'Ngày thầy trò' - chương trình truyền hình đặc biệt tri ân ngày Nhà giáo Việt Nam

Lần đầu tiên, một chương trình truyền hình có chủ đề “Ngày thầy trò” với quy mô và thời lượng lớn nhất sẽ được tổ chức nhằm ghi lại "nhật ký cuộc sống" của cả nước trong ngày 20-11. Chương trình do Mobi TV phối hợp Đài tiếng nói Việt Nam, Đài truyền hình VTC thực hiện sẽ diễn ra trong 16 tiếng liên tục (từ 7 giờ sáng đến 23 giờ đêm). Đồng hành cùng chương trình là nhà tài trợ kim cương Mobifone.

Cho đến nay, “Ngày thầy trò” là dự án duy nhất có tầm vóc, quy mô liên kết toàn xã hội để cùng hướng đến ngày “tôn sư trọng đạo”. Ông Trần Đăng Tuấn, Tổng đạo diễn cầu truyền hình "Ngày thầy trò” cho biết, chương trình được thực hiện mang tinh thần truyền hình thực tế (Reality TV) như một cuốn nhật ký sống động, vẽ lên bức tranh chân thực, nhiều màu sắc về nền giáo dục Việt Nam.

Ông chia sẻ: "Chúng tôi sử dụng đa dạng các thể loại báo chí truyền hình như: Phóng sự, tin tức, phỏng vấn, tọa đàm… đan xen với những tiết mục văn nghệ, ca nhạc, phim tài liệu nhằm đem đến cho khán giả thêm nhiều cung bậc cảm xúc".

Theo đó, không khí tưng bừng kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam, những tấm gương sáng về người thầy cùng các học trò, tinh thần hiếu học và truyền thống tôn sư trọng đạo... diễn ra trên khắp mọi miền Tổ quốc, đến các vùng giáp ranh biên giới như Hà Giang, những vùng đất còn đang hứng chịu hậu quả thiên tai như Hà Tĩnh... Tất cả sẽ được phản ánh, kết nối với nhau thành "Ngày thày trò" trên sóng.

'Ngày thầy trò' - chương trình truyền hình đặc biệt tri ân ngày Nhà giáo Việt Nam - Ảnh 1

Đó là những câu chuyện xúc động về việc dạy và học, về tình thày trò tại Lũng Cú (Hà Giang), đến với các thày, trò nơi Đất Mũi, rồi đến với những thầy, cô đang tận tụy ở nhiều vùng quê cả nước, hoặc những người thầy mặc áo lính, những cô giáo có chồng đang công tác nơi hải đảo xa xôi, khắc họa tình thày trò ở những nơi gian nan như vùng rốn lũ miền trung vừa qua trận bão lụt tàn phá nặng nề...

Không chỉ phản ánh về không khí ngày 20-11 ở mọi miền Tổ quốc, chương trình còn như một cánh cửa mở, để tất cả các thành phần xã hội đều có thể tham gia, bằng cách làm nhân vật, hoặc tự viết thêm vào nhật ký đó. Khán giả có thể tương tác, gửi ảnh, video để tham gia cuộc thi ảnh về thầy trò trong khuôn khổ chương trình, hay gửi lời chúc đến các thầy cô của mình qua Mobi TV.

Ban giám khảo cuộc thi ảnh gồm Nhà lý luận phê bình nhiếp ảnh Vũ Huyến, Truyền hình MobiTV và một số nhà nhiếp ảnh, nhà lý luận phê bình nhiếp ảnh, nhà báo có uy tín được mời tham gia.

Tham dự cuộc thi, khán giả có thể nhận được một giải nhất trị giá 10.000.000 đồng, một giải nhì trị giá 3.000.000 đồng, một giải nhận được nhiều bình chọn qua fanpage trị giá 5.000.000 đồng, năm giải khuyến khích theo chủ đề: (1: Mầm non, 2: Tiểu học và Trung học, 3: Đại học và Dạy nghề, 4: Giáo dục miền núi, 5: Kỷ niệm thày trò) mỗi giải trị giá 1.000.000 đồng. Đây không chỉ đơn thuần là một cuộc thi mà còn là cách giúp các bạn trẻ tri ân với những người đã dày công dạy dỗ mình, kết nối với bạn bè, thầy cô ở xa sau nhiều năm rời mái trường.

'Ngày thầy trò' - chương trình truyền hình đặc biệt tri ân ngày Nhà giáo Việt Nam - Ảnh 2

Ca sĩ Khánh Linh và người thầy của mình, NSND Quang Thọ.

Cũng trong khuôn khổ “Ngày thầy trò”, một chương trình nghệ thuật tại trường quay về tình thầy trò của những nghệ sĩ nổi tiếng, hứa hẹn sẽ đem đến nhiều cảm xúc cho hàng triệu người. Cùng với những ca khúc tiêu biểu về các thầy cô, về bạn cũ, trường xưa, trên sân khấu còn diễn ra những cuộc hội ngộ hết sức xúc động giữa các nghệ sĩ tham gia chương trình với người thầy đã dìu dắt, khai sáng cho cho họ trên con đường nghệ thuật như "Sao mai" Lương Nguyệt Anh với người thầy là NSND Thu Hiền; ca sĩ Khánh Linh với người thầy là NSND Quang Thọ, rồi cuộc hội ngộ của cả ba thế hệ thầy - trò NSND Trần Hiếu - NSƯT Quốc Hưng, Trưởng khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân.

'Ngày thầy trò' - chương trình truyền hình đặc biệt tri ân ngày Nhà giáo Việt Nam - Ảnh 3

Cô giáo tại Làng trẻ Hữu nghị trong phóng sự của chương trình.

Có thể thấy, vượt lên ý nghĩa một chương trình về các ngày kỷ niệm như cách làm lâu nay, "Ngày thầy trò" sẽ phản ánh chân thực, sinh động bức tranh tổng thể về nghề giáo, về việc dạy và học trên mọi miền Tổ quốc. Và hơn thế, chương trình còn khơi dậy những ký ức, những tình cảm sâu sắc về đạo nghĩa thầy trò trong mỗi chúng ta. Qua đó, chương trình sẽ truyền cảm hứng sâu rộng trong toàn xã hội, tạo ra một "cú hích" đối với nhận thức và tình cảm của các tầng lớp nhân dân, góp phần thiết thực vào việc xây dựng một xã hội học tập.

Được biết, format chương trình này còn tiếp tục được nhân lên trong dự án dài hơi của Mobi TV mang tên "Ngày Việt" nhằm tạo ra những ngày hội lớn thật sự, tôn vinh những giá trị cao đẹp của dân tộc, đóng góp thiết thực cho xã hội, cộng đồng.

Chương trình truyền hình "Ngày thầy trò” mừng ngày Nhà giáo Việt Nam sẽ diễn ra suốt 16 tiếng, bắt đầu từ 7 giờ sáng đến 23 giờ đêm ngày 20-11-2016 do Mobi TV phối hợp Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình VTC thực hiện.

Chương trình được phát sóng đồng thời trên những kênh truyền hình lớn trên toàn quốc, trong đó có bảy kênh truyền hình của Mobi TV và các kênh truyền hình lớn như VTC2, Truyền hình Nhân Dân, ANTG, An Viên, Vietteen... Với sự hỗ trợ công nghệ 3G, 4G hiện đại nhất hiện nay của nhà tài trợ Mobifone, việc thực hiện kết nối trong chương trình, sự tương tác với khán thính giả và khả năng quảng bá, đặc biệt live stream chương trình trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội sẽ trở nên mạnh mẽ, dễ dàng hơn.