Ngay sau Tết, doanh nghiệp phía Bắc khẩn trương tuyển dụng hơn 44.000 chỉ tiêu

Ngay sau Tết, nhiều doanh nghiệp đang tích cực tập trung tuyển dụng lao động để bổ sung nguồn lao động, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh. Đây là cơ hội cho người lao động, nhất là sinh viên, học viên mới tốt nghiệp tìm được việc làm, và người lao động có nhu cầu thay đổi việc làm phù hợp.

Hôm nay (22/2), Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố: Ninh Bình, Bắc Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Thái Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng tổ chức Phiên Giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 9 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Ninh Bình, Bắc Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Thái Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng.

Phiên giao dịch việc làm có 154 đơn vị, doanh nghiệp tham gia tuyển dụng 44.183 chỉ tiêu. Trong đó, Bắc Giang là địa phương có số lượng tuyển dụng nhiều nhất, với 17.494 chỉ tiêu, theo sau là Bắc Ninh với 11.080 chỉ tiêu, Quảng Ninh với 5.365 chỉ tiêu, Thái Bình với 3.708 chỉ tiêu, Ninh Bình 3.174, Hải Phòng 1.607..

Phần lớn các lĩnh vực đều có chỉ tiêu tuyển dụng khá lớn, trung bình trên 1.000 chỉ tiêu. Trong đó, chiếm lớn nhất là nhóm công nhân sản xuất trong các nhà máy tại các khu công nghiệp. Đơn cử như, có 3.347 chỉ tiêu cho nhóm công nhân điện tử, may mặc 3.121, công nhân xây dựng hơn 2.900 chỉ tiêu, công nhân sản xuất nhựa 2.863 chỉ tiêu, thợ vận hành máy 2.865 chỉ tiêu… Ngoài ra, các vị trí tuyển dụng nhiều khác là kinh doanh – marketing, cơ khí – hàn, bán hàng – thu ngân, kế hoạch sản xuất, lái xe, biên dịch – phiên dịch…

Người lao động và doanh nghiệp kết nối tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội

Người lao động và doanh nghiệp kết nối tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội

Về trình độ, chiếm tỷ lệ cao hơn cả là nhóm cao đẳng - đại học với 18.471 chỉ tiêu, trình độ công nhân kỹ thuật, trung cấp với 16.082 chỉ tiêu, ngoài ra có hơn 9.600 chỉ tiêu dành cho nhóm lao động phổ thông.

Mức thu nhập từ 7 – 10 triệu đồng trở lên vẫn được các doanh nghiệp đưa ra chiếm tỷ lệ cao nhất, chiếm hơn 41%, khoảng 25% có mức thu nhập từ 5 – 7 triệu đồng. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng dành nhiều chỉ tiêu tuyển dụng chất lượng cao, với mức lương dao động từ 10 đến 15 triệu đồng (17%) và một số ít cho các chỉ tiêu tuyển dụng có mức lương từ 15 triệu đồng trở lên.

Tại khu vực Hà Nội, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, trong tổng số 29 doanh nghiệp tham gia phiên giao dịch việc làm có 15 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thương mại dịch vụ, chiếm tỷ lệ cao nhất với 51,7%, còn lại thuộc lĩnh vực khác như: Sản xuất, xây dựng, bất động sản…

Các phân khúc thu nhập cũng được doanh nghiệp tham gia tuyển dụng đưa ra khá đa dạng, từ 15 triệu đồng/tháng trở lên cho các chỉ tiêu tuyển dụng chất lượng cao, người lao động có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, có khả năng chịu áp lực công việc cao.

Mức thu nhập từ 10 – 15 triệu đồng/tháng cho các chỉ tiêu tuyển dụng vào các vị trí kinh doanh, quản lý, giám sát, trưởng - phó phòng…

Mức thu nhập phổ biến từ 7 - 10 triệu đồng/tháng sẽ dành cho đại bộ phận các vị trí việc làm ổn định như: kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, nhân viên kỹ thuật có tay nghề.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng dành mức thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/tháng cho lao động chưa có tay nghề, sinh viên mới ra trường hoặc các công việc thời vụ, part-time...

Ngoài ra, một số chỉ tiêu sẽ có mức lương được thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động trong quá trình phỏng vấn. Mức lương thỏa thuận phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ học vấn, vị trí công việc,… đảm bảo đáp ứng nhu cầu, quyền lợi của người lao động.

Ông Vũ Quang Thành cũng nhận định, sau Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024, thị trường lao động tiếp tục đà phục hồi, sự khởi sắc đầu năm thể hiện tại các thị trường lao động lớn trong cả nước.

Tại Hà Nội, các doanh nghiệp đang tích cực tập trung tuyển dụng lao động ngay từ thời điểm đầu năm để bổ sung nguồn lao động, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh. Đây là cơ hội cho người lao động, nhất là sinh viên, học viên mới tốt nghiệp tìm được việc làm, và người lao động có nhu cầu thay đổi việc làm phù hợp. Một số nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn như: Bán buôn bán lẻ, công nghiệp chế biến, chế tạo, vận tải – logistic, dịch vụ nhà hàng khách sạn, du lịch…

Nguyễn Trang/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/ngay-sau-tet-doanh-nghiep-phia-bac-khan-truong-tuyen-dung-hon-44000-chi-tieu-post1078404.vov