Nghệ An: Đóng cửa tất cả cơ sở hành nghề y dược không phép trong quý I/2018

Trong quý I năm 2018, Nghệ An giải quyết dứt điểm các cơ sở hành nghề y dược không phép - Đó là nội dung chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông tại cuộc họp về công tác quản lý hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn Nghệ An vào chiều 5/12.

Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp; tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và 21 huyện, thành, thị trong tỉnh. Ảnh: Thanh Sơn

Số cơ sở hành nghề y dược tư nhân nhiều thứ 3 cả nước

Tính đến ngày 30/9/2017, Nghệ An có 2.177 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân được cấp giấy phép. Trong đó, hành nghề khám chữa bệnh có 303 cơ sở (10 bệnh viện, 23 phòng khám đa khoa, 270 phòng khám chuyên khoa và loại hình khác); hành nghề dược có 1.832 cơ sở (72 công ty và chi nhánh dược, 204 nhà thuốc, 505 quầy thuốc, 1.051 đại lý bán thuốc).

Sở Y tế Nghệ An đã cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh cho 9.826 bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh; cấp 810 giấy phép hoạt động khám chữa bệnh cho bệnh viện đa khoa huyện, trạm y tế xã và các phòng khám; cấp chứng chỉ hành nghề dược cho 2.641 người và 1.823 giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An nêu rõ tình trạng nhiều địa phương chưa quan tâm tới công tác quản lý hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn. Ảnh: Thanh Sơn

Thực hiện công tác quản lý hoạt động hành nghề y, dược, thời gian qua, ngành y tế và các cơ quan chức năng đã tham mưu, ban hành nhiều văn bản về chấn chỉnh và tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những cơ sở hành nghề vi phạm, cương quyết dẹp bỏ những cơ sở hành nghề không có giấy phép theo quy định; thực hiện đầy đủ việc tuyên truyền, tập huấn và phổ biến văn bản vi phạm pháp luật liên quan.

Nhìn chung, hoạt động hành nghề y dược tư nhân ở Nghệ An rất phát triển (xếp thứ 3 cả nước sau Hà Nội, TP.HCM). Các cơ sở đã phủ đều khắp các xã, phường, thị trấn và thôn bản. Thông qua hoạt động quản lý, các tổ chức, cá nhân hành nghề y dược đã nâng cao nhận thức, tự giác chấp hành các quy định của nhà nước, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

342 cơ sở không phép đang hoạt động

Thực hiện hoạt động kiểm tra hành nghề y, dược tư nhân có phép, từ năm 2015 đến tháng 9/2017, Sở Y tế Nghệ An đã kiểm tra 112 cơ sở, xử phạt 32 cơ sở với số tiền 318,5 triệu đồng; UBND huyện, thành, thị đã kiểm tra 1.919 cơ sở, xử phạt 102 cơ sở với số tiền 374,1 triệu đồng.

Các vi phạm chủ yếu ở cơ sở hành nghề y là hoạt động vượt quá phạm vi cho phép; thiếu các trang thiết bị cần thiết, không có các biện pháp chống sốc phản vệ và chủ cơ sở không có mặt.

Các vi phạm ở cơ sở hành nghề dược là không mở sổ theo dõi thuốc nhập, bán; cơ sở không đủ điều kiện bảo quản thuốc; để thuốc lẫn thực phẩm chức năng; bán thuốc không theo đơn; chủ cơ sở vắng mặt (bản chất là cơ sở thuê bằng bác sĩ, dược sĩ).

Đoàn thanh tra Sở Y tế thanh tra phòng răng không phép Ngọc Thắng, thị trấn Đô Lương. Sau kiểm tra, đoàn đề nghị chính quyền huyện ra quyết định đình chỉ hoạt động; nhưng đến nay, phòng răng này vẫn hoạt động. Ảnh: Thanh Sơn

Công tác quản lý hành nghề y dược tư nhân còn nhiều hạn chế, đó là: Công tác thanh tra, kiểm tra chưa quyết liệt; mới chủ yếu kiểm tra cơ sở có giấy phép hoạt động; xử phạt vi phạm hành chính còn ít, chủ yếu là nhắc nhở và chưa có biện pháp hữu hiệu để loại bỏ những cơ sở không phép...

Cơ sở khám, chữa bệnh không có giấy phép hành nghề chiếm tỷ lệ cao. Năm 2017 có 342 cơ sở không phép....Đại đa số các cơ sở hành nghề không phép này không được kiểm tra, 3 năm mới chỉ kiểm tra 32 lượt cơ sở. Có hiện tượng, địa phương bảo kê cho cơ sở không phép.

