'Ngày thầy trò'- sức lan tỏa manh mẽ của ngọn lửa niềm tin

Ngoài 7 kênh truyền hình của MobiTV, đã có gần 30 kênh truyền hình tiếp sóng và live stream trên Facebook, chương trình truyền hình “Ngày thầy trò” đã thu hút hàng triệu khán giả theo dõi. Chương trình do MobiTV kết hợp với Đài tiếng nói Việt Nam, đài truyền hình VTC thực hiện. Mobifone là nhà tài trợ kim cương, với công nghệ 4G hiện đại nhất giúp đảm bảo chất lượng phát sóng cũng như thực hiện ghi hình, kết nối trực tiếp tại các điểm cầu.

Rơi nước mắt vì tình thầy trò ở mọi miền

Suốt 16 tiếng đồng hồ, không khí về ngày 20.11 ở khắp mọi miền đã được phản ánh sôi động, khiến người xem truyền hình cảm nhận rõ sự náo nức, thiêng liêng của ngày Nhà giáo Việt Nam trên khắp mọi miền Tổ Quốc. Truyền thống “tôn sư trọng đạo” của người Việt được khắc họa vô cùng rõ nét. Liên tục trong 16 tiếng, không khí về ngày 20.11 ở khắp mọi miền, tình cảm thầy trò, đặc biệt là tấm gương của các thầy cô giáo ở những nơi khó khăn nhất, ở những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất trong cuộc sống vẫn kiên cường vì thế hệ mai sau trong sự nghiệp “trồng người”… đã tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp về những người giáo viên tận tụy với sự nghiệp giáo dục. Mọi tầng lớp xã hội, mọi lứa tuổi, từ các em nhỏ, những cựu học sinh tóc đã bạc, các nghệ sĩ, những người công nhân, nông dân, các giáo sư, tiến sĩ… đều cùng chia sẻ tình cảm với những người thầy đã có ảnh hưởng lớn đối với cuộc đời mình

Cũng trong suốt 16 tiếng ấy, hàng triệu khán giả đã bị lôi cuốn vào những cung bậc cảm xúc mà chương trình đem lại qua những lát cắt về tình cảm thầy trò, đạo học, đạo hiếu… từ điểm đầu của Tổ Quốc, dưới chân cột cờ Lũng Cú, đến Đất mũi Cà Mau, ra đến nơi hải đảo xa xôi… Đặc biệt là tấm gương của các thầy cô giáo ở những nơi khó khăn nhất, ở những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất trong cuộc sống vẫn kiên cường vì thế hệ mai sau trong sự nghiệp “trồng người”… đã tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp về những người giáo viên tận tụy với sự nghiệp giáo dục. Ông Trần Đăng Tuấn, TGĐ chương trình chia sẻ: “Mặc dù trong xã hội vẫn có những chuyện này, chuyện kia, những ngổn ngang của ngành giáo dục, có điều không vui trong việc dạy, trong đạo lý của người đi học nhưng tổng thế lại thì phải nhìn thấy đất nước ta là đất nước coi trọng sự học, đất nước có rất nhiều thầy cô giáo rất giản dị, cần cù, dốc hết sức mình cho sự nghiệp trồng người. Có thể nói mỗi câu chuyện trong chương trình là một bếp than hồng nhỏ ở khắp nơi gộp lại, tạo nên một sự chân thực ấm nóng.”.

'Ngày thầy trò'- sức lan tỏa manh mẽ của ngọn lửa niềm tin - Ảnh 1

Ảnh: -“Cô trò vùng cao” – bức ảnh đoạt giải nhất của cuộc thi ảnh

Xuyên suốt chương trình là khối lượng đồ sộ, hiếm có của các phóng sự, tin tức về các thầy cô rất dễ làm cay mắt người xem. Không xúc động sao được khi thấy những cô Mơ, thầy Dũng… dù đời sống riêng còn muôn vạn khó khăn, nhưng vẫn lặn lội cần mẫn đi dạy chữ cho các em nhỏ ở những nơi còn nhiều khó khăn, ở Đảo xa, lên đỉnh Sài Khao. Rồi cô giáo Thơm, cô giáo Hoài Thương có chồng làm lính đảo xa, đi biền biệt không về, nhưng các cô vẫn đảm đang việc nhà, hết lòng với công việc dạy học, luôn là những giáo viên giỏi, được đồng nghiệp yêu mến, học trò kính trọng. Người xem truyền hình đã rưng rưng xúc động khi cô Thơm được trò chuyện trực tiếp với chồng qua sóng truyền hình tại hai điểm cầu, cô nói, đây là ngày 20-11 ý nghĩa nhất của cô bởi dù là gián tiếp nhưng cả nhà được quây quần bên nhau.

