Ngày Trẻ em thế giới năm 2020: Vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp cho trẻ em

  4 liên quanGốc

  Ngày Trẻ em thế giới năm 2020 (WCD 2020) hướng đến một tương lai xanh hơn cho trẻ em. Cần khuyến khích sự phục hồi xanh và bền vững, nâng cao vai trò quan trọng của trẻ em; nêu bật các giải pháp của trẻ em đối với khủng hoảng khí hậu.

  Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà và các em nhỏ trong Ngày Trẻ em thế giới năm 2020.

  Ngày 20/11, tại Hà Nội, Quỹ Nhi đồng liên hợp quốc (UNICEF) phối hợp Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TB&XH) tổ chức Ngày Trẻ em thế giới với chủ để "Tái thiết một tương lai xanh hơn, bền vững hơn cho trẻ em". Đây là thời điểm toàn thế giới hướng về trẻ em, tiến hành các hoạt động "vì trẻ em, bởi trẻ em".

  WCD 2020 ở Việt Nam là dịp để tái hiện một tương lai xanh tươi, bền vững hơn cho trẻ em và nâng cao nhận thức của công chúng, khuyến khích hành động để giữ gìn Việt Nam xanh, sạch, đẹp. Thông qua một loạt các hoạt động truyền thông và vận động, các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp, thanh thiếu niên với tư cách là những người vận động cho môi trường sẽ được nâng cao nhận thức. Bên cạnh đó, mọi người thực hiện các hành động nhỏ nhưng bền vững và có tác động để bảo vệ môi trường. Đặc biệt là sự vào cuộc của chính trẻ em tham gia với những hành động cụ thể để xây dựng tương lai, bảo vệ bạn bè và bản thân mình.

  Bà Ranna Flower, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam và ca sĩ Duy Khoa tặng quà cho các em tham gia trò chơi.

  Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng đại diện UNICEF Ranna Flower cho rằng, WCD 2020 là dịp để tất cả chúng ta tôn vinh và thực hiện Công ước quốc tế về quyền trẻ em. Năm 2020 là năm chứng kiến nhiều thiên tai nhất trong lịch sử. Tại Việt Nam, từ đầu năm đến nay, những tác động của hạn hán, xâm nhập mặn, đại dịch Covid-19 và liên tiếp bão, lũ lụt xảy ra ở khu vực miền Trung trong mấy tháng vừa qua.

  "Tất cả chúng ta hãy nhắm mắt lại và lắng nghe mẹ Trái đất nói với chúng ta điều gì và mong chúng ta làm gì để có môi trường sống xanh, sạch, đẹp. Nếu chúng ta lắng nghe trẻ em thì điều quan ngại lớn nhất của trẻ em là vấn đề môi trường. Đã đến lúc, tất cả chúng ta cần hành động để trẻ em có được cuộc sống tốt đẹp nhất", bà Ranna Flower nhấn mạnh.

  Còn Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh, trong những năm qua, công tác quản lý về tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu luôn được Việt Nam quan tâm, chú trọng. Hệ thống chính sách, pháp luật về quản lý tài nguyên, môi trường tiếp tục được hoàn thiện. Việc đánh giá tác động môi trường được quan tâm hơn. Hệ thống cơ sở dữ liệu từng bước được xây dựng, đáp ứng yêu cầu theo dõi, giám sát, đánh giá trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Vấn đề tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu được tích hợp, lồng ghép vào chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

  Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà phát biểu tại buổi lễ

  Bên cạnh đó, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Năng lực và nguồn lực về quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đội khí hậu, phòng chống thiên tai còn hạn chế. Chất lượng môi trường ở nhiều nơi xuống cấp, nhất là tại các đô thị lớn, nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, các làng nghề, lưu vực một số dòng sông; ô nhiễm không khí ở nhiều thành phố lớn gia tăng. Tình trạng xâm nhập mặn, phèn hóa, bão lũ tiếp tục diễn ra ở duyên hải miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long. Sự tham gia vào cuộc của mỗi người chưa phải luôn có nhận thức đầy đủ, toàn diện ở khắp cả nước.

  Theo Thứ trưởng, cần bảo vệ môi trường, gắn kết hài hòa với an sinh xã hội, quyền trẻ em, bình đẳng giới, bảo đảm quyền mọi người được sống trong môi trường trong lành. "Các bộ, ban, ngành, cơ quan, tổ chức và trẻ em cùng nâng cao nhận thức, cùng chung tay thực hiện bảo vệ môi trường, tái thiết một tương lai xanh hơn, bền vững hơn cho trẻ em thông qua các hành động thiết thực, cụ thể, quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên", Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh.

  Trẻ em sẽ là những người kiến tạo tương lai xanh

  Ngoài ra, cần tăng cường bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Phấn đấu đến năm 2030, cơ bản đạt các mục tiêu phát triển bền vững về tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Các em nhỏ cần có những hành động đẹp, lan tỏa đến các bạn bè trong cả nước để cùng ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng môi trường xanh, sạch đẹp cho tất cả chúng ta. Kiến tạo một tương lai xanh, rất cần chính trẻ em quan tâm hơn nữa, học hỏi nhiều hơn nữa về biến đổi khí hậu và môi trường. Những hành động của các em hôm nay đang kiến tạo chính tương lai của mình vào ngày mai.

  Ngự Bình

  Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/ngay-tre-em-the-gioi-nam-2020-vi-mot-viet-nam-xanh-sach-dep-cho-tre-em-20201120201807187.htm