Ngày khai giảng: 5 điều dặn dò ý nghĩa dành cho học trò

  Lá thư gửi các em học sinh nhân ngày khai giảng của cô giáo Diêu Lan Phương - Hiệu phó trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội là những lời dặn dò giản dị, đầy yêu thương mà rất ý nghĩa.

  Năm nay, chúng ta thật may mắn, vì lại được tung tăng ra đường, đến trường và dự Lễ khai giảng – như bình thường vẫn thế.

  Nhưng đã có những lúc, sẽ có lúc, sự bình thường vẫn không được diễn ra. Vì vậy, việc đầu tiên của ngày, là chúng ta hãy cùng Biết ơn vì mình đã hiện hữu, vì mình có một ngày bình thường, có thể nhìn thấy trời đất giao hòa và mình cảm nhận được nhịp đập con tim.

  Các em biết đấy, trong cuộc đời mình, có nhiều việc chỉ có thể tự mình làm, không ai có thể làm hộ. Như là không ai ăn hộ được, không ai ngủ hộ được, không ai thở hộ được, không ai nhìn + thấy + nghĩ hộ được… Và nữa, cũng không ai học hộ được.

  Bạn chỉ có thể tự mình mà thôi. Cho nên bạn quan trọng lắm! Và hãy nhớ rằng:

  1. Dù thế giới nhiều đổi thay, chúng ta có một quyền năng, đó là quyền lựa chọn sẽ trở thành một người như thế nào. Điều đó, thúc đẩy những hành động tích cực của chúng ta. Vì vậy hãy viết và dán lên tường ước mơ của mình, đó sẽ là kim chỉ nam dẫn lối để ta có thể đi đúng hướng.

  2. Hãy chăm chỉ và tập trung, bởi vì như trên cô đã viết, trong cuộc đời, sẽ có rất nhiều việc bạn chỉ có thể tự mình, không ai có thể làm hộ. Cũng như là không ai có thể chịu hộ. Cho nên, hãy quý trọng thời gian, dùng thời gian của chính mình một cách có ý nghĩa, đừng để cho "những tháng ngày sống hoài sống phí" cuốn trôi đi chính ta và mọi ước mơ tốt đẹp của ta.

  3. Trong cuốn sách Thiền rải tâm từ cô vừa đọc, có câu rằng "Nếu bạn không có khả năng tử tế với chính mình, thì bạn không thể tử tế với bất cứ ai". Cho nên yêu thương và biết cách yêu thương mình, nghĩa là dành cho thân thể tâm trí những điều tốt đẹp nhất. Thế giới chúng ta đang quá thừa thãi, bạn có thể nhiễu loạn, nhưng hãy luôn quay vào trong và tự hỏi: điều ấy có tốt với cơ thể ta hay không; có tốt với tâm trí ta hay không. Và "ăn sạch", "nghĩ sạch" chính là con đường gieo hạt tốt lành cho chính mình!

  Cô giáo Diêu Lan Phương trong một giờ dạy.

  Cô giáo Diêu Lan Phương trong một giờ dạy.

  4. Hãy thực hành Lòng biết ơn. Không phải tự nhiên những tôn giáo chính như Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Hồi giáo, Do Thái giáo, Hindu giáo…. đều lấy Lòng biết ơn làm trọng tâm. Chỉ cần mỗi sáng bạn dành 2 phút cho điều ấy, bạn đã có rất nhiều năng lượng tốt lành trong tâm trí và ít bị chi phối hơn bởi ngoại cảnh, bạn dễ dàng hạnh phúc hơn.

  5. Nhà văn Roald Dahl từng viết "Những người không tin vào phép màu sẽ không bao giờ thấy được nó". Bạn hãy tin tưởng vào chính mình và vào cuộc sống; vào thời khắc hiện tại, khi ta gieo những hạt tốt lành, thì nhất định sẽ có trái ngọt. Nhưng cần nhớ rằng, ta là phép màu của ta, ta tạo ra phép màu và trở thành phép màu.

  Và cô rất biết ơn các bạn, vì nhờ các bạn mà cô luôn được chia sẻ. Chúc năm học mới rộn ràng, yêu thương, và nếu bạn chưa thấy hạnh phúc, thì hãy tạo ra hạnh phúc, vì chỉ đơn giản thôi, chúng ta đều đang thở mà!

  Cô giáo – Tiến sĩ Văn học Diêu Lan Phương là Hiệu phó trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, chủ nhiệm CLB Ngôn ngữ & EQ - CLB hoạt động với mục tiêu phát triển khả năng ngôn ngữ (nói và viết), bồi dưỡng kiến thức nền tảng và tư duy độc lập, rèn luyện trí tuệ EQ.

  TS Diêu Lan Phương

  Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/ngay-khai-giang-5-dieu-dan-do-y-nghia-danh-cho-hoc-tro-20220905073233416.htm