Nghệ An: Dược liệu quý rớt giá thê thảm

Nhận thấy cây cà gai leo được nhiều thương lái lùng mua với giá cao ngất ngưởng, nhiều hộ dân ở xóm 4, xã Quỳnh Văn, Quỳnh Lưu đã thuê nhân công lên rừng đào gốc về trồng tại vườn. Sau vài năm được mùa, được giá thời điểm này bà con lại “sống dở chết dở” bởi dược liệu quý rớt giá thê thảm.

Cà gai leo được đưa vào trồng đại trà ở xóm 4, xã Quỳnh Văn vào đầu năm 2015. Ban đầu chỉ có một vài hộ dân trồng loại cây dược liệu này, nhưng chỉ sau hơn 1 năm đã có 60 hộ dân trong xóm trồng, với tổng diện tích trên 1 ha. Thấy thương lái lùng mua cà gai leo làm dược liệu với giá cao nên các hộ dân trong xóm đã lên rừng cắt cà gai leo về bán. Sau một thời gian, cà gai leo rừng giảm dần do bị tận thu, người đã đào cây về trồng tại vườn. Đây là loại cây dược liệu quý có tác dụng trong chữa các loại bệnh về gan, giải độc cơ thể.

Nghệ An: Dược liệu quý rớt giá thê thảm - Ảnh 1

Năm 2015, cà gai leo được giá bà con xóm 4, Quỳnh Văn thu lãi ròng hơn 400 triệu đồng/ha.

Hiện nay hơn 1 héc ta cà gai leo vụ 3 đã đến kỳ thu hoạch nhưng vì giá thấp làm không đủ chi nên người dân đành bỏ mặc cây cà gai.

Theo ông Nguyễn Thế Ưu - người chuyên thu mua dược liệu cà gai leo ở xóm 4, Quỳnh Văn: Thời điểm năm 2015, giá trung bình cà gai leo 80.000 đồng/kg, thậm chí có lúc chạm mức 100.000 đồng/kg. Tuy nhiên hiện nay giảm xuống còn 15- 20.000 đồng/kg. Để thu được 1 kg cà gai leo khô người dân phải trồng 100 kg cây tươi, sau đó phải vất vả thu hái cành, cắt khúc, phơi nắng nhưng hiện nay giá xuống quá thấp, thương lái cũng không đến thu mua nữa.

Bà Lê Thị Huyền cho hay, gia đình tôi trồng 1 sào cà gai leo, chi phí cho việc bồi đất, mua giống, ni lông khoảng hết 6 triệu, năm đầu tiên có lãi nhưng sang năm thứ 2 cà gai ế ẩm không ai mua giờ gia đình đang định phá bỏ để quay lại trồng rau màu như trước đây.

Nghệ An: Dược liệu quý rớt giá thê thảm - Ảnh 2

Cà gai leo phơi khô ế ẩm đang chất đầy nhà dân.

Ông Lê Văn Ba – chủ tịch UBND xã Quỳnh Văn cho biết, 2 năm nay cây cà gai leo bén rễ trên đất vườn cho hiệu quả kinh tế cao, UBND xã cũng đang gấp rút hoàn thành thủ tục xin công nhận làng nghề trồng cây dược liệu ở xóm 4 để có cơ chế khuyến khích nhân dân phát triển diện tích, đồng thời tìm kiếm đầu ra ổn định cho cây cà gai. Tuy nhiên, chưa kịp làm xong thì nay cà gai leo rớt giá thảm hại, bán 2kg tươi chỉ đủ mua gói mì tôm khiến người dân hoang mang, nhiều hộ có ý định phá bỏ diện tích cà gai leo để trở lại trồng rau màu như trước đây.

Bài học từ câu chuyện “mạnh ai nấy làm” đã cho thấy, không chỉ rau màu mà đến dược liệu quý cũng đành chung số phận.

Như Thủy

(Đài Quỳnh Lưu)