Ngày tồi tệ của SAA: IS bắn rơi L-39, phong tỏa Al-Bukamal

04/12 là ngày tồi tệ đối với Quân đội Syria khi IS đã bắn hạ một máy bay chiến đấu L-39 của SAA và tấn công dữ dội vào Abu Kamal.

Quân đội Ả Rập Syria và lực lượng đồng minh đã phải chịu đựng thêm một ngày đẫm máu ở miền nam Deir Ezzor sau khi các lực lượng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) phát động một loạt các vụ tấn công bằng xe đánh bom cảm tử (VBIEDS) nhằm vào cứ điểm đồn trú và các điểm tập kết quân sự của họ ngày 04/12.

Trong 24 giờ qua, nhóm khủng bố của Nhà nước Hồi giáo, hiện đang tử thủ giữ khu vực kiểm soát lớn nhất cuối cùng là hai mươi cây số lãnh thổ dọc theo bờ phía tây sông Euphrates, đã đưa ra ít nhất hai cuộc tấn công bằng xe đánh bom cảm tử vào lực lượng chính phủ Syria.

Mỗi xe này có sức công phá rất mạnh từ 5-10 tấn thuốc nổ, có phạm vi sát thương lên đến 500m. Nếu không tiêu diệt được các xe này trước khi chúng tiến tới phạm vi sát thương thì tất cả các công sự, trận địa kiên cố, chứ đừng nói là con người, sẽ bị phá tan hoang.

Hiện tại, vẫn chưa rõ con số thương vong của các lực lượng chính phủ Syria là bao nhiêu, và IS đã đạt được những thành công gì sau cú đánh trực tiếp vào các vị trí của quân đội Syria và các tay súng liên minh như Hezbollah hoặc các nhóm dân quân địa phương Deir Ezzor.

Gần đây, quân đội Ả Rập Syria (SAA) và các đồng minh của mình đã tăng cường hoạt động của họ chống lại IS ở phía tây bắc của al-Bukamal, nhằm đánh bật khủng bố IS ra khỏi khu vực phía Đông của con sông Euphrates, hoàn thành chiến dịch giải phóng toàn bộ tỉnh Deir Ezzor.

Các cuộc tấn công này diễn ra chỉ một ngày sau khi quân đội Syria bắt đầu giai đoạn cuối của chiến dịch này, nhằm quét sạch tàn quân của chúng ở khu vực bên bờ phía tây sông Euphrates, sau khi đã giải phóng thành phố chiến lược Abu Kamal, nằm trên đường biên giới Syria-Iraq.

Theo giới truyền thông địa phương, các cuộc tấn công mới của IS dường như đã ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo của các lực lượng ủng hộ chính phủ cho đến khi họ có thể tái tập hợp và điều chỉnh lại chiến thuật tác chiến trước các cuộc tấn công điên cuồng của IS ở Abu Kamal.

Tuy nhiên, điều tồi tệ vẫn chưa hết khi trong ngày 04/12, các tay súng IS đã bắn rơi một máy bay chiến đấu hạng nhẹ L-39 của Không quân Syria và bắt sống hai phi công khi họ đã nhảy dù.

Theo đó, hãng tin liên kết IS Amaq đưa tin rằng, đại diện của tổ chức khủng bố IS ngày 04/12 tuyên bố, các thành viên của nó đã bắn hạ một máy bay huấn luyện-chiến đấu L-39 của không quân Syria gần al-Bukamal, ở khu vực giáp biên giới với Iraq.

IS đã tấn công dữ dội vào các cứ điểm của Quân đội Syria ở khu vực Abu Kamal

Các tay súng IS đã sử dụng tên lửa phòng không vác vai (MANPAD) để bắn hạ chiếc máy bay này ở khu vực gần làng Al-Buq'an. Hơn nữa, IS cũng đã bị bắt giữ hai phi công lái chiếc L-39, khi họ nhảy dù đào thoát khỏi chiếc máy bay đang bốc cháy.

Tuy nhiên, Amaq đã không đưa ra được bất cứ hình ảnh hoặc video nào của IS để xác nhận nguồn tin của mình. Hiện Quân đội Syria cũng vẫn chưa đưa ra tuyên bố nào về vụ việc này nên tình hình vẫn chưa rõ ràng. Al-Masdar đã liên lạc với quân đội để xác nhận bản báo cáo này.

Nếu nguồn tin này được xác thực thì đây là tổn thất lớn thứ hai đối với Không quân Syria trong 3 ngày qua.

Hôm 01/12, một máy bay trực thăng chiến đấu Mi-24 của Syria đã trúng tên lửa của khủng bố HTS và bị rơi xuống vùng Tây Ghouta, ngoại ô Damascus, trong khi nó đang thực hiện nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực cho quân đội Syria đang tiến hành đánh chiếm khu vực Beit Jinn.

Muraselon dẫn nguồn tin quân sự cho biết, chiếc trực thăng Syria đã bị trúng tên lửa phòng không vác vai rơi xuống vị trí gần đường cao tốc Al-Salaam trong khu vực Kanaker do chính phủ kiểm soát, phi công và hai quân nhân thuộc phi hành đoàn tử nạn.

Quân đội Syria tuyên bố, chính Israel đã cung cấp tên lửa MANPAD cho tổ chức khủng bố HTS (tức Hay'at Tahrir Al-Sham). Ngoài Israel ra, các tay súng khủng bố bị vây chặt trong cái túi Beit Jinn trên cao nguyên Golan không có cách nào sở hữu được loại vũ khí phòng không cao cấp này.

Vụ máy bay trực thăng và chiến đấu cơ Syria bị bắn hạ bởi MANPAD là tình huống đầu tiên máy bay Syria bị tấn công bởi vũ khí phòng không hiện đại, có thể do Irsael cung cấp cho các lực lượng khủng bố và đối lập chống lại các máy bay chiến đấu của Quân đội Syria.

Sự việc các nhóm khủng bố và phiến quân sở hữu MANPAD khiến không chỉ các nước trong khu vực mà cả cộng đồng quốc tế lo ngại, bởi nguy cơ chúng sử dụng nó để khủng bố là rất cao, sẽ là nguy cơ khủng khiếp đối với các máy bay chở khách bay qua không phận nước này.

Toàn Thắng