Ngày hội 'Hương sắc vùng cao'

Từ ngày 21-23/11, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội) diễn ra ngày hội “Hương sắc vùng cao”. Đây là hoạt động do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2016).

Ngày hội 'Hương sắc vùng cao' - Ảnh 1

Hát then sẽ được biểu diễn bởi những nghệ nhân đặc biệt. Ảnh minh họa

Ngày hội được tổ chức nhằm hưởng ứng và tôn vinh những di sản văn hóa vật thể và di sản văn hóa phi vật thể của cộng đồng các dân tộc vùng cao phía Bắc với nhân dân cả nước và bạn bè Quốc tế. Ngày hội còn có ý nghĩa giáo dục cho các thế hệ trẻ nâng cao nhận thức về di sản văn hóa, du lịch vùng cao, ý thức trách nhiệm và vai trò của từng cá nhân trong việc giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc.

Tham gia sự kiện có các nghệ nhân, nhân dân của các tỉnh đến trực tiếp từ các bản làng tham gia biểu diễn những làn điệu dân ca, dân nhạc và dân vũ gắn bó với cuộc sống hàng ngày của họ. Đặc biệt, tại Thái Nguyên đã có một họ tộc người Tày 4 đời lưu truyền làn điệu Then cổ, họ đã lưu truyền đến được thế hệ nhỏ tuổi nhất hiện nay (chỉ mới 3, 4 tuổi). Ngoài ra, tại ngày hội các nghệ nhân và nhân dân vùng cao còn giới thiệu trò chơi dân gian đặc sắc: tó má lẹ, tung còn, xòe, sạp…

Trong khuôn khổ sự kiện sẽ có triển lãm “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng cao phía Bắc”. Đây sẽ là không gian tái hiện một cách khái quát về dân tộc vùng cao phía Bắc với các tổ hợp trưng bày: khu trung tâm là văn hóa phiên chợ vùng cao với sắp đặt như phiên chợ thu nhỏ, hòa sắc của 20 trang phục dân tộc, cảnh xuống chợ, bán vải,… Bên cạnh đó là tổ hợp tái hiện Lễ cấp sắc và lễ cưới của người Dao đỏ; giới thiệu nghề dệt thủ công của dân tộc Thái với hệ thống khung dệt và các quy trình dệt vải; xung quanh khu trưng bày tái hiện cảnh quan làng, bản, chân dung người dân tộc,… Tại khu trưng bày còn trực tiếp biểu diễn các nhạc cụ truyền thống của đồng bào dân tộc vùng cao phía Bắc. Cùng với đó, các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Giang, Vĩnh Phúc sẽ có các khu trưng bày với chủ đề: “Ấn tượng di sản văn hóa, du lịch các dân tộc vùng cao phía Bắc” để giới thiệu về văn hóa, lịch sử, danh lam, thắng cảnh, các di sản, di tích có giá trị đặc biệt của địa phương mình.

Cũng tại đây, sinh viên của 9 trường Đại học sẽ trực tiếp tham gia giao lưu, biểu diễn nghệ thuật, trình diễn trang phục dân tộc cùng các nghệ nhân, nhân dân các tỉnh vùng cao về tham gia ngày hội. Các sinh viên cũng trả lời các câu hỏi và sự hiểu biết về văn hóa, di sản văn hóa của các tỉnh vùng cao phía Bắc, tham gia vào “Vòng xòe Tây Bắc” thể hiện sự đoàn kết của các dân tộc Việt Nam.

Bích Việt