Ngày hội đại đoàn kết ở khu dân cư huyện Quốc Oai

Sáng 6/11/2016 khu dân cư (KDC) thôn Đồng Vàng, xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã diễn ra Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2016, mở đầu cho các hoạt động kỷ niệm 86 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2016).

Ngày hội đại đoàn kết ở khu dân cư huyện Quốc Oai - Ảnh 1

Đại diện Ủy ban MTTQ TP Hà Nội trao tặng 10 suất quà cho các hộ nghèo trên địa bàn xã Phú Mãn.

Trong không khí sôi nổi của Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, các đại biểu cùng bà con nhân dân trong thôn đã cùng nhau ôn lại truyền thống 86 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam; đánh giá kết quả thực hiện cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC” (nay là CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”).

Thôn Đồng Vàng có 83% dân số là người dân tộc. Trong năm 2016, nhân dân thôn Đồng Vàng đã đoàn kết thực hiện có hiệu quả CVĐ “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở KDC”.

Kết quả 100% hộ gia đình trong thôn đăng ký danh hiệu gia đình văn hóa, cuối năm qua hội nghị bình xét có 94/97 hộ đạt gia đình văn hóa (chiếm 97%) và 10 hộ gia đình đạt gia đình văn hóa tiêu biểu ở cấp thôn. Đến nay trong thôn chỉ còn 1 hộ nghèo, đời sống vật chất tinh thần của đồng bào dân tộc ngày được nâng lên…

Cuộc vận động "Toàn dân thực hiện tang văn minh tiến bộ” được đồng bào dân tộc tích cực hưởng ứng thực hiện, không còn rải tiền vàng mã ra đường, không ăn uống dài ngày, đã tiết kiệm cho gia đình hàng chục triệu đồng.

Nhân dân trong thôn đã tích cực tuyên truyền giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc như: Phong tục, trang phục, tiếng nói và văn hóa ẩm thực.

Trong thôn có 1 đội Cồng chiêng, một loại nhạc cụ mang đậm nét văn hóa thời cổ từ xưa đến nay, được đồng bào trong thôn bản giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, đồng thời khơi dậy niềm tự hào dân tộc Mường trong cộng đồng dân cư. Bà con trong thôn thường sử dụng Cồng chiêng trong dịp sinh hoạt văn hóa, lễ cưới, và giao lưu với các xã bạn.

Ngày hội đã tạo không khí sôi nổi phấn khởi trong cộng đồng dân cư; tạo nên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tích cực hưởng ứng các CVĐ và các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 86 năm ngày thành lập MTTQ Việt Nam.

Nhân dịp này các đồng chí lãnh đạo MTTQ TP Hà Nội đã trao tặng quà cho 10 hộ nghèo trong xã với tổng trị giá 10 triệu đồng; lãnh đạo KDC khen thưởng cho 2 tập thể và 10 cá nhân tiêu biểu.

Theo Mttqtphanoi