trợ, ông Cao Xuân Thắng- Bí thư phường Quỳnh Xuân cho rằng trong trận lũ lụt năm đó, nhiều gia đình bị thiệt hại nặng nề, trong khi đó số tiền mà hai đơn vị này hỗ trợ chỉ gói gọn trong 34 hộ, sợ xảy ra mâu thuẫn, kiện cáo nên phường thu lại 33 triệu để chia cho những hộ dân có thiệt hại tương tự. Và số tiền này đã được phân phát đến 93 hộ trong phường “có thiệt hại tương tự” như lời ông Bí thư báo cáo lên Thị ủy. Danh sách hỗ trợ này được phường lập nên và có tên từng hộ.

Quá trình tìm hiểu, chúng tôi đã tiếp cận được danh sách này, đúng như báo cáo thì trong danh sách này có tất cả 93 hộ dân được hỗ trợ với tổng số tiền là 33 triệu đồng. Để “nhanh chóng” cấp phát số tiền mà 34 hộ “đã nhường cơm sẻ áo”, phường Quỳnh Xuân giao cho hai cán bộ là ông Hồ Văn Ánh – Phó Bí thư (lúc bấy giờ) nhận cấp cho 66 hộ với số tiền là 16 triệu đồng và ông Nguyễn Đình Thụ - Chủ tịch MTTQ (giờ là Phó Bí thư) nhận cấp cho 26 hộ với số tiền 17 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi tiếp cận danh sách này chúng tôi thấy có những điều hơi lạ. Đó là danh sách 66 hộ được cấp phát số tiền 16 triệu đồng có tên tuổi và địa chỉ cụ thể, 46 hộ được chia đều mỗi hộ 300 ngàn đồng, 22 hộ được chia đều 100 ngàn đồng không có chữ ký của người nhận. Bản thân danh sách này cũng không có dấu đỏ mà chỉ có một chữ ký đề tên là “phó bí thư”.

Thậm chí, trong danh sách thứ 2 gồm có 26 hộ dân mà ông Nguyễn Đình Thụ chịu trách nhiệm cấp phát chỉ có hai người là “dân” còn 24 hộ gia đình còn lại là người nhà của cán bộ phường, từ khối trưởng, bí thư chi bộ đến cán bộ phường như tư pháp, văn hóa. Trong 26 hộ dân được nhận, có 3 hộ nhận mỗi hộ 1 triệu đồng, 21 hộ nhận mỗi hộ 500 ngàn đồng, 1 hộ nhận 1,2 triệu đồng và đặc biệt có 1 hộ nhận 2,8 triệu đồng, đó chính là ông Nguyễn Đình Thao lúc đó là Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ phường Quỳnh Xuân. Trong khi đó, cấp phát hỗ trợ cho người dân, Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ và Hội Chữ thập Đỏ Nghệ An đã từng phân ra 3 loại để cấp phát theo mức 1 triệu đồng, 1,4 triệu đồng và cao nhất là 2,1 triệu đồng.

Ra văn bản ngăn cản báo chí

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Văn Từ - Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân cho biết, sau khi báo chí phản ánh, Thị ủy đã có chỉ đạo làm rõ. Ngay lập tức phường đã có báo cáo lên Thị ủy. Ông Từ cũng xác nhận là trong số 26 hộ nằm ở bản danh sách thứ 2 có đến 24 hộ là cán bộ và người thân của cán bộ phường.

Tuy nhiên, ông Từ cho biết, nếu biết rõ, các nhà báo phải qua Bí thư phường báo cáo, vì phường có công văn 52 quy định báo chí muốn đến làm việc với cán bộ phường cần báo cáo Bí thư. Chúng tôi xin được tiếp cận Công văn 52 này và quả thật, Đảng ủy phường Quỳnh Xuân đã ra Công văn 52 về việc “bảo vệ bí mật Nhà nước cơ quan phường Quỳnh Xuân”. Tại Điều 4 công văn này quy định “Các bộ phận, các ngành, chi bộ tuyệt đối không được làm việc với báo chí nếu không có ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư đảng ủy”. Người ký văn bản này chính là ông Nguyễn Đình Thụ - Phó Bí thư Đảng ủy.

Làm việc với chúng tôi, ông Tô Huy Hùng – Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai cho biết: “Sau khi dư luận phản ánh, chúng tôi đã có công văn chỉ đạo và hiện cũng đã nhận được giải trình của lãnh đạo phường Quỳnh Xuân”. Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi, trong số 93 hộ dân được nhận cấp phát từ số tiền 33 triệu đồng có 24 hộ là cán bộ và người thân cán bộ phường này nằm trong danh sách, thậm chí có một cán bộ được nhận cao hơn cả mức mà hai tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ và Hội Chữ thập Đỏ tỉnh Nghệ An đề ra, ông Hùng mới biết và nói là sẽ cho tìm hiểu cụ thể hơn.

Bắc Lập