Nghệ An: Lộ diện 'đại công trường' khai thác thiếc trái phép

Trong vai thương lái, PV báo Người Đưa Tin âm thầm đột nhập vào đại “công trường” khai thác thiếc trên địa bàn hai bản Ná Lịt và Tà Pản, thuộc xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An).

Nghệ An: Lộ diện 'đại công trường' khai thác thiếc trái phép - Ảnh 1

Đại công trường với cảnh tượng đất đá bị xới tung cả một góc núi, những hố sâu lộ thiên đọng nước mưa, những vồng đất nhấp nhô do đào khoét....

Nam thanh niên khỏe mạnh dùng cuốc xẻng hì hục đào khoét vào lòng đất để tìm những bỉa quặng thiếc. Sau đó, họ cho vào bao tải buộc lại, dùng xe máy hoặc cõng trên lưng đi xuống mép sông Quang gần đó để phụ nữ, trẻ em chờ sẵn đãi quặng.

Người dân ở đây cho biết, sau mấy trận mưa lớn, có người phát hiện ra khu vực này có quặng thiếc. Ban đầu chỉ vài ba người trong bản biết, sau đó thì lan ra cả bản, cả xã, thậm chí cả người ngoài xã, doanh nghiệp cũng mang máy móc đến xới tung núi để khai thác tuyển quặng.

Đáng nói, dù công trường khai thác khoáng tặc thiếc chỉ cách UBND xã Tri Lễ gần 5 km, và nằm ngay sát chân cầu Sông Quang ven QL48 nhưng gần tháng nay, chính quyền địa phương vẫn loay hoay trước nạn khoáng tặc.

Tiến Thành