Nghệ An: Cháy lớn thiêu đốt di tích lịch sử quốc gia từ thời Nhà Lý

Sáng nay (7.7), một vụ hỏa hoạn lớn đã tàn phá Đền Nhan Tháp - Di tích lịch sử kiến trúc - nghệ thuật cấp Quốc, tin từ UBND xã Hồng Long, huyện Nam Đàn (Nghệ An).

Hiện trường vụ cháy Đền Nhan Tháp.

Theo một số người dân kể lại, vào thời điểm trên, bất ngờ phát hiện một luồng khói đen ngun ngút bốc lên từ hậu cung đền Nhạn Tháp.

Ngay sau đó, mọi người hô hoán, người thì dùng thau, chậu, vòi bơm nước… kéo nhau đến dập lửa.

Hiện vật biến dạng.

Nhận được tin báo, chính quyền địa phương xã Hồng Long, Nam Đàn báo động khẩn trương huy động dân quân tự vệ, Công an đến hiện trường phối hợp người dân chữa cháy.

Do thời tiết nắng nóng, oi bức, đền làm bằng gỗ cộng với gió nam nên ngọn lửa bốc cháy rất nhanh. Sau gần một tiếng đồng hồ, ngọn lửa mới được khống chế.

Tại hiện trường, toàn bộ hậu cung của đền Nhạn Tháp bị lửa thiêu rụi thành tro; các hiện vật quý giá trong đền như ngai vàng, sắc phong… gần như bị thiêu rụi hoàn toàn; một phần mái đền bị sụp đổ.

Ông Nguyễn Thanh Bình (73 tuổi, người trông coi đền Nhạn Tháp) cho biết: Sáng 7.7 ông ông Nguyễn Văn Toàn (82 tuổi) vào đền quét dọn, thắp hương. Đến hơn 8h sáng, sau khi hương tàn thì hai người khóa cửa đền ra về. Một lúc sau, ông Bình nghe người dân hô hoán đền cháy dữ dội.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Long cho biết: Sau khi nhận được tin báo chúng tôi đã kịp thời huy động lực lượng phối hợp với nhân dân để dập lửa. Nguyên nhân ban đầu gây ra vụ cháy vẫn chưa được làm rõ.

Các hiện vật trong đền đã bị biến dạng.

Đền Nhạn Tháp có từ thời Nhà Lý, được trùng tu lớn vào thời Nguyễn để tưởng nhớ Lý Nhật Quang - con thứ tám của Vua Lý Thái Tổ.

Đền có kiến trúc gồm 2 tòa bái đường và hậu cung, được bố trí theo kiểu chữ “Đinh”. Năm 1993, đền Nhạn Tháp được Bộ Văn văn hóa thông tin công nhận là di tích lịch sử và kiến trúc - nghệ thuật cấp Quốc gia.