Ngày hội đại đoàn kết nơi rốn lũ

Sáng 15/11, tại khu dân cư (KDC) nơi rốn lũ Ngọc Kinh Tây, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, kỷ niệm 86 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2016).

Ông Võ Xuân Ca phát biểu Ngày hội.

Ông Võ Xuân Ca, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam đến dự và chia vui cùng với bà con.

Đại Lộc là huyện nằm trong vùng trọng điểm lũ lụt của tỉnh Quảng Nam do các xã, thị trấn trong đó có Đại Hồng nằm ở ven các sông Thu Bồn, Vu Gia và nhánh các sông Kôn, sông Yên.

Mỗi mùa mưa bão do lũ trời cùng với xả lũ thủy điện luôn xảy ra tình trạng sạt lở ven sông, ven núi và ngập sâu ở vùng trũng thấp gây thiệt hại không nhỏ đối với tính mạng và tài sản nhân dân.

Các đại biểu tham dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở KDC Ngọc Kinh Tây.

Như trận lũ vừa qua Đại Lộc có hơn 400 ha lúa đang chuẩn bị thu hoạch bị ngã đổ và ngập; 121 ha cây bắp trong giai đoạn thu hoạch vào hạt bị ngã đổ, 80 ha chuối và 70 ha rau quả các loại bị hư hại.

KDC Ngọc Kinh Tây của xã Đại Đồng nơi có 261 hộ, với 1.087 nhân khẩu, tổng diện tích 66,2 ha, trong đó, đất sản xuất có 12 ha đất lúa, 30,5 ha đất màu và còn lại đất khác năm nào cũng phải gánh lấy hậu quả do bão lũ gây ra. Thâm chí có năm toàn huyện ước tính thiệt trên 50 tỷ đồng.

Tiết mục văn nghệ của KDC trên ở Ngày hội Đại Đoàn kết toàn dân tộc.

Chị Nguyễn Thùy Mãi (29 tuổi) người dân KDC Ngọc Kinh Tây cho biết: “Trong đợt xả lũ vừa qua, gia đình tôi đã bị thiệt hại về nông sản do ngập nước hư hỏng. Tôi và nhiều người dân khác ở KDC sống ở vùng thường xuyên xảy ra lũ lụt nên đã quen và thích ứng khi mỗi mùa lũ lụt đến”.

Bà Bùi Thị Bốn (55 tuổi), người dân KDC Ngọc Kinh Tây cũng cho biết: “Đây là vùng đất năm nào cũng nằm trong vùng xả lũ. Vì thế mỗi mùa mưa bão là luôn đối diện với nhiều khó khăn. Riêng năm nay không thiệt hại nặng lắm, nhưng chuối cây và bắp của các hộ dân bị ngã đổ và ngập nước cũng nhiều”.

Tuy là vùng hằng năm phải gánh bão lũ, nhưng thật đáng mừng, trong những năm qua, người dân KDC Ngọc Kinh Tây đã đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế, xói đói giảm nghèo và phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”.

Ông Võ Xuân Ca trao tặng 1 ngôi nhà Đại Đoàn Kết cho KDC Ngọc Kinh Tây.

Đây là KDC có tổng thu nhập bình quân đầu người 20 triệu đồng/người/năm. Hiện nay người dân trong KDC này có mức sống ăn ngon mặc đẹp, hộ nghèo còn 8 hộ/261 hộ.

Trong ngày hội này, chị Mãi cho biết: “Hôm nay, tôi và các bà con KDC Ngọc Kinh Tây tham dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc rất phấn khởi, vui mừng. Vì qua đây, tình làng, nghĩa xóm càng gắn chặt. Phát huy truyền thống người dân trong KDC giúp đỡ lẫn nhau để vươn lên trong cuộc sống”.

Ông Võ Xuân Ca trao tặng bằng khen cho KDC Ngọc Kinh Tây.

Bà Bùi Thị Bốn cũng phấn khởi: “Tôi rất vui mừng và thật vinh dự khi cùng bà con ở KDC tham gia vào ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây là dịp để người dân giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau”.

Ngày hội tại đây đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa sôi nổi. Phát biểu tại ngày hội, Ông Võ Xuân Ca, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của bà con ở KDC Ngọc Kinh Tây.

Ông Võ Xuân Ca trao tặng 5 suất quà cho 5 hộ nghèo ở KDC này.

Đồng thời, mong muốn người dân tiếp tục phát huy tinh thân đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế, góp phần nâng cao nguồn nhập cho người dân ở KDC Ngọc Kinh Tây để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Ông Ca cũng gửi lời chúc sức khỏe và hạnh phúc đến toàn thể bà con ở KDC Ngọc Kinh Tây.

Tại ngày hội này, KDC Ngọc Kinh Tây đã phát động kêu gọi mọi người dân trong KDC ủng hộ quỹ “Ngày vì người nghèo”. Dịp này, UB MTTQVN tỉnh Quảng Nam đã trao tặng 1 ngôi nhà Đại Đoàn Kết, trị giá 30 triệu đồng cho KDC Ngọc Kinh Tây và tặng bằng khen cho KDC này. Ngoài ra, UB MTTQ VN tỉnh cũng tặng 5 suất quà, mỗi suất quà trị giá 500 ngàn đồng cho hộ nghèo KDC trên.

Tấn Thành- Chí Đại

Từ khóa

ngày hội đại đoàn kết võ xuân ca mttq quảng nam