Nghệ An: Gần 300 công nhân ngừng việc tập thể để yêu cầu công ty trả lương tháng 1/2024

Sáng 23/2, gần 300 công nhân lao động Công ty TNHH Sein Together Vinh Vina, đóng tại xã Thanh Khê, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An tiếp tục ngừng việc tập thể để đề nghị công ty trả lương tháng 1.

Công nhân Công ty TNHH Sein Together Vinh Vina ngừng việc tập thể để yêu cầu công ty trả lương tháng 1

Công nhân Công ty TNHH Sein Together Vinh Vina ngừng việc tập thể để yêu cầu công ty trả lương tháng 1

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, đến ngày 19/02, công ty có 320 công nhân trở lại làm việc bình thường. Chiều ngày 22/2, gần 300 công nhân đã ngừng làm việc để đề nghị công ty trả hết lương tháng 1.

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động huyện Thanh Chương, nguyên nhân chậm trả lương được đưa ra là do theo thỏa thuận lương tháng trước sẽ được trả vào ngày 10 của tháng sau liền kề; nhưng ngày trả lương tháng 1 lại trùng lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, nên công ty đã cho công nhân ứng mỗi người 3 triệu đồng. Đến ngày 22/02, công ty chưa kịp thông báo việc chậm trả lương thì công nhân đã ngừng việc tập thể.

Trước sự việc công nhân ngừng việc, quản lý công ty người Hàn Quốc đã ra trước cổng trả lời và đề nghị công nhân vào nhà máy làm việc bình thường, khẳng định đến sáng ngày 23/2 sẽ rút tiền để trả hết lương tháng 1 nhưng công nhân vẫn không vào làm việc.

Đến sáng 23/2, công ty đồng ý trả lương thì phía công nhân vẫn chưa vào làm việc và đưa ra một số yêu cầu trong thời gian tới. Đó là tăng lương cơ bản, trả lương theo thời gian, không theo sản phẩm như hiện nay, nâng cao chế độ bữa ăn ca, chế độ nghỉ phép năm do công nhân tự sắp xếp dồn ngày để nghỉ.

Khi sự việc xảy ra, Liên đoàn Lao động huyện, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thanh Chương, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị- xã hội xã Thanh Khê đã kịp thời làm việc với lãnh đạo công ty để năm bắt tình hình và trao đổi sự việc.

Lãnh đạo cấp huyện, cơ sở đã trao đổi và đề nghị công ty thực hiện trả lương tháng 1 cho công nhân, cho công nhân nghỉ ngày 2 ngày (23 - 24/2) nhằm ngày Rằm tháng Giêng), sau đó đi làm trở lại.

Cuối buổi sáng ngày 23/2, Chủ tịch Công đoàn công ty đã tiếp nhận đăng ký đi làm trở lại của 250 công nhân lao động.

Mai Liễu

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/nghe-an-gan-300-cong-nhan-ngung-viec-tap-the-de-yeu-cau-cong-ty-tra-luong-thang-12024-166650.html