Ngày Quốc tế Hợp tác xã 2022: Hợp tác xã xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn

  Vnbusiness
  1 liên quanGốc

  Vào thứ Bảy, ngày 2 tháng 7, Liên minh hợp tác xã Việt Nam cùng 3 triệu hợp tác xã trên thế giới kỷ niệm 100 năm Ngày Quốc tế Hợp tác xã và đây là cơ hội để nâng tầm quan trọng của hợp tác xã trên toàn cầu.

  “Hợp tác xã xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn” là chủ đề của năm nay do Liên minh Hợp tác xã quốc tế công bố nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Quốc tế Hợp tác xã. Nhân dịp này, các hợp tác xã trên toàn thế giới tuyên truyền về cách thức mô hình kinh doanh lấy con người làm trung tâm của hợp tác xã, được duy trì bởi các giá trị hợp tác về trách nhiệm xã hội và đoàn kết, có thể giảm bất bình đẳng, tạo ra sự thịnh vượng chung và ứng phó với những thách thức trên thế giới đang gặp phải trong thời gian gần đây.

  Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo thế giới đang 'bên bờ vực thẳm - và đang đi sai hướng' và tuyên bố rằng 'để khôi phục lòng tin và khơi dậy hy vọng, chúng ta cần hợp tác, chúng ta cần đối thoại, chúng ta cần hiểu biết'. Đây là điều đã được nhấn mạnh trong Đại hội Hợp tác xã Thế giới lần thứ 33, do Liên minh Hợp tác xã Quốc tế tổ chức vào tháng 12 năm 2021, tập trung vào việc các hợp tác xã chia sẻ bản sắc là điều cần thiết "hành động để giải quyết các vấn đề của thế giới", Tổng giám đốc Liên minh HTX Quốc tế (ICA), Bruno Roelants nói.

  Trên thực tế, khoảng 12% dân số trên khắp thế giới tham gia hợp tác xã, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, việc làm và tài chính. Nhất là trong thời kỳ đại dịch, HTX đã thể hiện khả năng chống chọi với khủng hoảng bằng cách khuyến khích tham gia kinh tế, chống suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu, tạo việc làm tốt, đóng góp vào an ninh lương thực, bảo toàn vốn trong cộng đồng địa phương, xây dựng chuỗi giá trị đạo đức, và góp phần tích cực gìn giữ hòa bình bằng cách cải thiện điều kiện vật chất và an ninh của người dân.

  Một số cách Hợp tác xã xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn:

  - Tạo việc làm tốt

  - Đóng góp vào Bình đẳng giới

  - Hỗ trợ Thương mại Công bằng

  - Chống lại biến đổi khí hậu

  Tổng giám đốc Liên minh HTX Quốc tế, Bruno Roelants cho biết: “Hợp tác xã là mô hình doanh nghiệp duy nhất có các nguyên tắc được thống nhất toàn cầu dựa trên nền tảng các giá trị đạo đức được chia sẻ."

  Liên minh HTX Quốc tế kêu gọi các thành viên và đối tác trên toàn thế giới cho thế giới thấy cách các Hợp tác xã Xây dựng một Thế giới Tốt đẹp hơn.

  Về Ngày quốc tế hợp tác xã

  Ngày Quốc tế Hợp tác xã được các HTX trên toàn thế giới tổ chức từ năm 1923 và được Đại hội đồng Liên hợp quốc chính thức tuyên bố nhân dịp kỷ niệm 100 năm Liên minh HTX quốc tế thành lập vào năm 1995, Ngày Quốc tế HTX được tổ chức hàng năm vào thứ Bảy đầu tiên của tháng Bảy.

  Mục đích của Ngày Quốc tế Hợp tác xã là nâng cao nhận thức về HTX và thúc đẩy các ý tưởng của phong trào HTX về đoàn kết quốc tế, hiệu quả kinh tế, bình đẳng và hòa bình thế giới. Kể từ năm 1995, ICA và Liên hợp quốc thông qua Ủy ban Thúc đẩy và Tiến bộ các Hợp tác xã (COPAC) đã cùng đặt tên chủ đề cho Ngày Quốc tế Hợp tác xã.

  Thông qua Ngày Quốc tế Hợp tác xã, các nhà hoạch định chính sách địa phương, quốc gia và toàn cầu, các tổ chức xã hội dân sự và công chúng nói chung có thể tìm hiểu về sự đóng góp của các hợp tác xã đối với một tương lai an toàn cho tất cả mọi người.

  T.V

  Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//hop-tac-xa/ngay-quoc-te-hop-tac-xa-2022-hop-tac-xa-xay-dung-mot-the-gioi-tot-dep-hon-1086407.html