Ngày không sử dụng túi nylon: 'Bớt túi nylon, thêm nhiều mầm sống'

Với thông điệp 'Bớt túi nylon, thêm nhiều mầm sống,' Ngày không túi nylon tại Việt Nam năm 2023 là dịp để cộng đồng cùng thay đổi thói quen tiêu dùng, vì môi trường ngày một 'xanh' hơn.

Chung tay giảm chất thải nhựa. (Nguồn ảnh: Viện CLCSTN&MT)

Chung tay giảm chất thải nhựa. (Nguồn ảnh: Viện CLCSTN&MT)

Ngày 29/6, đại diện Viện Chiến lược Chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết "Ngày không túi nylon tại Việt Nam" (3/7) năm 2023 sẽ được tổ chức tại một loạt trung tâm thương mại, siêu thị như: AEON Việt Nam, TH true mart, Central Retail, MM Mega Market Việt Nam, LOTTE Mart Việt Nam.

Theo kế hoạch, trong ngày 3/7 tới, các nhà bán lẻ nói trên sẽ vận động khách hàng cùng thay đổi thói quen tiêu dùng bằng cách không sử dụng túi nylon tại hệ thống các cửa hàng, và thực hiện các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa.

Trong khuôn khổ Ngày không sử dụng túi nylon tại Việt Nam, nhiều hoạt động trực tiếp và trực tuyến sẽ được tổ chức trước, trong và sau sự kiện nhằm thu hút đông đảo sự tham gia của cộng đồng như các mini-game: Trả lời đúng, trúng quà xinh; tạm biệt túi nylon; lời nhắn gửi tương lai, hội thảo tổng kết và chia sẻ kinh nghiệm...

Sự kiện trên do Viện Chiến lược Chính sách tài nguyên và môi trường, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam, Chương trình Đối tác Hành động Quốc gia về Nhựa, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tổ chức, nhằm vận động khách hàng không sử dụng túi nylon, giảm rác thải nhựa.

Theo ông Nguyễn Trung Thắng - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Chính sách tài nguyên và môi trường, sự kiện trên có ý nghĩa rất quan trọng, bởi rác thải nhựa đã và đang phá hủy môi trường sống, ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề đến sức khỏe con người, cũng như các sinh vật.

Ảnh minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Trước những tác động của rác thải nhựa, trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt nhiều chính sách nhằm hạn chế túi nylon và các sản phẩm nhựa dùng một lần. Trong đó, Luật Bảo vệ Môi trường 2020 quy định rõ về trách nhiệm tái chế, xử lý chất thải của nhà sản xuất, quy định về giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa, phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa đại dương.

Ngoài ra, Đề án tăng cường công tác quản lý chất thải nhựa ở Việt Nam cũng xác định mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 sử dụng 100% túi nylon, bao bì thân thiện với môi trường tại các trung tâm thương mại, siêu thị phục vụ mục đích sinh hoạt thay thế cho túi nylon khó phân hủy.

Vì thế, thông qua những hoạt động trên, Ban tổ chức hy vọng các nhà bán lẻ và người tiêu dùng ngày càng nâng cao ý thức trong việc hạn chế túi nylon và các sản phẩm nhựa dùng một lần, vì sự phát triển bền vững tại Việt Nam

Về phía địa phương, ông Nguyễn Thế Hiệp - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cũng tin tưởng việc tổ chức Ngày không sử dụng túi nylon tại Việt Nam sẽ góp phần nâng cao nhận thức người tiêu dùng, hướng tới mục tiêu giảm túi nylon sử dụng một lần trong tiêu dùng, bán lẻ và các mục tiêu về sản xuất, tiêu dùng bền vững.

Bà Nguyễn Thị Diệu Thúy, Giám đốc Chương trình Giảm Nhựa của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam đánh giá Việt Nam đang tích cực thúc đẩy việc xây dựng nền kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa, trong đó khối doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Đặc biệt, với sự chủ động tham gia của nhiều nhà sản xuất và bán lẻ, đại diện Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên hy vọng Ngày không sử dụng túi nylon sẽ nhận được sự quan tâm và ủng hộ tích cực từ phía người tiêu dùng.

“Chỉ có hành động cùng nhau, chúng ta mới có thể hướng tới tiêu dùng bền vững và loại bỏ cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa một cách toàn diện,” bà Thúy nhấn mạnh.

Đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP), ông Đào Xuân Lai - Trưởng Ban Biến đổi khí hậu và Môi trường cũng kêu gọi các bên liên quan cùng hành động hướng tới một lộ trình hạn chế và từng bước cấm sử dụng đồ nhựa dùng một lần, nên sớm áp dụng với những sản phẩm có giải pháp và sản phẩm thay thế.

“Mỗi người hãy là người tiêu dùng thông thái có trách nhiệm, giảm thiểu sử dụng túi nylon và thúc đẩy các giải pháp thân thiện với môi trường. Bằng cách thực hành hàng ngày không sử dụng đồ nhựa dùng một lần, chúng ta sẽ góp phần vào bảo vệ môi trường và đảm bảo phát triển bền vững của Việt Nam,” ông Lai nói./.

Hùng Võ (Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/sap-dien-ra-ngay-khong-tui-nylon-tai-nhieu-trung-tam-thuong-mai-lon/872039.vnp