Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Điểm lại những thành tựu nổi bật của ngành Y tế

Là lực lượng nòng cốt, chủ lực trong thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân, ngành Y tế đã đạt được những thành tựu quan trọng, tạo bước phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực chuyên ngành, góp phần nâng cao tầm vóc, sức khỏe người Việt Nam, đóng góp rất quan trọng vào sự phát triển của đất nước,...

Đổi mới hướng đến sự hài lòng của người bệnh

Phát biểu trong Chương trình "Tôn vinh Thầy thuốc Việt Nam và Trao giải cuộc thi viết Sự hy sinh thầm lặng lần thứ VI" do Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Y tế chỉ đạo thực hiện tối 26/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chia sẻ: Ngày 30 Tết Nguyên đán Giáp Thìn vừa qua, khi người người, nhà nhà đang sum vầy, đoàn viên với người thân, bên mâm cơm Tất niên gia đình thì các y bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã hối hả kích hoạt 8 ca lấy và ghép đa tạng giúp cho nhiều bệnh nhân có được tia hy vọng về cuộc sống mới mạnh khỏe hơn, trong đó tiến hành ca ghép phổi phức tạp cho một bệnh nhân nữ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, động viên bệnh nhân ghép phổi tại Bệnh viện Phổi Trung ương. Ảnh: Báo Sức khỏe & Đời sống.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, động viên bệnh nhân ghép phổi tại Bệnh viện Phổi Trung ương. Ảnh: Báo Sức khỏe & Đời sống.

Sau 12 giờ phẫu thuật, cô gái 21 tuổi đã tỉnh và tự thở những hơi thở đầu tiên của hai lá phổi mới trong ngày đầu năm mới. Hơi thở hồi sinh kỳ diệu ấy cũng đặt dấu mốc lớn ghi nhận sự tiến bộ vượt bậc của các thầy thuốc Bệnh viện Phổi Trung ương nói riêng và thầy thuốc Việt Nam nói chung.

Và cách đây hơn 1 tuần, em bé trong ca can thiệp tim bào thai đầu tiên tại Việt Nam do Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ (Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp thực hiện, đã xuất viện trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình và y bác sĩ. Các thầy thuốc đã can đảm làm một việc chưa từng có, giúp tạo nên bước tiến mới về kỹ thuật chuyên sâu của ngành y nước nhà.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, suốt chặng đường 69 năm qua, ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Lương y phải như từ mẫu", các thầy thuốc, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế không ngừng phấn đấu, vượt mọi khó khăn, thử thách, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Nhân dân tin cậy giao phó. Hệ thống Y tế tiếp tục được củng cố, mở rộng và phát triển; ngành y tế tiếp tục nỗ lực đổi mới để hướng tới sự hài lòng hơn nữa của người bệnh.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã tập trung rà soát, hoàn thiện thể chế pháp lý tạo điều kiện thuận lợi để triển khai các hoạt động của ngành về phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh và nâng cao chất lượng hoạt động y tế cơ sở và các lĩnh vực y tế khác. Công tác khám, chữa bệnh và chất lượng dịch vụ y tế ngày càng được nâng cao.

Vinh danh 12 thành tựu y khoa Việt Nam

Cũng trong tối 26/2, Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM (VOH) và Sở Y tế TP HCM tổ chức Lễ trao Giải thưởng “Thành tựu Y khoa Việt Nam” năm 2023 với chủ đề “Phát triển Y tế chuyên sâu”.

Giải thưởng được tổ chức nhằm vinh danh các công trình y học tiên tiến, hiện đại, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ cao của đội ngũ thầy thuốc Việt Nam trong chăm sóc sức khỏe và chữa bệnh cho người dân.

Đại diện ban tổ chức giải thưởng cho biết, sau 3 tháng phát động, chương trình đã nhận được 86 công trình y tế đăng ký tham dự đến từ 42 đơn vị, bệnh viện thuộc khu vực TP HCM, các tỉnh Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Sau quá trình thẩm định, có thêm 1 đề cử được đặc cách do xét thấy là kỹ thuật chuyên môn sâu lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam diễn ra vào tháng 1/2024. Hội đồng chuyên môn thống nhất chọn 20 đề cử có giá trị y học cao vào vòng bình chọn.

Trong Lễ trao giải thưởng, Ban tổ chức giải thưởng đã công bố 12 Thành tựu Y khoa Việt Nam ấn tượng năm 2023 qua sự bình chọn của hơn 100.000 tin nhắn gửi đến tổng đài 8136 và Facebook Thành tựu Y khoa Việt Nam.

Danh sách 12 thành tựu y khoa của Việt Nam năm 2023

1. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới - Chặng đường 30 năm giảm tỉ lệ tử vong bệnh uốn ván.

2. Bệnh viện An Bình - Âm ngữ trị liệu phục hồi giao tiếp sau đột quỵ.

3. Bệnh viện Ung bướu TP HCM - Phẫu thuật bảo tồn sinh sản trong ung thư cổ tử cung.

4. Bệnh viện Nhân dân Gia Định - Can thiệp dị dạng mạch máu bằng phương pháp tiêm cồn.

5. Bệnh viện Quân y 175 - Trung tâm sinh lý thần kinh chăm sóc từ đột quỵ đến trầm cảm - Những căn bệnh thời đại.

6. Bệnh viện Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp - Bước đầu ứng dụng in 3D trong chế tạo dụng cụ chỉnh hình cho trẻ em.

7. Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh - Giảm nguy cơ đặt nội khí quản và chi phí điều trị ở trẻ sơ sinh rất non với phác đồ giờ vàng.

8. Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM - Phẫu thuật điều trị bệnh lý xốp xơ tai.

9. Bệnh viện Mắt - Ứng dụng kỹ thuật tối ưu - Quà tặng vô giá cho trẻ em Glaucoma.

10. Bệnh viện Đa khoa Mỹ Đức - Chọn lọc phôi không mang gen bệnh bằng xét nghiệm di truyền tiền làm tổ (PGT-M).

11. Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM - Can thiệp thay van động mạch phổi qua da.

12. Bệnh viện Nhi đồng 1 và Bệnh viện Từ Dũ - Thông tim xuyên tử cung cứu sống bào thai dị tật tim nặng không lỗ van động mạch phổi.

Hoàng Chiến (Tổng hợp)

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/ngay-thay-thuoc-viet-nam-27-2-diem-lai-nhung-thanh-tuu-noi-bat-cua-nganh-y-te-10274064.html