Những thước phim giá trị của chương trình đã làm người xem khi cười vì hạnh phúc, khi cảm thấy cay mắt trước những câu chuyện của bao người thầy, người cô dẫu khó khăn vô cùng vẫn kiên cường với công việc, khi lại nghẹn ngào trước những người thầy đã hy sinh cuộc sống cá nhân, xa vợ con nhỏ, hy sinh niềm vui tuổi trẻ để vì ngày mai của học trò …

*Nhen lên một ngọn lửa ấm của niềm tin

Đây cũng là chương trình mà lần đầu tiên người đứng đầu cao nhất của Nhà nước đã 3 lần xuất hiện, mỗi lần xuất hiện Chủ tịch nước đều gửi lời chia sẻ đầy thấu hiểu, chúc mừng các thầy cô và học sinh ở từng nơi cụ thể, như Lũng Cú (Hà Giang), đất mũi Cà Mau, hay nơi đang gánh chịu hậu quả bão lũ ở Phương Mỹ (Hương Khê, Hà Tĩnh). Cô giáo Đào (Hua Bum- Lai Châu) đã xúc động ngân ngấn nước mắt khi được Chủ tịch nước quan tâm đến cá nhân mình. Đó là nguồn động viên to lớn đối với cô Đào, em học sinh nghèo Thái Văn Hiếu, cũng như các thầy cô ở khắp nơi đang miệt mài vì sự nghiệp “trồng người”, giúp các thầy cô, các em học sinh phấn chấn hơn, tin tưởng hơn vào tương lai và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước tới sự nghiệp giáo dục ở muôn nơi.

'Ngày thầy trò'- sức lan tỏa manh mẽ của ngọn lửa niềm tin - Ảnh 2

-Thầy trò vùng cao- ảnh cắt từ phóng sự trong chương trình

Hòa chung với sự động viên của các đồng chí lãnh đạo, khán thính giả ở khắp mọi miền cũng đã có những sẻ chia cùng các thầy cô, cũng như có những đóng góp về công tác giáo dục. Sự tương tác sâu, rộng đặc biệt ấy đã giúp hàng vạn khán giả dễ dàng gửi lời chúc đến các thầy cô thông qua chương trình và nồng nhiệt tham gia cuộc thi ảnh tình thầy trò với hàng ngàn bức ảnh. Kết quả, giải Nhất thuộc về bức ảnh ý nghĩa “Cô trò vùng cao” của tác giả Hoàng An. Công nghệ 4G hiện đại bậc nhất của Mobifone không chỉ giúp các điểm cầu kết nối trực tiếp với chất lượng đảm bảo nhất, mà còn giúp việc nhận tin chúc mừng, hình ảnh dự thi được liên tục, thông suốt.

Đại diện lãnh đạo MobiTV chia sẻ, “Ngày thầy trò” đã không những là ngày tạo nên cú hích đối với nhận thức và tình cảm của các tầng lớp nhân dân, góp phần thiết thực vào việc xây dựng một xã hội học tập, mà còn là ngày hội của những người làm truyền hình. Chương trình đã quy tụ hàng ngàn cán bộ kỹ thuật, phóng viên, biên tập viên ở mọi miền đất nước. Với 16 tiếng, vượt qua biết bao khó khăn vì các điểm cầu phần lớn đều ở những vùng khó khăn, thậm chí là xa xôi hẻo lánh, mà lại phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật khắt khe để chất lượng truyền dẫn tốt nhất là điều không hề dễ dàng. Việc tổ chức sản xuất cũng rất phức tạp, cần sự phối hợp ăn ý giữa rất nhiều bộ phận ở mỗi đài truyền hình, giữa các kênh khác nhau ở các đài khác nhau. Bởi vậy, “Ngày thầy trò” đã là ngày hội của những người làm truyền hình, là một chiến dịch chung mà mỗi đài, mỗi kênh là một “cánh quân” cùng góp sức vào thành công chung.

'Ngày thầy trò'- sức lan tỏa manh mẽ của ngọn lửa niềm tin - Ảnh 3

-“Ngày thầy trò” được bộ đội Biên Phòng trao lá cờ kỷ niệm đang tung bay trên cột cờ Lũng Cú- Hà Giang

“Với sự đầu tư sản xuất chỉn chu, kỹ lưỡng trong từng khuôn hình, chúng tôi tin rằng những gì chúng tôi làm đã góp phần “truyền lửa” đến xã hội, giúp mọi người trân quý hơn đạo học ngàn đời của người Việt mình”. – Lãnh đạo MobiTV phát biểu.

Và đó cũng chính là điều khiến lần đầu tiên những người thực hiện một chương trình truyền hình được trao tặng món quà vô giá, đó là Lá Cờ Tổ Quốc đang tung bay trên đỉnh cột cờ Lũng Cú, từ những Chiến sĩ bộ đội biên phòng Lũng Cú (Hà Giang).