Ngày tăng huyết áp thế giới 17/5: Cứ năm người thì có một người bị tăng huyết áp

Theo số liệu thống kê, hiện nay nước ta có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, tức là cứ năm người trưởng thành thì có một người bị tăng huyết áp.

60% người bị tăng huyết áp chưa được phát hiện

Tăng huyết áp là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim… làm cho hàng trăm ngàn người bị liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm. Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, ước tính mỗi năm toàn cầu có khoảng 17 triệu ca tử vong do các bệnh tim mạch, trong đó 9,4 triệu ca là do biến chứng của tăng huyết áp.

Tuy nhiên, căn bệnh này không hề có bất cứ biểu hiện triệu chứng nào thậm chí những người mắc họ không hề biết. Vì vậy tăng huyết áp được mệnh danh là “Kẻ giết người thầm lặng”.

Và theo điều tra, trong 12 triệu người mắc tăng huyết áp hiện nay thì có tới gần 60% chưa được phát hiện và 80% người mắc chưa được điều trị.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết: “Tăng huyết áp có rất nhiều nguyên nhân, và thường xảy ra ở những người hút thuốc, người béo phì, ít vận động. Đặc biệt ở những người có chế độ ăn nhiều muối cũng là một trong số những nguyên nhân dẫn đến tăng huyết áp.

Chính vì vậy, WHO khuyến cáo chúng ta phải làm giảm các nguy cơ gây bệnh tăng huyết áp. Giảm tỷ lệ hút thuốc lá, uống rượu, bia không quá mức, năng vận động, tập thể dục và những vấn đề liên quan đến ăn giảm muối. Đã có những quốc gia khuyến cáo không bày muối trên các bàn của các quán ăn”.

Không những vậy, theo những số liệu thống kê một thực tế đang diễn ra là tỷ lệ người mắc tăng huyết áp ở Việt Nam đang có dấu hiệu trẻ hóa.

Theo ông Jun Nakagawa, Phó Trưởng đại diện Văn phòng WHO tại Việt Nam cho biết, tại Việt Nam tỷ lệ tăng huyết áp ở người 25-64 tuổi năm 2015 tăng 30% so với năm 2016.

Tại Hà Nội, theo điều tra năm 2016 về các yếu tố hành vi nguy cơ bệnh không lây nhiễm, kết quả cho thấy 15,16% người dân trong độ tuổi từ 18-69 bị tăng huyết áp.

Nam giới chiếm tỷ lệ 21,25% cao hơn nữ giới 9,6%. Đặc biệt tỷ lệ gặp cao hơn đối tượng với nhóm tuổi từ 45-69 (27%).

Việt Nam hiện có 12 triệu người bị tăng huyết áp, trong đó có đến 60% chưa được phát hiện và 80% người mắc chưa được điều trị.

Dễ bỏ sót vì không có dấu hiệu rõ ràng

Bên cạnh đó, theo GS.TS Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết, tăng huyết áp rất dễ phát hiện nhưng thường bị bỏ sót dẫn đến hậu quả khôn lường.

Bệnh rất dễ phát hiện (bằng cách đo huyết áp rất đơn giản) nhưng thường bị bỏ sót, do THA thường không có triệu chứng. Có tới trên 50% số người bị THA, khi được đo huyết áp lần đầu không biết là mình bị THA từ bao giờ.

Tăng huyết áp là bệnh dễ điều trị nhưng thường người bệnh không được điều trị, với khoảng trên 50% bệnh nhân được phát hiện THA không được điều trị.

Có nhiều thuốc và tiến bộ về thuốc hiệu quả trong điều trị nhưng đa số bệnh nhân được điều trị lại không được khống chế huyết áp đạt yêu cầu (từ 50 - 80% không đạt đích điều trị).

Vì thế cần lưu ý, bạn không có triệu chứng không có nghĩa bạn không bị tăng huyết áp. Hãy đo, kể cả khi thấy bình thường nhất để phát hiện nguy cơ tăng huyết áp.

Tăng cường y tế công cộng kiểm soát bệnh nhân bị tăng huyết áp

Theo ông Jun Nakagawa, một trong những điểm mấu chốt để kiểm soát bênh tăng huyết áp là việc tập trung vào tăng cường hệ thống công cộng, đồng thời giáo dục người dân về phòng chống bệnh không lây nhiễm,

Hơn nữa, hệ thống y tế công cộng cần đảm bảo cung cấp dịch vụ chăm sóc lâu dài dựa vào trạm y tế xã và cộng đồng trong điều trị, quản lý tăng huyết áp lồng ghép với các bệnh mạn tính khác.

Chia sẻ về việc phát triển hệ thống y tế công cộng, ông Trần Đắc Phu cho hay: “Nếu như trước đây, người bệnh phát hiện bệnh tự đến các cơ sở khám, chữa bệnh và sau khi hết bệnh thì về, hệ thống y tế tại xã, phường không nắm được.

Nhưng nếu phát triển hệ thống y tế công cộng thì người bệnh đến khám, tại đây các bác sĩ sẽ kiểm tra nếu nặng sẽ được chuyển đến các bệnh viện. Sau khi điều trị xong, trở về nhà, hệ thống y tế xã tiếp nhận và tiếp tục theo dõi.

Và đặc biệt, hệ thống này không chỉ kiểm soát riêng về tăng huyết áp mà còn rất nhiều các bệnh khác”.

Và một trong những xã đã triển khai việc theo dõi, kiểm soát người mắc tăng huyết áp tại địa bàn là xã Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội.

Theo bác sĩ Phạm Tiến Thịnh - Phó trưởng trạm y tế xã Phù Linh cho biết: “Từ khi triển khai các chương tình tuyên truyền bệnh nhân mắc tăng huyết áp đến khám đều đặn hơn. Trạm y tế xã kiểm soát được số lượng bệnh nhân trong xã dễ dàng ứng biến khi có trường hợp xấu xảy ra.

Từ khi triển khai chương trình kiểm soát bệnh nhân cao huyết áp đến nay, số lượng bệnh nhận mà trạm y tế đang theo dõi là 568 người, cao hơn so với trước đây rất nhiều”.

Ngọc Nga