Ngày mai xét xử vụ trốn thuế tại Công ty Long Phượng

Công ty Long Phượng được các cơ quan chức năng xác định trong quá trình hoạt động đã trốn thuế hàng trăm triệu đồng.

Ngày mai xét xử vụ trốn thuế tại Công ty Long Phượng - Ảnh 1

Bị cáo Chu Văn Phú tại phiên tòa sơ thẩm ngày 26/9/2016.

Dự kiến, ngày mai 27/12, TAND huyện Đồng Hỷ sẽ mở phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Chu Văn Phú (tên gọi khác Chu Văn Long - Giám đốc Cty Cổ phần Vận tải Long Phượng trụ sở tại tổ 5, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) về tội “Trốn thuế” sau khi Tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Trốn hàng trăm triệu đồng tiền thuế

Như Báo PLVN đã phản ánh, việc Cty Cổ phần Vận tải Long Phượng (Cty Long Phượng) được các cơ quan chức năng xác định trong quá trình hoạt động đã không kê khai doanh thu, bỏ ngoài sổ sách kế toán để trốn thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ năm 2011 - 2015, Chu Văn Phú đã trực tiếp quản lý, chỉ đạo điều hành công ty khai thác, vận chuyển hành khách tại 2 tuyến liên tỉnh cố định Thái Nguyên – TP HCM; Thái Nguyên – Gia Lai.

Trong quá trình kinh doanh, Phú đã không kê khai doanh thu, để ngoài sổ sách kế toán 120 chuyến xe vận chuyển hành khách liên tỉnh; trong đó 98 chuyến Thái Nguyên – TP HCM và 22 chuyến tuyến Thái Nguyên – Gia Lai, để trốn thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp số tiền hơn 389 triệu đồng.

Trong đó trốn thuế GTGT hơn 258 triệu đồng, trốn thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 130 triệu đồng. Hành vi của Chu Văn Phú bị truy tố vì tội “Trốn thuế” theo quy định tại khoản 2, Điều 161, Bộ luật Hình sự năm 1999. Trong các ngày 26, 28/9/2016, TAND huyện Đồng Hỷ đã đưa vụ án ra xét xử.

Tại phiên tòa, HĐXX xác định thấy còn một số chuyến xe có sự sai lệch về thời gian ngày vào bến, ra bến, giờ phút vào bến và giờ phút xuất bến chưa phù hợp làm sai lệch về doanh thu và xác định số tiền trốn thuế…

Do đó, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho VKSND huyện Đồng Hỷ yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ các vấn đề trên. Căn cứ quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung của TAND huyện Đồng Hỷ, VKSND huyện Đồng Hỷ đã trả hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an huyện để điều tra bổ sung.

Đã làm rõ nhiều vấn đề

Theo đó, từ ngày 9/10 đến 8/11/2016 Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Hỷ đã tiến hành điều tra, xác định: Trong bản Báo cáo số 465 ngày 8/10/2015 của Bến xe Miền Đông đã có những chuyến xe bị sai lệch về thời gian (có chuyến bị sai lệch về giờ, có chuyến về ngày, tháng, năm).

Ngày 20/10/2016, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Hỷ đã làm việc với Cty TNHH MTV Bến xe Miền Đông, kết quả Bến xe Miền Đông đã cung cấp tài liệu bằng Văn bản báo cáo số 820/BXMĐ ngày 20/10/2016, trong đó nội dung xác nhận lại những chuyến xe bị sai lệch về ngày, giờ, tháng, năm vào bến và xuất bến là do phần mềm nhập giờ từ máy tính của cổng vào, cổng ra và máy tính tại phòng kế toán không đồng nhất về thời gian, nên khi cập nhập và in Báo cáo số 465 ngày 8/10/2015 của Bến xe Miền Đông có sự sai lệch.

Do đó, Bến xe Miền Đông khẳng định tất cả các chuyến xe đã cung cấp cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Hỷ tại Văn bản số 465/BXMĐ và Báo cáo số 820/BXMĐ ngày 20/10/2016 là tất cả các chuyến xe mà Cty Long Phượng đã vào và xuất bến tại Bến xe Miền Đông.

Bên cạnh đó, trong thời điểm từ năm 2014 đến tháng 9/2015, Bến xe Miền Đông không nhận được văn bản nào về việc đình chỉ khai thác tuyến và thu hồi văn bản chấp thuận khai thác tuyến cố định với Cty Long Phượng.

Kết quả làm việc tại Sở GTVT TP HCM và Sở GTVT tỉnh Thái Nguyên, hai đơn vị trên khẳng định trong thời điểm từ năm 2014 đến năm 2015 không có lần nào đình chỉ khai thác tuyến và thu hồi văn bản chấp thuận khai thác tuyến cố định.

Các lần Cty Long Phượng vi phạm biểu đồ chạy xe tuyến Thái NguyênBến xe Miền Đông thì Sở GTVT TP HCM và Sở GTVT tỉnh Thái Nguyên chỉ ban hành văn bản mục đích nhằm để nhắc nhở các doanh nghiệp, công ty vận tải không lặp lại vi phạm.

Ngoài ra, theo đề nghị của Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Hỷ, Cty TNHH MTV Bến xe Miền Đông đã cung cấp báo cáo giải trình xe không hoạt động và cam kết không vi phạm biểu đồ xe chạy của Cty Long Phượng.

Ngày 3/11/2016, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Hỷ đã làm việc với Bến xe khách Thái Nguyên và được Bến xe Thái Nguyên cung cấp: Tại bản danh sách chi tiết các chuyến xe chạy tuyến Bến xe Thái Nguyên - Bến xe Miền Đông, tuyến Bến xe Thái Nguyên - Bến xe Đức Long (tỉnh Gia Lai) từ năm 2011 đến năm 2014 của Cty Long Phượng có sự nhầm lẫn, sai sót trong quá trình đánh máy nên ngày xuất bến là ngày 13/12/2011 đã đánh nhầm thành ngày 16/12/2011.

Bên cạnh đó, Bến xe Thái Nguyên cũng đã cung cấp cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Hỷ bản in từ phần mềm quản lý xe thể hiện xe ô tô BKS 20K-9047 của Cty Long Phượng đã xuất bến tại Thái Nguyên vào hồi 16h ngày 13/12/2011…

Trên cơ sở đó, ngày 10/11/2016 VKSND huyện Đồng Hỷ có Văn bản số 87/VKS về việc chuyển hồ sơ truy tố vụ án gửi TAND huyện Đồng Hỷ, giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị can Chu Văn Phú như nội dung Cáo trạng số 76/KSĐT-KT ngày 8/8/2016.

Đặng Vũ - Trung Thứ