Nghệ An: Dân tiếp tục "tố" TH True Milk chôn bò chết gây ô nhiễm

(Cadn.com.vn) - Liên quan đến thực trạng Công ty cổ phần Sữa TH True Milk xả thải gây ô nhiễm, người dân còn bức xúc hơn khi công ty này "phớt lờ" ý kiến của họ, tiếp tục chôn bò chết trên nguồn nước.

Ông Trần Ngọc Hòa-xóm trưởng xóm Đông Lâm (Nghĩa Lâm, Nghĩa Đàn, Nghệ An) trình bày: Sau sự việc cơn bão số 10 làm các hố phân bò trên cao vỡ tung, chảy tràn xuống khu dân cư gây thiệt hại không nhỏ chưa được giải quyết thì người dân chúng tôi phát hiện Công ty TH đào hố chôn bò bệnh đã chết trên đồi cao.

"Ngày 28-10, bà con phát hiện Công ty TH cho máy đào hố sâu từ 1,5 đến 2 mét, dài khoảng 2,5 mét theo hàng lối. Ban cán sự xóm trực tiếp đi kiểm tra và phát hiện Công ty đã cho chôn 2 con bò. Ngay sau đó chúng tôi đã làm biên bản kiến nghị gửi lên cấp trên yêu cầu can thiệp".

Theo con đường tắt hướng Tây Nam khu trung tâm xóm Đông Lâm, ông Trần Ngọc Hòa và ông Nguyễn Văn Thủy (Bí thư chi bộ xóm Đông Lâm) đưa chúng tôi "mục sở thị" khu vực chôn bò của Công ty cổ phần Sữa TH True Milk. "Nghĩa trang" này vốn là một sườn đồi được máy san phẳng có những dãy hố được đào sẵn. "Chúng tôi đã yêu cầu phía công ty dừng việc chôn bò bệnh đã chết vì đây là nơi đầu nguồn nước của cả xóm nhưng họ không nghe", ông Hòa nói.

Hàng chục chiếc huyệt được đào sẵn để chôn bò chết gần khu dân cư.

Nơi đây có khoảng gần 30 hố đã được lấp, cũng có nghĩa là từng ấy con bò chết đã được chôn xuống đất. Rất nhiều "huyệt" mới đã được đào sẵn, đang chờ những con bò xấu số. Ông Hòa bức xúc: "Công ty TH đã nhiều lần hứa là không chôn bò nữa nhưng họ không thực hiện".

Trái với những bức xúc, kiến nghị của người dân về việc Công ty cổ phần Sữa TH chôn bò chết gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt người dân, ông Lê Khắc Cương-Giám đốc Cty Sữa TH giải thích thỉnh thoảng có một số con bò chết phải chôn nhưng công ty đã thực hiện đúng quy trình theo quy định như độ sâu của các hố chôn đến khoảng cách dân cư và chôn bò chết ở khu vực thuộc vùng đồi cao thuộc đất công ty chứ không ở nơi đầu nguồn nước như dân nói...

Cũng theo ông Cương, sắp tới công ty sẽ nhập hệ thống lò đốt về thì sẽ chấm dứt việc chôn bò chết này. Song, việc này đang được triển khai chứ không phải có ngay...

Hàng ngày người dân Nghĩa Đàn đang phải chịu ảnh hưởng từ các hố phân của nhà máy sữa TH.

Hiện người dân sống xung quanh nhà máy sữa này không chỉ đang bức xúc về việc nhà máy gây ô nhiễm môi trường mà nhiều vấn đề khác như tái định cư, giải quyết việc làm cho người dân địa phương đang còn nhiều vướng mắc chưa giải quyết...

Liên quan đến vấn đề này chúng tôi xin gửi đến các cơ quan chức năng thẩm quyền tỉnh Nghệ An xem xét để người dân bị ảnh hưởng từ nhà máy sữa này ổn định cuộc sống.

V. Tuân - T. Hóa