"Ngày mai đội ăn gì?"

QĐND - Tiền thân là đội bóng Cảng Sài Gòn lẫy lừng nhưng hoàn cảnh hiện tại của CLB TP Hồ Chí Minh sao mà bi đát. Thậm chí Giám đốc điều hành đội bóng, ông Nguyễn Chí Kiên còn cảm thán: “Không rõ ngày mai đội ăn gì?”.

QĐND - Tiền thân là đội bóng Cảng Sài Gòn lẫy lừng nhưng hoàn cảnh hiện tại của CLB TP Hồ Chí Minh sao mà bi đát. Thậm chí Giám đốc điều hành đội bóng, ông Nguyễn Chí Kiên còn cảm thán: “Không rõ ngày mai đội ăn gì?”.

Vì từ vài tháng nay, cầu thủ trong đội không nhận được tiền lương. Thậm chí có người còn phải vay tiền đồng đội để sống tạm qua ngày. Nếu là ở đội bóng khác, tình hình sẽ loạn ngay. Nhưng ở CLB TP Hồ Chí Minh, từ lãnh đạo đến HLV, cầu thủ đều dành cho Giám đốc điều hành Nguyễn Chí Kiên sự kính trọng. Dù đang lâm vào cảnh khó khăn nhưng cầu thủ trong đội vẫn quyết tâm thi đấu với hy vọng vào một ngày mai tươi sáng hơn. Có lần ngồi uống cà phê với ông Nguyễn Chí Kiên ven bờ sông Sài Gòn, ông Kiên thở ngắn than dài bảo: “Làm bóng đá bây giờ phải có nhiều, thật nhiều tiền thì mới mong tồn tại được. Với CLB TP Hồ Chí Minh, thì chúng tôi thiếu đủ đường, mà chung quy cũng tại không có tiền”.

Với Giám đốc điều hành Nguyễn Chí Kiên, bóng đá thật đẹp và thiêng liêng.Ảnh: Tuấn Cường

Để có tiền duy trì cho đội hoạt động, ông Nguyễn Chí Kiên đã phải vay mượn tiền từ bạn bè, rồi cầm cố cả nhà cửa, đất đai, để có tiền giúp đội bóng sống cầm hơi từ vài năm qua. Nhưng đến đầu năm 2012, có vẻ như ông Kiên đã kiệt sức theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Mừng ngày 8-3 vừa qua, thay vì mua hoa và quà cho người thân trong gia đình, ông Kiên đã phải mang chiếc xe ô tô đi cầm, với giá 400 triệu đồng để có thể trả lương cho ban huấn luyện và một phần ít ỏi cho cầu thủ.

Trước hoàn cảnh cực kỳ khó khăn của CLB TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá TP Hồ Chí Minh (HFF) Trần Duy Long cũng tỏ ra bất lực: “Dù biết tình hình CLB TP Hồ Chí Minh rất khó khăn và xót xa khi nhìn đội bóng giàu truyền thống nhất bóng đá Sài Gòn bên bờ vực phá sản, nhưng đó là vấn đề quá tầm với HFF”.

Tiền thân là CLB Cảng Sài Gòn đầy lẫy lừng trong quá khứ, nhưng hoàn cảnh hiện tại của CLB TP Hồ Chí Minh thực sự đang đứng trước bờ vực giải thể, với muôn trùng khó khăn vì không có kinh phí hoạt động. Bà Xuân Thái, cựu trưởng đoàn CLB Cảng Sài Gòn thì cho rằng: “Từ chục năm qua, bóng đá TP Hồ Chí Minh đang chết dần chết mòn. Sài Gòn FC, Navibank Sài Gòn đâu có gốc tích từ TP Hồ Chí Minh. Nhưng hiện giờ hai đội bóng trên đang sống khỏe vì họ có những ông chủ nhiều tiền đứng sau chống lưng. Tôi biết anh Nguyễn Chí Kiên là người nặng tình với bóng đá thành phố nhưng nếu không có tiền, chắc đội bóng TP Hồ Chí Minh cũng khó lòng tồn tại. Nếu năm sau đội xuống hạng nhì, thì tôi đau đớn lắm”.

Về phần mình, Giám đốc điều hành Nguyễn Chí Kiên đang chạy đôn chạy đáo, mang từng đồng về tiếp tục duy trì “sự sống” cho đội nhà. Gõ cửa mọi doanh nghiệp, năn nỉ đến phát khóc, được chút nào hay chút đấy. Có doanh nghiệp tặng đội vài trăm triệu đồng, có nơi cho đội chục triệu đồng, với ông Kiên thế cũng là sự quan tâm chia sẻ đáng quý. Có điều, số tiền trên thực sự như muối bỏ bể với CLB TP Hồ Chí Minh. Chính vì lẽ đó, ông Kiên mới phải cầm cố nhà cửa, đất đai và giờ là xe ô tô để có tiền lo từng bữa ăn cho đội. Ông Kiên tâm sự: “Nhìn anh em tập luyện vất vả rồi nhìn mình với ánh mắt đến tội, tôi cũng không dám đối diện với họ nữa. Sức tôi có hạn và dường như tôi đã cảm nhận được cái giới hạn của bản thân mình rồi. Có điều thực tế đó phũ phàng quá, gắn bó với đội bóng này bao lâu nay nên tôi cũng không dám nhìn vào sự thật đó. Chỉ mong có nhà tài trợ nào thương lấy đội thì tốt quá”.

Tuần trước, VTV cũng phỏng vấn Giám đốc điều hành Nguyễn Chí Kiên về tương lai của CLB TP Hồ Chí Minh. Ông Kiên trả lời mà như muốn òa khóc về tình hình sống dở chết dở của đội.

Rất may trong hoàn cảnh nước sôi lửa bỏng, Công ty VPF vừa thông báo với ông Kiên, đã tìm được doanh nghiệp sẵn sàng tài trợ cho đội 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo ông Kiên thì đó mới chỉ qua giới thiệu. Còn ông chưa gặp trực tiếp các đối tác để thảo luận cụ thể. Mong rằng, với sự giúp sức của VPF, lãnh đạo CLB TP Hồ Chí Minh sẽ tìm được những đối tác, mạnh thường quân có tấm lòng, cùng chung tay giúp sức đưa đội bóng lên hạng V-League, chứ không phải sống lay lắt ở giải hạng Nhất.

Điên Điển