Nghệ An: Hàng trăm ha rừng bị “làm xiếc”

(VOV) - Khi bị hoang hóa, trọng trách hồi sinh cánh rừng đặt lên vai người dân. Khi rừng dần lấy lại màu xanh thì những công bộc ở xã Tân Thắng đã “cuốn” đi của họ tất cả.

Lợi dụng chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất, UBND xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An biến hàng trăm ha đất rừng đã được Nhà nước giao cho dân theo hợp đồng giao khoán 50 năm thành tài sản của một số tổ chức, cá nhân.

9 năm trôi qua, những người dân từng “một nắng hai sương” ngày đêm phủ xanh đất trống đồi trọc, bảo vệ những cánh rừng xanh tốt giờ đây mất đất, mất rừng và tay trắng... Cho dù, sự vụ này đã được Đài TNVN phản ánh từ năm 2009, nhưng đến nay, các cấp chính quyền tỉnh Nghệ An vẫn xem như chưa có chuyện gì xảy ra.

Gạt những giọt nước mắt vì uất ức, góa phụ Lương Thị Hoa (xóm Bắc Thắng, xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), chủ Khế ước hơn 20ha rừng, xót xa kể cho chúng tôi nghe chuyện bà gắn bó với rừng cũng như chuyện nhiều người dân Bắc Thắng bị xua đuổi, hành hung ngay trên đồng đất của mình.

Chị Chiêm trên đồng đất của mình

Năm 1995, trước hiện trạng diện tích rừng Bắc Thắng ngày càng hoang hóa, UBND huyện Quỳnh Lưu chủ trương, vận động nhân dân trông coi bảo vệ rừng.

Khi không mấy ai “mặn mà” với việc “vác tù và hàng tổng” thì trọng trách hồi sinh những cánh rừng đặt lên vai các hộ đồng bào dân tộc Thanh trong xã. Nhưng khi rừng Bắc Thắng dần lấy lại màu xanh thì những công bộc ở xã Tân Thắng đã “cuốn” đi của họ tất cả.

Sự việc bắt đầu năm 2003, khi lãnh đạo UBND xã Tân Thắng “phù phép” Quyết định 1805 chuyển đổi mục đích sử dụng đất của UBND tỉnh Nghệ An thành quyết định thu hồi. “Cán bộ nói thì mình tin chứ, không tin cán bộ thì tin ai, nhưng khi thu rồi họ có đền bù chi mô. Giờ tôi không biết phải sống thế nào vì không có đất. Tôi không biết chi, chồng tôi chết rồi, tôi phải nuôi 3 đứa con” - bà Hoa nói.

Nói là Quyết định, nhưng tất cả chỉ diễn ra bằng miệng. Để thuyết phục người dân, UBND xã Tân Thắng dựng chuyện Nhà nước lấy đất xây dựng nhà máy và phát triển vùng nguyên liệu dứa.

Khi người dân hỏi chuyện đền bù, công trông coi bảo vệ rừng, thì chính quyền xã “đánh bùn sang ao”, nói đó là chủ trương của huyện, của tỉnh; muốn biết thì lên huyện, lên tỉnh mà hỏi. Thế là, những người dân Bắc Thắng không chỉ mất rừng, mà quyền lợi, công trông coi, gây rừng mấy năm liền cũng “theo sông ra bể”.

Khế ước ký kết giữa UBND huyện Quỳnh Lưu và các hộ dân năm 1995 ghi rõ, trong trường hợp bị thu hồi, người dân được đền bù, bồi hoàn thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất lâm nghiệp theo thời giá thị trường và hiện trạng của rừng, đất trồng rừng. Nhưng những nội dung của Khế ước này đã bị UBND xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu coi như không có.

Trớ trêu thay, nhiều năm qua, hầu hết diện tích rừng mà xã “phù phép” của người dân lại để hoang, mặc cho cỏ dại mọc um tùm. Xót xa, đói kém, nhiều lần các hộ dân trở lại rừng trồng ngô, trồng sắn, nhưng khi những hạt ngô, nhành sắn chưa kịp nhú mầm, thì những chiếc máy cày không biết từ đâu đến xới tung mọi công sức của họ.

Những cánh rừng xanh ngày nào giờ trở thành đất trống đồi trọc

Cũng như nhiều hộ dân trong xóm, anh Lô Văn Tài, chủ Khế ước 37ha không còn nhớ nổi 9 năm qua, nương ngô, nương sắn của anh bị máy ủi cày xới bao nhiêu lần?! Thậm chí có nhiều lần anh bị ngăn cấm, hành hung ngay trên đồng đất của mình.

Gần đây nhất là vào chiều tối 2/4, khi vợ chồng anh Tài đang trồng sắn thì bị công an xã xua đuổi. “Vợ chồng tôi đang làm trên lô đất của mình thì thấy một đội an ninh xã vô đập vợ chồng tôi rồi đi về. Tự dưng cán bộ vô đập tôi không biết răng cả. Chẳng thà chúng tôi sai thì công an vô bắt. Nhưng chúng tôi làm trên đất được Nhà nước giao. Tôi chống làm sao được chính quyền, chống thế nào được công an” - Anh Lô Văn Tài nhớ lại.

Hậu quả của vụ xô xát là vợ chồng anh Lô Văn Tài phải nhập viện huyện Quỳnh Lưu ngay trong đêm hôm đó. Bệnh án của Bệnh viện huyện ghi rõ: Anh Lô Văn Tài bị sưng chấn vùng đầu do bị đánh. Còn chị Lục Thị Chiêm (vợ anh Tài) bị sưng chấn cẳng chân trái do bị đánh.

Làm việc với phóng viên Đài TNVN, ông Đường Trọng Huyền -Trưởng Công an xã Tân Thắng, người dẫn đầu đoàn công an xã Tân Thắng trong vụ khống chế vợ chồng anh Tài hôm đó cho biết: Lực lượng công an xã chỉ thực hiện theo mệnh lệnh của ủy ban xã, chứ không phải tự tiện đi làm. Tuy nhiên, ông Đường Trọng Huyền đã phủ nhận việc công an xã hành hung vợ chồng anh Tài.

Trước thông tin Công an xã Tân Thắng hành hung, đánh đập người dân, Công an huyện Quỳnh Lưu đã vào cuộc để điều tra làm rõ.

Đại tá Bùi Văn Ngân - Trưởng Công an huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Ngay sau khi chúng tôi nắm được thông tin đã cử ngay cán bộ điều tra xuống địa bàn để tiến hành các bước thu thập tài liệu, điều tra theo các quy định của pháp luật. Hiện nay, chúng tôi đang tập trung điều tra làm rõ sự việc đó. Quan điểm của chúng tôi là thu thập đầy đủ các tài liệu một cách nghiêm túc, đầy đủ và khách quan”.

Thông tin mới nhất mà chúng tôi có được, Văn phòng Bộ Công an vừa có Công văn gửi Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đề nghị làm rõ vụ việc “Có hay không Công an xã Tân Thắng đánh đập người dân?”. Theo đó, Công an tỉnh Nghệ An có trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra, xử lý và báo cáo lãnh đạo Bộ Công an trước ngày 20/4. Vậy, những người liên quan, các cấp chính quyền tỉnh Nghệ An nói gì trước sự việc hàng trăm ha rừng bị làm “xiếc”. Ai đã được hưởng lợi từ sự tráo trở của UBND xã Tân Thắng?./.