Nghệ An: Nguyên Phó chánh án Nghĩa Đàn gửi đơn khiếu nại 1 năm chưa giải quyết

Ông Nguyễn Văn Sính, nguyên Phó chánh án TAND huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), gửi đơn khiếu nại đến TAND tỉnh Nghệ An và TAND tối cao (tại Hà Nội) đã 1 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa nhận được văn bản trả lời.

Trước đó báo Gia đình Việt Nam đăng bài viết Nghệ An: Nguyên phó chánh án huyện kêu cứu vì bị trù dập, phải nghỉ hưu? và bài TAND tỉnh Nghệ An “phớt lờ” các nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Văn Sính? phản ánh việcông Nguyễn Văn Sính, nguyên Phó chánh án TAND huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), nay trú khối Tân Hương, phường Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết từ khoảng tháng 8/2016 ông bắt đầu gửi đơn lên TAND tỉnh Nghệ An và TAND tối cao để khiếu nại công tác xử lý cán bộ của TAND tỉnh Nghệ An.

Ông Sính cho rằng, TAND huyện Nghĩa Đàn và TAND tỉnh Nghệ An mặc dù đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Sính nhưng cố tình kéo dài thời gian, cố tình không thực hiện công tác xác minh, kiểm điểm mà nhiều lần gợi ý ông Sính tự xin từ chức. Sự việc xảy ra khi ông Sính đang mang bệnh, khiến ông phải chịu nhiều áp lực, gây mâu thuẫn trong cơ quan kéo dài.

Theo ông Sính, "việc xử lý như trên của TAND tỉnh Nghệ An là nhằm trù dập ông Sính, ép ông này phải tự xin nghỉ hưu".

Nghệ An: Nguyên Phó chánh án Nghĩa Đàn gửi đơn khiếu nại 1 năm chưa giải quyết - Ảnh 1

TAND tỉnh Nghệ An ra quyết định tạm đình chỉ công tác 1 tháng đối với ông Nguyễn Văn Sính nhưng sau đó không có quyết định xử lý kỷ luật.

Nhận đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Sính, ngày 6/10/2015, TAND tối cao đã ban hành văn bản số 606/TA-TCCB trả lời khiếu nại của ông này. Tuy nhiên, ông Sính cho rằng việc giải quyết khiếu nại của TAND tối cao là chưa thỏa đáng, trả lời chưa đầy đủ các nội dung khiếu nại của ông Sính.

Ngày 20/10/2015, ông Nguyễn Văn Sính tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên TAND tối cao, đề nghị làm rõ các nội dung mà TAND tối cao đã trả lời ông Sính trong văn bản số 606/TA-TCCB.

Đồng thời với việc khiếu nại của ông Sính, bà Hồ Thị Huệ (trú TX Hoàng Mai, Nghệ An) cũng gửi đơn lên TAND tỉnh Nghệ An và TAND tối cao, tố cáo ông Lê Văn Quỳnh (Chánh án TAND huyện Nghĩa Đàn), tố cáo lãnh đạo TAND tỉnh Nghệ An đã “lôi kéo” bà Huệ vào việc trù dập ông Nguyễn Văn Sính.

Trong đơn bà Huệ cho biết bà này là người có liên quan trong mâu thuẫn cá nhân giữa ông Nguyễn Văn Sính và ông Lê Văn Quỳnh. Bà Huệ và ông Hồ Đình Trung (Chánh án TAND tỉnh Nghệ An) có quan hệ họ hàng (con chú, con bác) nên trong quá trình giải quyết sự việc của ông Sính có nhiều “uẩn khúc” cần được làm rõ. Lá đơn của bà Hồ Thị Huệ cũng có nội dung nhằm chứng minh việc TAND huyện Nghĩa Đàn và TAND tỉnh Nghệ An cho rằng ông Sính và bà Huệ quan hệ bất chính là chưa đúng bản chất sự việc.

Đơn khiếu nại và đơn tố cáo nói trên được Ban Thanh tra Tòa án nhân dân tối cao tiếp nhận vào ngày 20/10/2015, tuy nhiên đến nay ông Nguyễn Văn Sính và bà Hồ Thị Huệ chưa nhận được văn bản trả lời.

Ngoài ra, ông Sính và bà Huệ cũng đồng thời gửi đơn đến Ban tiếp công dân Trung ương đề nghị làm rõ sự việc. Ngày 21/10/2015, Ban tiếp công dân Trung ương đã có văn bản số 5537/TDTW-QH, gửi TAND tối cao đề nghị xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và trả lời ông Sính. Tuy nhiên, sự việc lại rơi vào im lặng.

Nghệ An: Nguyên Phó chánh án Nghĩa Đàn gửi đơn khiếu nại 1 năm chưa giải quyết - Ảnh 2

Ban tiếp công dân Trung ương gửi TAND tối cao, đề nghị xem xét theo thẩm quyền để trả lời ông Sính. Tuy nhiên sự việc vẫn rơi vào im lặng.

Được biết, khi nhận thấy đã hết thời hiệu giải quyết nội dung khiếu nại và tố cáo nhưng chưa nhận được văn bản trả lời, ông Nguyễn Văn Sính và bà Hồ Thị Huệ đã tiếp tục gửi đơn thư nhiều lần qua đường bưu điện đến các cơ quan chức năng nhưng vẫn không nhận được hồi âm.

Do không nhận được câu trả lời, mới đây nhất, ngày 8/8/2016, ông Nguyễn Văn Sính và bà Hồ Thị Huệ đã trực tiếp đến TAND tối cao để tiếp tục gửi đơn bổ sung. Lúc này, đơn của ông Sính và bà Huệ được ông Vũ Trọng Tuấn, Trưởng phòng Hành chính -Tư pháp thuộc Văn phòng Tòa án nhân dân tối cao, tiếp nhận.

Trong quá trình tìm hiểu sự việc, phóng viên báo Gia đình Việt Nam đã liên hệ với TAND tỉnh Nghệ An. Ngày 7/9/2016, phóng viên được giới thiệu gặp bà Nguyễn Thị Quang – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ TAND tỉnh Nghệ An – để làm việc. Tuy nhiên, tại buổi làm việc này, bà Quang chỉ trao đổi một cách chung chung. Khi phóng viên đề nghị được thông tin cụ thể về việc TAND tỉnh Nghệ An giải quyết các nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Văn Sính như thế nào thì bà Quang chỉ trả lời “loanh quanh” và một mực khẳng định TAND tỉnh Nghệ An đã giải quyết đúng quy trình.

Tại buổi làm việc này, phóng viên đề nghị được cung cấp các tài liệu, văn bản để được hiểu rõ hơn về sự việc thì bà Quang từ chối với lý do phóng viên chưa được cấp thẻ nhà báo. Bà Quang sau đó “bỏ ngang” buổi làm việc với lý do bận họp.

Nghệ An: Nguyên Phó chánh án Nghĩa Đàn gửi đơn khiếu nại 1 năm chưa giải quyết - Ảnh 3

Đơn tố cáo bà Hồ Thị Huệ gửi TAND tối cao từ tháng 10/2015, nay bà Huệ vẫn chưa nhận được văn bản trả lời

Ngày 26/9/2016, phóng viên tiếp tục liên hệ làm việc với TAND tỉnh Nghệ An đề nghị được cung cấp thông tin thì ông Trần Quốc Cường – Chánh văn phòng TAND tỉnh Nghệ An – nói: “Chị Quang (bà Nguyễn Thị Quang, người trước đó làm việc với phóng viên ngày 7/9/2016 – PV) nói chỉ thế thôi. Chị ấy nói làm việc xong rồi”.

Tiếp tục liên hệ với ông Hồ Đình Trung, Chánh án TAND tỉnh Nghệ An, ông này từ chối làm việc một cách khó hiểu với lý do "PV chưa có thẻ nhà báo".

Trao đổi với ông Vũ Trọng Tuấn, Trưởng phòng Hành chính – Tư pháp thuộc Văn phòng TAND tối cao, ông Tuấn xác nhận TAND tối cao trước đó đã nhận đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Sính và cơ quan này đã có văn bản trả lời (văn bản số 606/TA-TCCB).

Ông Vũ Trọng Tuấn cho biết ngày 8/8/2016, ông Tuấn tiếp tục tiếp nhận đơn thư bổ sung của ông Nguyễn Văn Sính và bà Hồ Thị Huệ và đang bàn giao cho bộ phận có liên quan giải quyết.

Trả lời câu hỏi vì sao ông Nguyễn Văn Sính và bà Hồ Thị Huệ gửi đơn từ ngày 20/10/2015 nhưng chưa nhận được văn bản trả lời, ông Tuấn cho biết: “Tôi không biết, việc giải quyết đơn này thì trách nhiệm của bộ phận tiếp công dân”.

Nghệ An: Nguyên Phó chánh án Nghĩa Đàn gửi đơn khiếu nại 1 năm chưa giải quyết - Ảnh 4

Đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Sính được Ban Thanh tra Tòa án nhân dân tối cao tiếp nhận ngày 20/10/2015, nay ông Sính vẫn chưa nhận được văn bản trả lời

Trao đổi với Gia đình Việt Nam, ông Nguyễn Văn Sính bức xúc nói: “Sự việc xảy ra trong cơ quan bản thân tôi đã báo cáo cụ thể, yêu cầu được giải quyết dứt điểm, sai đến đâu tôi chịu đến đó nhưng cấp trên cố tình để sự việc kéo dài, gây ức chế cho tôi. Cơ quan cố tình tìm chỗ sơ hở của tôi để trù dập tôi, khiến tôi nghỉ việc. Điều bức xúc nhất là tôi đã làm đơn khiếu nại đến các cơ quan trung ương đề nghị làm rõ sự việc nhưng đơn gửi hàng năm trời rồi mà vẫn chưa nhận được câu trả lời. Tôi là một cán bộ đã có thời gian công tác trong ngành tòa án gần 28 năm, từ khi có quyết định của TAND tỉnh Nghệ An cho tôi nghỉ hưu, đến nay tôi vẫn chưa có chế độ gì trong khi liên tục phải lặn lội đi khiếu nại mà vẫn chưa có kết quả”.

Thiết nghĩ, sự việc khiếu nại của ông Nguyễn Văn Sính kéo dài suốt thời gian qua, trong khi ông Sính đã nhiều năm làm việc trong ngành tòa án, đã ảnh hưởng không nhỏ đến các bản thân ông Sính, liên quan đến tòa án cấp huyện, cấp tỉnh và cả TAND tối cao. Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt, làm rõ sự việc để chấm dứt tình trạng khiếu nại kéo dài.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến độc giả...

Trọng Hùng