Ngày kỳ lạ của thị trường chứng khoán

Điểm số giảm mạnh nhưng dòng tiền vào thị trường chứng khoán lên gần 1,5 tỉ USD.

Phiên giao dịch hôm nay (23-2), thị trường chứng khoán có những diễn biến đầy bất ngờ với giới đầu tư.

Ngay phiên sáng chỉ số VN-Index bất ngờ bứt phá mạnh lên đến gần 10 điểm với sự dẫn dắt của các cổ phiếu bluechip, đặc biệt là cổ phiếu khối ngân hàng, thủy sản tăng mạnh mẽ, đồng thời dòng tiền cũng đổ vào ào ạt.

Tuy nhiên, bước sang phiên chiều, tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư hạ nhiệt, khiến thị trường lao dốc. Khởi đầu phiên chiều, VN-Index tăng lên 13 điểm và ngay sau đó là cú đổ dốc không phanh.

Chỉ trừ ngành thủy sản còn giữ được sắc xanh thì cổ phiếu các lĩnh vực khác đều giảm điểm. Cổ phiếu họ bất động sản rớt điểm mạnh nhất trong phiên chiều.

Theo giới phân tích, đây là cú đảo chiều kỳ lạ vì gần như không có thông tin thiếu tích cực nào có thể tác động đến thị trường chứng khoán. Các chỉ số kinh tế như xuất khẩu, tiêu dùng đều phục hồi tốt, lãi suất vẫn ổn định, các giải pháp hỗ trợ nền kinh tế vẫn được thực thi mạnh mẽ trong thời gian tới... Do đó, điều có thể giải thích là giới đầu tư chốt lời.

 Thị trường chứng khoán vẫn được kỳ vọng bứt phá trong thời gian tới. Ảnh: PHƯƠNG MINH

Thị trường chứng khoán vẫn được kỳ vọng bứt phá trong thời gian tới. Ảnh: PHƯƠNG MINH

Trong nhận định gần đây, Tập đoàn VinaCapital cho biết vẫn kỳ vọng nhà đầu tư trong nước sẽ rót tiền vào thị trường chứng khoán Việt Nam nhiều hơn trong quý I-2024 và cả năm nay vì lãi suất tiền gửi ngân hàng tại Việt Nam đang gần mức thấp nhất.

Hồi phục kinh tế trên diện rộng sẽ thúc đẩy lợi nhuận doanh nghiệp, đặc biệt là ngành ngân hàng và các công ty tiêu dùng.

Ngoài ra, định giá thị trường đang ở mức rất hấp dẫn, thêm vào đó, sự phục hồi của ngành bất động sản tại Việt Nam sẽ cần nhiều thời gian hơn vì các biện pháp để giải quyết các vấn đề của thị trường vẫn đang được triển khai.

Do đó, thị trường chứng khoán hiện là kênh hấp dẫn để người dân có thể rót tiền trong giai đoạn tới đây.

Kết phiên, VN-Index mất 15,31 điểm đưa chỉ số này xuống 1.212 điểm. Tuy nhiên, giá trị thanh khoản đang cao nhất kể từ đầu năm 2024 với hơn 35.000 tỉ đồng (gần 1,5 tỉ USD).

PHƯƠNG MINH

Nguồn PLO: https://plo.vn/ngay-ky-la-cua-thi-truong-chung-khoan-post777326.html