Công tác phối hợp giữa một số ngành trong thanh, kiểm tra tại địa phương chưa đạt kết quả cao. Ý thức 1 số tổ chức, cá nhân trong hoạt động chưa cao, mang tính đối phó đoàn kiểm tra. Các cấp chính quyền chưa chú trọng đến công tác quản lý hoạt động hành nghề y dược trên địa bàn quản lý, mà xem đây là nhiệm vụ của UBND tỉnh và ngành y tế.

Phải kỷ luật nghiêm cán bộ làm ngơ, bảo kê cho cơ sở không phép

Tại cuộc họp, các đại biểu tham dự tập trung bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại nói trên. Đó là: Tăng cường hoạt động tuyên truyền về hoạt động hành nghề y, dược tư nhân; thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa ngành y với UBND cấp huyện, các ngành; nâng cao vai trò chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, tăng cường giám sát sau kiểm tra, kiên quyết dẹp bỏ những cơ sở hành nghề không có giấy phép.

Ở cuộc họp này, Sở Y tế Nghệ An đề xuất phân cấp hoạt động kiểm tra các cơ sở hành nghề y, dược trên địa bàn tỉnh để tránh sự kiểm tra chồng chéo và bỏ sót cơ sở không được kiểm tra (đã thí điểm ở thành phố Vinh từ ngày 11/5/2017).

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An nêu rõ: Để chấm dứt tình trạng cơ sở hành nghề y dược không phép phải có sự vào cuộc quyết liệt, quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền địa phương. Ảnh: Thanh Sơn

Theo đó, UBND tỉnh giao cho UBND cấp huyện chịu tránh nghiệm kiểm tra trên địa bàn, đó là phòng khám chuyên khoa, cơ sở dịch vụ y tế, cơ sở đại lý thuốc, cơ sở chuyên bán lẻ dược liệu, thuốc dược liệu, cổ truyền, tủ thuốc tại trạm y tế.

UBND huyện, thành, thị phối hợp các cơ quan liên quan giải quyết dứt điểm cơ sở không phép trên địa bàn; đưa công tác quản lý hành nghề y dược tư nhân vào tiêu chí đánh giá cuối năm đối với UBND cấp huyện.

Trong cuộc họp, Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đích danh 5 địa phương đang có nhiều cơ sở hành nghề y dược không phép nhất là Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, Đô Lương, Diễn Châu. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông đã yêu cầu đại diện lãnh đạo 5 huyện giải trình và nêu biện pháp khắc phục.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Lê Minh Thông nêu rõ: Cơ sở hành nghề y dược nằm xung quanh chúng ta, ngay ở những thị tứ đông đúc. Đây là những đối tượng dễ nhận thấy. Xử lý những đối tượng vi phạm này không khó nhưng các cấp, ngành đang còn nể nang, thiếu biện pháp mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông yêu cầu các cấp ngành quyết liệt chấn chỉnh tình trạng cơ sở hành nghề y dược không phép. Ảnh: Thanh Sơn

Vì sức khỏe của hàng vạn, triệu người dân, cần phải cương quyết xử lý nghiêm, dứt điểm tình trạng hành nghề y dược không phép. Trong quý I năm 2018, phải đóng cửa tất cả các cơ sở không phép; không cho phép giãn tiến độ xử lý. Cán bộ nào, địa phương nào làm ngơ, không thực hiện nghiêm phải chịu kỷ luật.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Sở Y tế tăng cường hoạt động truyền thông phổ biến pháp luật trong hệ thống ngành mình; thực hiện rà soát tất cả các cơ sở trên địa bàn; chủ trì các ban ngành thực hiện thanh kiểm tra; phối hợp với các sở ngành, địa phương xây dựng quy chế phối hợp, phân cấp quản lý cơ sở hành nghề y dược.

Các địa phương trong tỉnh từ cấp huyện xuống cấp xã phải thực hiện quyết liệt việc ngăn chặn, xử lý cơ sở không phép; thực hiện đầy đủ việc báo cáo định kỳ cho Sở Y tế, UBND tỉnh. Các cơ quan công an, quản lý thị trường tiếp tục làm tốt công tác quản lý, kiểm soát của mình trên lĩnh vực này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan báo, đài thông tin đậm nét về lĩnh vực này; HĐND, UBMTTTQ các cấp tăng cường hoạt động giám sát và phản biện./.

Thanh Sơn

TIN LIÊN QUAN