Nghệ An: Khu tái định cư gần trăm tỉ 'phơi sương'

Dù được triển khai xây dựng từ tháng 5/2010 với số vốn 83 tỷ đồng nhưng đến nay, khu tái định cư (TĐC) cho các hộ dân làng chài Võ Liệt ở Khe Mừ, xã Thanh Thủy (Thanh Chương, Nghệ An) vẫn chỉ là một bãi đất hoang.

Dự án này do Công ty cổ phần Đại Cát Thành ở số 4, Phố Huế, Hà Nội trực tiếp thi công, nhưng qua 6 năm triển khai dự án vẫn dang dở.

Theo kế hoạch sau quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng, đến đầu năm 2011, dự án sẽ bàn giao đất sản xuất, nền đất ở cho 100 hộ dân vào sinh sống tại vùng Khe Mừ xã Thanh Thủy và 45 hộ vùng đập Triều Dương, xã Thanh Lâm trên tổng diện tích quy hoạch là 420ha và mỗi hộ được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở theo quy định hiện hành của nhà nước.

Hạng mục nhà văn hóa và nhà trẻ khu TĐC Khe Mừ chưa hoàn thiện đã nhếch nhác.

Tuy nhiên, đến nay, khu TĐC Khe Mừ vẫn là cảnh tượng hoang tàn, vắng bóng người lại qua. Dự án này nằm lọt thỏm giữa bao la núi rừng thuộc xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An.

Nói là khu TĐC nhưng đến thời điểm hiện tại, ở đây vẫn chẳng khác gì một bãi đất hoang. Ngoài những hạng mục được hoàn thành như chiếc cầu dân sinh, 2 khu nhà văn hóa, trạm điện hạ thế, nhà trẻ thì hầu như các hạng mục khác còn dở dang.

Khó khăn lắm, phóng viên mới tìm được một, hai căn nhà có người ở. Tuy nhiên, hỏi ra mới biết đó không phải là những người dân làng chài Võ Liệt di cư lên mà là những người dân bản địa.

Con đường, ngôi nhà vắng bóng người trong Khu TĐC Khe Mừ.

Chị Lô Thị Mai, 37 tuổi, một người dân xã Thanh Thủy cho biết: Dự án này nghe nói xây dựng cho bà con làng chài Võ Liệt vào ở nhưng không hiểu sao đang thi công dở dang, họ lại dừng lại. Bà con trong vùng thấy đất hoang hóa thì tiếc nên tận dụng làm nơi chăn bò, canh tác thêm.

Hiện xóm chài thôn Vận Tải, xã Võ Liệt (Thanh Chương) Nghệ An có gần 100 hộ sinh sống trên thuyền bè và những căn chòi tạm ở dọc bờ sông Lam. Những con thuyền cũ nát, những con nốc được vá víu tạm bợ... là nơi sinh sống của những cư dân làng vạn chài thôn Vận Tải. Vì vậy, được lên bờ là ước mơ cháy bỏng bao đời nay của bà con...

Ngay khi dự án được triển khai, nhiều hộ dân làng chài nơi đây khấp khởi vui mừng vì sắp được về nhà mới, chấm dứt cuộc đời lênh đênh trên sông nước. Thế nhưng, niềm vui ấy vừa chợt lóe lên đã tắt ngấm khi hết năm này qua năm khác, hàng trăm hộ dân xóm chài thấp thỏm đợi chờ, hy vọng để rồi thất vọng.

Người dân xóm chài Võ Liệt đợi chờ ngày lên khu TĐC trong mỏi mòn.

Với đôi mắt buồn xa xăm, bà Nguyễn Thị Bảy (76 tuổi) giọng chua chát: "Tui từ nhỏ đến giờ lớn lên ở trên chiếc đò này, chưa một ngày được sống ở trên bờ. Nghẹ người ta bảo có khu TĐC cho bà con làng chài ở đây lên bờ, tui mừng lắm nhưng nhiều năm rồi mà chưa hình dung được chỗ ở mới ra răng”.

Được biết, dự án này do Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Nghệ An làm chủ đầu tư. Lâu nay, dự án triển khai chậm, phía UBND huyện Thanh Chương đã có văn bản kiến nghị cấp trên nhưng đến nay mọi thứ vẫn chưa thay đổi được gì.

Và trong khi chưa biết các cơ quan chức năng tỉnh giải quyết như thế nào thì Dự án hàng chục tỷ đồng vẫn tiếp tục nằm “đắp chiếu” phơi sương, còn cư dân làng vạn chài Võ Liệt vẫn đang mơ về ngày lên bờ trong sự chờ đợi mỏi mòn..

Thạch Quỳnh

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất