Ngày vui ở bản Sùng Chô

Ngày 16/11, Khu dân cư bản Sùng Chô, xã Nậm Loỏng, TP Lai Châu (Lai Châu) đã tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc nhân kỷ niệm 86 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2016). Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đến dự và chung vui với bà con.

Ngày vui ở bản Sùng Chô - Ảnh 1

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đến dự và chung vui với bà con
Khu dân cư bản Sùng Chô, xã Nậm Loỏng, TP Lai Châu (Lai Châu).

Cùng dự có ông Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu; ông Tẩn Vản Pao, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu.

Ngày hội được mở đầu với những tiết mục văn nghệ đậm đà bản sắc dân tộc do chính bà con trong khu dân cư trong những trang phục dân tộc đầy màu sắc biểu diễn, với những bài hát ca ngợi quê hương, đất nước.

Trong không khí vui tươi, ấm cúng của Ngày hội, bà con khu dân cư đã cùng ôn lại lịch sử truyền thống của MTTQ Việt Nam 86 năm qua; vị trí, vai trò của MTTQ Việt Nam trong sự nghiệp cách mạng hiện nay gắn với đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” tại khu dân cư.

Bản Sùng Chô có 100 hộ, 389 khẩu, gồm 3 dân tộc Mông, Thái và Kinh, trong đó đồng bào Mông chiếm 57%. Trong năm 2016, Khu dân cư bản Sùng Chô đã đoàn kết nỗ lực cùng nhau thực hiện tốt 5 nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Theo đó, Ban công tác Mặt trận khu dân cư đã phối hợp vận động nhân dân mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa các cây, con giống tốt, chất lượng cao vào phát triển sản xuất như chè Kim Tuyên, lúa Tẻ Dâu...

Từ đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của bản xuống còn 3%, thu nhập bình quân đầu người của bản đến nay đạt 28 triệu đồng/người/năm. Năm 2016, bản có 12 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi.

Nhân dân thực hiện tốt quy ước của bản về nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội. Khu dân cư làm tốt chăm lo phát triển giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, nhất là các đối tường người nghèo, người yếu thế.

Trong năm học vừa qua, bản Sùng Chô không có tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng, 100% trẻ trong độ tuổi được đến trường. 100% bà mẹ và trẻ em được tiêm chủng vắc xin đầy đủ. Bản đã đạt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới năm 2016.

Kết quả bình xét qua năm 2016 bản có 86/98 hộ dân đạt chuẩn gia đình văn hóa, trong đó có 6 hộ đạt gia đình văn hóa 3 năm liên tục, 12 hộ đạt gia đình văn hóa 9 năm liên tục, bản vẫn duy trì được bản văn hóa và được các cấp ủy chính quyền, đánh giá cao.

Toàn bản có 100% hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh. Vận động nhân dân làm được 86/100 hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh; 100% các hộ có chuồng trại chăn nuôi.

Ban công tác Mặt trận bản cũng phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể tuyên truyền phổ biến cho nhân dân những chủ trương, đường lối của đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Qua đó, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã có nhiều chuyển biến tích cực, bản được công nhận bản không có ma túy...

Ngày vui ở bản Sùng Chô - Ảnh 2

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại Ngày hội.

Phát biểu tại Ngày hội, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh bày tỏ sự vui mừng khi được về dự Ngày hội đại đoàn kết cùng bà con bản Sùng Chô, được hòa chung không khí hồ hởi, vui tươi của toàn thể bà con nhân dân, được thưởng thức những tiết mục văn nghệ do chính bà con biểu diễn giản dị, hồn nhiên, đậm đà bản sắc dân tộc, qua đó cảm nhận được cuộc sống thực sự vui tươi, đoàn kết của bà con nơi đây.

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, năm qua các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ tỉnh Lai Châu đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Chúc mừng và chung vui với kết quả mà nhân dân khu dân cư bản Sùng Chô đã đạt được, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh mong muốn, Ban công tác Mặt trận bản tiếp tục động viên bà con tổ chức thực hiện tốt dân chủ ở cở sở và hương ước, quy ước của bản.

“Trước hết, làm thế nào để nâng cao chất lượng gia đình văn hóa, cảnh giác với âm mưu của kẻ xấu nhằm chia rẽ đại đoàn kết dân tộc. Đồng thời, tuyên truyền để chị em phụ nữ không bị kẻ xấu lôi kéo lừa bán sang biên giới...”.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị các cấp ủy, chính quyền địa phương tỉnh Lai Châu quan tâm, tạo điều kiện để MTTQ các cấp thực hiện tốt nhiệm của mình. Đồng thời, đề nghị MTTQ cần ưu tiên chăm lo cho hoạt động của Mặt trận và cán bộ Mặt trận ở phường, xã và khu dân cư.

Ngày vui ở bản Sùng Chô - Ảnh 3

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh trao quà cho các gia đình tiêu biểu bản Sùng Chô.

MTTQ tỉnh cần tiếp tục hướng dẫn khu dân cư thực hiện 5 nội dung của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đặc biệt, là việc bảo vệ môi trường, giữ gìn nguồn nước đầu nguồn; chấp hành pháp luật, không có tệ nạn, vi phạm pháp luật...

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu đã trao Bằng khen bản có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” cho bản Sùng Chô; Ban công tác Mặt trận bản Sùng Chô đã trao chứng nhận cho các gia đình văn hóa; trao quà cho các gia đình tiêu biểu, người có uy tín của bản.

Ngày vui ở bản Sùng Chô - Ảnh 4

Ngày vui ở bản Sùng Chô - Ảnh 5

Một số tiết mục văn nghệ tại Ngày hội.

Ngân Hà

Từ khóa

bản Sùng Chô ngày vui