Nghệ An: Nhà máy nước xây dựng dở dang, nguy cơ lãng phí tiền tỷ

Do còn thiếu vốn, một phần người dân cũng chưa đồng ý với việc phải đóng góp 25% chi phí lắp đặt để sử dụng nước.

Dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2013 nhưng đến nay, Nhà máy Nước sạch xã Minh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An vẫn chưa hoạt động do thiếu vốn.

Nhiều hạng mục của dự án đã hư hỏng, gây lãng phí và bức xúc cho nhân dân. Theo đó, dự án mới xây dựng được một căn nhà 3 gian kiên cố, một căn nhà cấp 4 chứa vật liệu xây dựng, một hồ chứa nước và một bể chứa nước bằng bê tông nổi lên trên mặt đất được xây dựng kiên cố từ lâu.

Nghệ An: Nhà máy nước xây dựng dở dang, nguy cơ lãng phí tiền tỷ - Ảnh 1

Nhà máy Nước sạch xã Minh Thành.

Ông Vỹ (một người dân địa phương) nói: “Công trình xây dựng từ năm 2012 nhưng đến nay vẫn chưa có máy móc hoạt động và chưa có nước sạch để dùng. Người dân chúng tôi mừng và phấn khởi vì sẽ có nước sạch để dùng.

Nhưng chỉ thấy thi công được từng ni rồi dừng lại, đến nay vẫn chưa có nước để dùng. Để có nước sạch sử dụng thì bà con tui phải bỏ tiền sắm mỗi nhà một máy lọc nước để ăn uống, còn tắm giặt thì chủ yếu vẫn dùng nước giếng khoan…”.

Ông Nguyễn Hữu Hiền - Trưởng thôn Tân Thịnh cho biết, dự án được xây dựng và lắp đặt hệ thống ống dẫn nước đi hầu hết các tuyến đường liên thôn, liên xã. Tuy nhiên, do còn thiếu vốn, một phần người dân cũng chưa đồng ý với việc phải đóng góp 25% chi phí lắp đặt để sử dụng nước.

“Trước đây đường giao thông nhỏ, nhà thầu thi công theo thiết kế nhưng sau này làm đường nông thôn mới đã mở rộng thêm đường nên quá trình làm đường máy múc đã làm hư hỏng một số đoạn đường ống cấp nước. Mong muốn của bà con là sớm xây dựng xong nhà máy để cung cấp nước, tránh tình trạng để lâu công trình hư hỏng, hoang phí và phí tiền của”, ông Hiền nói.

Được biết, Dự án Cấp nước sạch xã Minh Thành được phê duyệt theo Quyết định số 2733 ngày 23/72012 của UBND tỉnh Nghệ An với tổng mức đầu tư hơn 24,9 tỷ đồng, trong đó hơn 18 tỷ đồng xây lắp, 1,8 tỷ thiết bị; với công suất 450m3 /ngày đêm, dự kiến cung cấp nước cho 7 xóm với 5.382 người/978 hộ dân.

Nguồn vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ hàng năm theo Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường; lồng ghép các chương trình dự án khác trên địa bàn; ngân sách huyện xã; đóng góp của nhân dân vùng hưởng lợi và huy động các nguồn hợp pháp khác.

Thời gian thực hiện 12 tháng kể từ ngày thi công 15/9/2012. Theo báo cáo của UBND xã Minh Thành đến cuối tháng 8/2017 thì dự án đã hoàn thành các hạng mục như: hồ chứa, bệ đặt công nghệ, bể chứa, nhà quản lý vận hành, nhà thiết bị, hố van, hệ thống đường ống và phụ kiện, thử áp lực ống và đường ống dẫn nước tại 7 xóm, với số tiền giải ngân gần 13 tỷ đồng.

Ông Phan Viết Hà, Phó Chủ tịch xã Minh Thành cho biết, dự án do thiếu vốn nên đã dừng lại từ mấy năm nay. Một số tuyến đường ống đã bị hư hỏng do quá trình xây dựng mở rộng đường nông thôn mới. Nguồn nước của dân trong xã vẫn đảm bảo, chưa ô nhiễm nên nhu cầu mua nước sạch hiện chưa cấp thiết.

Nhưng trong tương lai vài năm tới mà đặc biệt trong mùa hạn thì nước sạch là điều rất cần thiết. Để sử dụng đường nước thì dân phải đóng 25% kinh phí từ đường ống của xóm nhưng hiện nhà máy chưa xong nên cũng chưa tiến hành vận động nhân dân đóng góp.

“Khoảng 2/3 đường ống dẫn nước vào các xóm đã hư hỏng do quá trình mở rộng đường theo tiêu chí nông thôn mới. Địa phương đã nhiều lần đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục đầu tư nguồn vốn để hoàn thành và sớm đưa nhà máy vào sử dụng phục vụ nhân dân nhưng vẫn chưa được cấp vốn…”, ông Phan Viết Hà chia sẻ.

Một dự án tiền tỷ với mục đích đầu tư phục vụ vấn đề an sinh của người dân là hoàn toàn hợp lý và được người dân mong đợi. Nhưng việc nguồn vốn chưa được cấp đủ khiến công trình dang dở, hư hỏng gây lãng phí.

Ngô Toàn