Ngày tị nạn thế giới: Trẻ em trong vòng xoáy tha hương

Nhân Ngày tị nạn thế giới 20/6, AP đăng bộ ảnh cảm động về trẻ em, những nạn nhân đáng thương nhất trong dòng người tị nạn đang chạy trốn bạo lực, đói nghèo và chiến tranh.

Laiba Hazrat, bé gái 6 tuổi người Afghanistan, trùm chăn trong giá lạnh ở ngoại ô Islamabad, Pakistan.

Zawar Khan, một trẻ tị nạn người Afghanistan khác, đuổi theo những quả bong bóng xà phòng mà những đứa trẻ khác thổi ra trong một sân chơi ở khu tị nạn ngoại ô thủ đô Pakistan. Chiến tranh nơi quê nhà khiến nhiều người ra đi để bảo toàn mạng sống và trông mong vào một tương lai tươi sáng hơn.

Bé gái Zahra Mahmoud, 5 tuổi người Syria, sống cùng gia đình trong trại tị nạn ở Mafraq, Jordan. Cuộc chiến giữa phe nổi dậy và lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Bashar al-Assad cùng sự lộng hành của phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) khiến hàng triệu người Syria phải đi tị nạn.

Zubaida Faisal, 10 tuổi, chơi đùa trong khu tị nạn ở Mafraq. Họ sống trong những khu lều tạm được dựng lên bởi sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế.

Cô Huda Alsayil, 20 tuổi, bế con trai mới sinh trong trại tị nạn ở Mafraq. Điều kiện thiếu thốn khiến những đứa trẻ không được chăm sóc tốt.

Mariam Mohammed, bé trai 7 tháng tuổi tới từ Hama, Syria, nằm ngủ trong chiếc màn chống muỗi ở thung lũng Jordan, Jordan. Gia đình Mohammed và nhiều người khác đang sống cảnh vạ vật trong khu lều tạm.

Lal Mina, 3 tuổi, chia sẻ chiếc chăn cùng mẹ trong thời tiết giá rét ở Pakistan. Việc rời bỏ quê nhà Afghanistan chưa mang lại cho gia đình Mina tương lai tươi sáng như mong đợi.

Bé trai Abdullah Ahmed, 10 tuổi, bị bỏng trong một cuộc không kích ở Atmeh, Syria. Nhà cửa bị phá hủy khiến nhiều gia đình phải sống trong các khu lều tạm ở chính quê nhà.

Bé Amjad Al-Saleh, cùng mẹ bên ngoài khu tị nạn ở biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ. Họ hy vọng tới được các trại tị nạn ở quốc gia láng giềng.

Người Syria, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, trên chuyến tàu đặc biệt của cảnh sát Hungary đưa họ tới biên giới với Áo để tiến sâu hơn vào châu Âu.

Một trẻ tị nạn Iraq nằm co ro trong lòng cha khi đám đông đốt lửa sưởi ấm ở ga tàu tại Tovarnik, Croatia.

Gia đình một người tị nạn Iraq khóc vì quá vui mừng khi chiếc tàu ọp ẹp chở họ tời đi từ Thổ Nhĩ Kỳ cập bến đảo Lesbos, Hy Lạp an toàn.

Hồng Duy

Ảnh: AP