Ngày thứ 2 xử phạt lấn làn BRT: Nhiều người vẫn cố tình vi phạm

Lượng người vi phạm trong ngày thứ 2 xử phạt phương tiện lấn làn BRT đã giảm đáng kể nhưng cũng có trường hợp phóng xe bỏ chạy.

Sau gần 2 tháng tuyến buýt nhanh BRT đầu tiên của Hà Nội bắt đầu chạy đến nay, mặc dù đã được sơn, kẻ vạch phân làn đường riêng cho xe buýt BRT, nhưng hiện tượng các phương tiện khác lấn làn vẫn xảy ra thường xuyên.

Bắt đầu từ ngày 15/2, CSGT các đội số 2, 3, 7 thuộc Phòng CSGT công an TP. Hà Nội đã lập tổ tuần tra, kiểm soát trên các tuyến có làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh BRT.

Ngày 15/2, ngày đầu tiên CSGT ra quân thực hiện xử lý vi phạm, 48 trường hợp đã bị xử lý, trong đó có 6 xe ô tô, còn lại là xe máy. Mức phạt cụ thể đối với xe máy từ 300.000 đến 400.000; với ô tô vi phạm từ 800.000 đến 1.200.000 đồng.

Ngày thứ 2 xử phạt lấn làn BRT: Nhiều người vẫn cố tình vi phạm - Ảnh 1

Một trường hợp lấn làn BRT đoạn đến nhà chờ Giảng Võ bị xử phạt sáng 16/2.

Đến ngày 16/2, tình trạng này cũng đã được giảm bớt. Tuy nhiên, vẫn có nhiều phương tiện cố tình vi phạm, kể cả ở những điểm giao có chốt CSGT kiểm tra cố định.

Theo ghi nhận, tại một số điểm trên tuyến có mật độ phương tiện và người tham gia giao thông đông như tại ngã tư Giảng Võ giao Láng Hạ, chân cầu vượt Láng hạ - Lê Văn Lương; Lê Văn Lương…vẫn có nhiều người vi phạm lấn làn của buýt nhanh BRT, CSGT tại đây phải liên tục ra xử lý. Chủ yếu, các chủ phương tiện vì cố tình lấn làn để vượt lên, có trường hợp thì cố tình rẽ trái (sai làn đường) nên "tranh thủ" tạt qua phần đường dành cho buýt nhanh.

Một vài trường hợp cố tình vi phạm đã bị lực lượng CSGT lập biên bản, xử lý nghiêm.

Ngày thứ 2 xử phạt lấn làn BRT: Nhiều người vẫn cố tình vi phạm - Ảnh 2

Trong sáng 16/2, nhiều trường hợp bị xử phạt vì lấn làn BRT đoạn ngã tư Đê La Thành - Láng Hạ.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, trung tá Lê Tú, Đội trưởng Đội CSGT số 3 cho biết: Trong giờ cao điểm sáng - chiều, cán bộ, chiến sỹ tập trung làm công tác hướng dẫn, chỉ huy, điều khiển giao thông trên các tuyến có làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh BRT hoạt động, mục đích tuyên truyền nhắc nhở, là chính.

Nhìn chung, lượng người vi phạm lấn làn xe buýt BRT đã giảm đáng kể so với ngày 15/2. Ngày 16/2, các điểm kiểm tra trong đội đã xử lý khoảng 7-8 trường hợp vi phạm lấn làn BRT. Tuy nhiên, ngoài giờ cao điểm thì vẫn nhiều người cố tình lấn làn trong khi khi đường rất thông thoáng, những trường hợp như vậy thì CSGT nghiêm khắc xử lý./.

Phi Long - Bình Minh/VOV.VN