Ngày hội trên thảo nguyên xanh Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu kéo dài 80km từ Yên Châu (Sơn La) đến Suối Rút (Hòa Bình), bề ngang nơi rộng nhất đạt tới 25km, có độ cao trung bình so với mặt biển là 1.050m, là vùng địa lý khá lý tưởng cho ngành công nghiệp chăn nuôi bò sữa khi nhiệt độ trung bình

Ngày hội trên thảo nguyên xanh Mộc Châu - Ảnh 1

Mỗi dịp cuối thu khi những đóa hoa mận trắng muốt bắt đầu hé nụ đón những giọt nắng vàng óng còn sót lại trên thảo nguyên xanh Mộc Châu cũng là lúc những người nông dân nuôi bò sữa háo hức đón ngày hội của riêng mình - ngày hội vinh danh những “cô bò” - Hội thi Hoa hậu bò sữa.

Ngày hội trên thảo nguyên xanh Mộc Châu - Ảnh 2

Không khó để nhận ra nghề chăn nuôi bò sữa đã thay đổi đời sống của bà con cao nguyên Mộc Châu khi nhiều hộ gia đình đã có thu nhập 200 triệu đồng/tháng như hộ gia đình ông Phan Doãn Hiệp đơn vị 26/7.

Ngày hội trên thảo nguyên xanh Mộc Châu - Ảnh 3

Gia đình anh Dương Văn Nội, tiểu khu vườn đào 2 khởi điểm nghề nuôi bò sữa năm 2000 với 2 con bê mua chịu. Ngay năm đầu tiên một con đã chết cả mẹ lẫn con do thiếu kiến thức chăn nuôi.

Ngày hội trên thảo nguyên xanh Mộc Châu - Ảnh 4

Không nản chí với sự khởi đầu thiếu suôn sẻ, anh vẫn kiên trì với nghề nuôi bò sữa. Đến năm 2016 gia đình anh đã gây dựng nên trang trại bò rộng khoảng 2,4ha với 76 con bò sữa các loại có giá trị khoảng 8 tỉ đồng. Ảnh: Gia đình anh Nội dẫn bò trình diễn tại hội thi năm 2016.

Ngày hội trên thảo nguyên xanh Mộc Châu - Ảnh 5

Cuộc thi năm nay chọn ra được 115 con bò, bê từ 20.000 bò bê tại hơn 600 hộ trong nhiều tháng qua. Những “cô bò” sẽ dự thi chung kết ở 5 hạng mục tham gia là: Bò vắt sữa, Bò cạn sữa, Bò hậu bị, Bê cai sữa và Bê ăn sữa.

Ngày hội trên thảo nguyên xanh Mộc Châu - Ảnh 6

Ngôi vị Hoa hậu thuộc về bò mang số hiệu 5364 được nuôi tại chủ hộ Nguyễn Quốc Bảo thuộc đơn vị 19/5, thị trấn Nông trường Mộc Châu. Trọng lượng cơ thể đạt 739kg, Bò đã đẻ 3 lứa, đẻ lứa 3 tháng 9.2016. Khoảng cách giữa các lứa đẻ là 12,5 tháng. Đây cũng là “cô bò” đoạt giải có “Năng suất sữa cao nhất” cuộc thi với sản lượng là 56kg sữa/ngày.

HẢI NGUYỄN