Nghệ An: Hàng chục xã vẫn đang ngập trong nước lũ

Cho đến tối 18/10, mặc dù trời đã ngừng mưa nhưng nước lũ rút chậm, hàng chục xã tại tỉnh Nghệ An vẫn đang bị ngập trong nước lũ. Nhiều khu vực bị nước lũ chia cắt nên học sinh vẫn chưa thể đến trường.

Chợ Đàng huyện Thanh Chương, Nghệ An vẫn đang bị nước lũ bao vây

Theo báo cáo của Ban Phòng chốt lụt bão tỉnh Nghệ An, trong trận lũ vừa này, toàn tỉnh này đã có 131 xã, phường và 226 trường học của 13 huyện, thành, thị gồm: Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Thanh Chương, Thành phố Vinh, Thị xã Cửa Lò, Tân Kỳ, Kỳ Sơn, Đô Lương, Nghĩa Đàn bị ngập. Lũ tại tỉnh Nghệ An đã làm 3 người tử vong là cháu Phạm Ngọc Hoàng (SN 2003, trú xã Nam Kim, Nam Đàn; học sinh lớp 8C, Trường THCS Nam Kim) bị nước cuốn trôi vào ngày 15/10; anh Nguyễn Vĩnh Hà (SN 1987, trú xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành) và anh Nguyễn Văn Ngọc (trú xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên) cũng bị nước lũ cuốn trôi.

Nhiều khu vực dân cư tại Nghệ An vẫn còn ngập sâu trong nước lũ

Để kịp thời chống úng ngập, tỉnh Nghệ An đã tiến hành bơm thoát nước cho các vùng như TP.Vinh, Cửa Lò… Mặc dù, hai ngày qua tỉnh Nghệ An không còn mưa nhưng do nước thượng nguồn đổ về vẫn còn nhiều, phía hạ lưu nước tiêu thoát chậm nên đến hiện tại vẫn đang còn 35 xã ngập sâu vẫn đang bị nước lũ bao vây. Nhiều xóm bị nước lũ chia cắt nên học sinh vẫn chưa thể đến trường.

Có mặt tại vùng lũ huyện Hưng Nguyên, PV Báo Xây dựng ghi nhận 9 xóm của các xã Hưng Lam, Hưng Lĩnh và Hưng Nhân vẫn đang bị cô lập. Tại huyện Yên Thành, Thanh Chương, Nam Đàn nhiều vùng dân cư cũng đang bị ngập sâu trong nước. Như tại khu vực tại xã Long Thành, huyện Yên Thành nhiều nhà dân nước vân còn ngập đến 1/3 nhà. Để di chuyển trong tình cảnh nước lũ cô lập người dân phải dùng các thuyền nan nhỏ.

Nhiều nhà dân tại xã Long Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An nước vẫn còn ngập đến 1/3 nhà.

Hầu hết các vùng ngập đều là vùng trũng, hàng năm đều bị ngập nên người dân cũng đã chủ động vận chuyển tài sản, lương thực lên các chạn đồ phía trên cao. Tuy nhiên, do tình trạng nước ngập kéo dài nên nhiều khu vực dân cư đang thiếu thốn nước sạch để sinh hoạt. Bên cạnh đó, nhiều rác thải, xác gia súc, gia cầm chết từ các nơi đổ về dễ sinh ra bệnh tật nên người dân hết sức lo lắng.

Người dân các vùng ngập sâu di chuyển bằng thuyền nan nhỏ để lấy nước sạch về dùng

Anh Phạm Trọng Văn (trú tại xóm Phú Thọ, xã Long Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) vừa chèo chiếc thuyền nan chở nước ngọt về vừa nói: “Nhà tôi đến giờ vẫn bị ngập đến 1/3 nhà, nước lũ rút chậm quá mà nghe tin bão đang vào nên tôi cũng lo lắm. Nguy nan nhất giờ vẫn là nước sạch, các bể chứa và giếng khơi thì bị ngập hết trong nước lũ nên giờ phải sang các xóm phía trên mới lấy được vài can nước về dùng”.

Trận lũ vừa qua cũng đã làm QL 48 và 48E bị sạt lở và ngập sâu nhiều đoạn làm ách tắc giao thông. Quốc lộ 46 bị sạt lở đoạn qua Rú Nguộc, huyện Thanh Chương; kè Hưng Lĩnh, huyện Hưng Nguyên thuộc hệ thống đê Tả Lam; bờ sông đoạn xã Thanh Chi thuộc hệ thống đê hữu huyện Thanh Chương; kênh mương thủy lợi bị sạt lở 2.500 m; bị trôi 01 cầu máng ở xã Nam Kim, huyện Nam Đàn; hư hỏng 3 đập loại nhỏ… Đến thời điểm hiện nay cơ bản các tuyến Quốc lộ đã lưu thông được trở lại bình thường.

Để khắc phục hậu quả lũ lụt và có biện pháp phòng chống Cơn bão số 7 đang chuẩn bị đổ bộ vào, ngày 17/10, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có công văn hỏa tốc số 32 CĐ-UBND giao các sở, ban ngành và các địa phương nhanh chóng tiến hành hỗ trợ người dân dọn dẹp vệ sinh, tiêu độc khử trùng… nhà cửa, trường học để đưa vào hoạt động trở lại. Hủy bỏ các cuộc họp chưa cần thiết để có biên pháp cùng người dân chằng chống nhà cửa đề phòng bão số 7 gây hậu quả nghiêm trọng. Các địa phương có các vùng trũng thường xuyên bị ngập nặng có phương án để tiến hành di chuyển, hỗ trợ người dân khi xảy ra mưa lũ lớn. Tại các vùng biển, thông báo cho các tàu thuyền đang đánh bắt ngoài khơi nhanh chóng cập bờ để tránh trú bão. Cấm các tàu thuyền ra khơi đánh bắt khi bão đang vào. Cùng với đó những khu vực ngập nặng các địa phương phải có giải pháp sớm tiếp cận người dân để hỗ trợ lương thực, thực phẩm, không để người dân đói và thiếu nước sạch.

Lam Giang - Uyên Uyên