Ngày mai, cựu PGĐ Sở NN&PTNT tham ô gần 15 tỷ đồng hầu tòa

Dự kiến, ngày 6-12, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu PGĐ Sở NN&PTNT Hà Nội Phan Minh Nguyệt, SN 1960…

Theo đó, cùng hầu tòa với Nguyệt còn có 5 bị cáo khác; cụ thể: Phan Minh Nguyệt; Nguyễn Thị Huyền Hảo, Kế toán trưởng Cty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) bị truy tố về tội “Tham ô tài sản”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; Đặng Thị Thanh Tâm, GĐ Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm; Đỗ Văn Hảo, Phó TGĐ HADICO; Dương Thị Chinh, phụ trách kế toán của Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm, tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; Nguyễn Trọng Hùng, GĐ xí nghiệp Bắc Hà, trực thuộc HADICO, tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cựu PGĐ Sở NN&PTNT Hà Nội khi còn đương chức.

VKSND TC nêu, Nguyệt nguyên là Chủ tịch HĐTV kiêm TGĐ HADICO giai đoạn 2005 - 2014. Tháng 1-2014, Nguyệt được bổ nhiệm làm PGĐ Sở NN&PTNT Hà Nội. Trong thời gian đương chức tại HADICO, bị cáo Nguyệt đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện một loạt sai phạm.

Ví như, xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm (chi nhánh của HADICO) được giao hơn 400.000m2 đất trong đó có 370.000m2 là vườn quả Thanh niên, Vườn thực vật Hà Nội và 33.000m2 đất đường, mương nội bộ. Thời hạn sử dụng đất là lâu dài.

Tháng 12-2011, Tâm có tờ trình “cải tạo” một phần khu đất và được Nguyệt chấp thuận. Xí nghiệp đã phá dỡ khu nhà kho cũ trên lô đất 8.400m2, xây mới 14 gian ki-ốt và 114 gian nhà cấp 4 cho cán bộ nhân viên thuê bằng nguồn vốn do xí nghiệp huy động.

Nguyệt đã bàn với Hảo và Tâm thu của người thuê nhà 500 triệu đồng/gian, thời gian sử dụng 15 năm. Tổng cộng có 100 gian nhà được ký hợp đồng cho thuê và thu của 138 người, tổng số tiền là 46,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, từ nguồn thu cho thuê trên, HADICO còn nhận 239 triệu đồng ngoài hợp đồng. Nguyệt giao cho Hảo quản lý nhưng lại để ngoài sổ sách.

Liên quan việc thực hiện các công trình nội bộ HADICO, trong 2 năm 2010 - 2011, Cty đầu tư nhiều dự án, trong đó có Dự án đầu tư xây dựng cơ sở ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất bảo quản hoa phục vụ phát triển vùng hoa Tây Tựu, Dự án làm hàng rào tại xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm... Nguyệt chỉ đạo nhân viên tạm ứng gần 37 tỷ đồng từ khoản thu của các dự án này, nhưng khoảng 19 tỷ đồng trong số đó được bị cáo Nguyệt dùng cho mục đích cá nhân.

Ở tội danh “Tham ô tài sản”, Nguyệt được xác định là chủ mưu, Hảo là đồng phạm. Nguyệt chỉ đạo Hảo và cán bộ dưới quyền lập khống chứng từ, rút tiền từ nguồn vốn phục vụ sản xuất và bình ổn giá của HADICO đưa cho bị cáo Nguyệt. Tổng số tiền cấp dưới đã rút từ Cty đưa cho Phan Minh Nguyệt là hơn 40 tỷ đồng.

Để che đậy, Nguyệt chỉ đạo cấp dưới ký khống hợp đồng vay ngân hàng 19 tỷ đồng, lấy tiền hoàn trả trước cho HADICO. Sau đó, bị cáo Nguyệt đã dùng tiền cá nhân và khoản tiền để ngoài sổ sách, hoàn trả cho Cty tổng cộng gần 26 tỷ đồng.

Nguyệt bị cáo buộc, tham ô gần 15 tỷ đồng của HADICO và gia đình bị cáo đã khắc phục hết.

Phương Hoa