Ngày hội 'Hương sắc vùng cao tại Hà Nội 2016'

Ngày hội “Hương sắc vùng cao tại Hà Nội 2016” là hoạt động do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2016) đang diễn ra tại Trung tâm văn hóa nghệ thuật Việt Nam số 2 Hoa Lư, Hà Nội.

Đây là triển lãm hưởng ứng và tôn vinh những di sản văn hóa vật thể và di sản văn hóa phi vật thể của cộng đồng các dân tộc vùng cao phía Bắc với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Thông qua các hoạt động triển lãm, giao lưu văn hóa nghệ thuật, ngày hội hướng tới mục tiêu giáo dục cho các thế hệ trẻ nâng cao nhận thức về di sản văn hóa, du lịch vùng cao, ý thức trách nhiệm và vai trò của từng cá nhân trong việc giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc.

Ngày hội 'Hương sắc vùng cao tại Hà Nội 2016' - Ảnh 1

Tham gia sự kiện này sẽ có các nghệ nhân, nhân dân của các tỉnh đến trực tiếp từ các bản làng tham gia biểu diễn những làn điệu dân ca, dân nhạc và dân vũ gắn bó với cuộc sống hằng ngày của họ như: Sơn La là nghệ nhân và nhân dân đến từ bản Tông, bản Cóng; Lào Cai là người dân tộc Hà Nhì từ xã Y Tý; Lai Châu mang đến sắc màu văn hóa của dân tộc Lự; Tuyên Quang và Thái Nguyên giới thiệu làn điệu hát Then cổ của người Tày.

Đặc biệt, tỉnh Thái Nguyên mang đến một họ tộc người Tày 4 đời lưu truyền làn điệu Then cổ, thế hệ nhỏ tuổi nhất hiện nay (chỉ 3-4 tuổi đã có thể hát Then); Vĩnh Phúc có sự tham dự của người Dao và Cao Lan; người Mông từ bản làng của Hà Giang, Nghệ An... Ngoài ra, tại ngày hội các nghệ nhân và nhân dân vùng cao còn giới thiệu trò chơi dân gian đặc sắc: tó má lẹ, tung còn, xòe, sạp...

Ghi nhận tại triển lãm, rất nhiều bạn trẻ đến từ các trường Đại học, Cao đẳng tại Hà Nội đã rất thích thú khi đến thăm quan, giao lưu tìm hiểu các nét văn hóa đặc trưng của mỗi dân tộc vùng cao. Hoạt động giao lưu dân ca, dân vũ hương sắc vùng cao của các tỉnh và sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng, các cháu thiếu nhi Thủ đô; trình diễn trang phục dân tộc, giao lưu tìm hiểu “Nét đẹp vùng cao” và “Vòng xòe Tây Bắc” đã thu hút đông đảo khán giả thuộc nhiều lứa tuổi.

Ngoài ra, tại triển lãm này còn có chương trình “Người cao tuổi với truyền thống văn hóa dân tộc”; giao lưu trình diễn, dân nhạc, dân vũ và trang phục người đẹp dân tộc “Hương sắc vùng cao” là điểm nhấn và là nội dung quan trọng nhằm giới thiệu, tôn vinh quảng bá nét đẹp văn hóa đặc sắc trong sinh hoạt văn hóa lễ hội và trong đời thường của cộng đồng các dân tộc miền núi phía Bắc.

Ngày hội 'Hương sắc vùng cao tại Hà Nội 2016' - Ảnh 2

Trong khuôn khổ của sự kiện còn có triển lãm “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng cao phía Bắc”. Đây sẽ là không gian tái hiện một cách khái quát về dân tộc vùng cao phía Bắc với các tổ hợp trưng bày: khu trung tâm là văn hóa phiên chợ vùng cao với sắp đặt như phiên chợ thu nhỏ, là sự hòa sắc của 20 trang phục dân tộc, cảnh xuống chợ, bán vải, gùi hàng, bán hàng nông sản, ẩm thực thắng cố đặc trưng...

Ngày hội 'Hương sắc vùng cao tại Hà Nội 2016' - Ảnh 3

Bên cạnh đó là tổ hợp tái hiện Lễ cấp sắc và lễ cưới của người Dao đỏ; Giới thiệu nghề dệt thủ công của dân tộc Thái với hệ thống khung dệt và các quy trình dệt vải; Xung quanh khu trưng bày tái hiện cảnh quan làng, bản, chân dung người dân tộc, bản trích địa chí, dân số dân tộc vùng cao phía Bắc... Tại khu trưng bày còn trực tiếp biểu diễn các nhạc cụ truyền thống của đồng bào dân tộc vùng cao phía Bắc.

Ngày hội 'Hương sắc vùng cao tại Hà Nội 2016' - Ảnh 4

Ngoài ra, các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Giang, Vĩnh Phúc sẽ có các khu trưng bày với chủ đề: “Ấn tượng di sản văn hóa, du lịch các dân tộc vùng cao phía bắc” để giới thiệu về văn hóa, lịch sử, danh lam, thắng cảnh, các di sản, di tích có giá trị đặc biệt của địa phương mình.

Triển lãm sẽ bế mạc vào tối 23/11, ghi dấu hoạt động ngày Di sản Văn hóa Việt Nam.

Lê Mỹ