Ngày này năm xưa: Lewis và Clark khởi hành khám phá vùng Tây Bắc nước Mỹ

  Chuyên trang Sao Pháp Luật - Báo Pháp Luật Việt Nam
  Gốc

  Ngày 14/5/1804, một năm sau khi Hoa Kỳ nhân đôi lãnh thổ của mình với Thương vụ mua Louisiana, đoàn thám hiểm của Lewis và Clark đã rời St. Louis, Missouri, thực hiện sứ mệnh khám phá vùng Tây Bắc từ sông Mississippi đến Thái Bình Dương.

  Ngay cả trước khi chính phủ Mỹ kết thúc đàm phán mua với Pháp, Tổng thống Thomas Jefferson đã ủy nhiệm cho thư ký riêng Meriwether Lewis và William Clark , một đại úy quân đội, dẫn đầu một cuộc thám hiểm vào vùng ngày nay là Tây Bắc Hoa Kỳ.

  Meriwether Lewis và William Clark

  Vào ngày 14/5, "Quân đoàn Khám phá" - với khoảng 45 người (mặc dù chỉ có khoảng 33 người sẽ thực hiện toàn bộ cuộc hành trình) đã rời St. Louis để đến vùng nội địa Hoa Kỳ.

  Đoàn thám hiểm đi ngược dòng sông Missouri trên một chiếc thuyền dài 55 foot và hai chiếc thuyền nhỏ hơn. Vào tháng 11, Toussaint Charbonneau, một nhà kinh doanh lông thú người Canada gốc Pháp đi cùng với người vợ trẻ người Mỹ bản địa Sacagawea, tham gia chuyến thám hiểm với tư cách là một thông dịch viên. Cả nhóm trú đông ở Bắc Dakota ngày nay trước khi băng qua Montana ngày nay, nơi họ nhìn thấy dãy núi Rocky lần đầu tiên.

  Ở phía bên kia của Sự phân chia Lục địa, họ đã gặp bộ tộc của Sacagawea, những người da đỏ Shoshone, những người đã bán cho họ những con ngựa để đi xuống Dãy núi Bitterroot. Sau khi băng qua những ghềnh thác nguy hiểm của sông Clearwater và Snake bằng ca nô, các nhà thám hiểm đã đến được sự êm đềm của sông Columbia, dẫn họ ra biển.

  Bản đồ hành trình của Lewis và Clark.

  Vào ngày 8/11/1805, đoàn thám hiểm đến Thái Bình Dương. Sau khi tạm dừng ở đó vào mùa đông, các nhà thám hiểm bắt đầu cuộc hành trình dài trở lại St. Louis.
  Vào ngày 23/9/1806, sau gần hai năm rưỡi, đoàn thám hiểm quay trở lại thành phố, mang lại nhiều thông tin về khu vực (phần lớn là nơi sinh sống của người Mỹ bản địa), cũng như những tuyên bố có giá trị của Hoa Kỳ đối với Lãnh thổ Oregon . .

  Theo history.com

  Nguồn Sao Pháp Luật: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/ngay-nay-nam-xua-lewis-va-clark-khoi-hanh-kham-pha-vung-tay-bac-nuoc-my-41884/