Ngày đầu thu phí không dừng: Huy động cả cảnh sát, thanh tra giao thông hỗ trợ tài xế nạp tài khoản

Khoảng 9h45, tại cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, đội CSGT và TTGT tỉnh Lạng Sơn đã cử người hướng dẫn, hỗ trợ tài xế nạp tiền vào tài khoản vì hệ thống thu phí không dừng quá tải, nhân viên chưa hỗ trợ được lái xe.

 CSGT hướng dẫn, hỗ trợ tài xế nạp tiền vào tài khoản.

CSGT hướng dẫn, hỗ trợ tài xế nạp tiền vào tài khoản.

Sáng nay, 1/8, toàn bộ các tuyến cao tốc trên cả nước bắt đầu áp dụng thu phí không dừng. Mặc dù đã có thời gian chuẩn bị tương đối dài nhưng vẫn xảy ra nhiều bất cập.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, khoảng 9h45, tại Km 37, đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, một số tài xế chưa dán thẻ không thể lưu thông, hệ thống thu phí không dừng quá tải, nhân viên trực hệ thống chưa hỗ trợ được lái xe.

CSGT hướng dẫn tài xế nạp tiền vào tài khoản. Ảnh: Báo Giao thông.

Đội CSGT và TTGT tỉnh Lạng Sơn đã cử người hướng dẫn, hỗ trợ tài xế nạp tiền vào tài khoản. Đối với những phương tiện chưa dán thẻ sẽ phải quay đầu đi đường khác. Trường hợp bắt buộc phải đi qua thì phải cam kết đi đến cuối tuyến để dán thẻ theo quy định.

Theo quan sát của VietTimes, báo chí trong nước đều ghi nhận, trong buổi sáng đầu tiên chỉ áp dụng thu phí không dừng trên các tuyến cao tốc, lực lượng cảnh sát giao thông đã được bố trí tại điểm thu phí, đề phòng trường hợp xảy ra các sự cố gây ùn tắc giao thông và phối hợp cùng thanh tra giao thông cũng như ban quản lý các cao tốc nhắc nhở người dân thực hiện dán thẻ thu phí không dừng tại khu vực trước và sau các trạm thu phí.

20 - 30 phút lại có một sự cố về barie

Theo ghi nhận của báo VietnamPlus tại cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ - tuyến đường huyết mạch nối Thủ đô Hà Nội với các tỉnh phía Nam - cứ khoảng từ 20 đến 30 phút, lại có một sự cố về barie.

Nhiều tài xế vẫn phải dừng trong ngày đầu thực hiện thu phí không dừng. Video: VietnamPlus.

Theo đại diện của ban quản lý cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này; trong đó các lỗi phổ biến là: Dán thẻ nhưng tài khoản không còn đủ tiền; tài xế không giữ khoảng cách an toàn và một số lỗi liên quan đến việc chưa đồng bộ giữa trạm thu phí và đơn vị cung cấp thẻ thu phí tự động.

Khoảng 1 tiếng đầu triển khai, hàng chục xe không đủ tiền trong tài khoản

Tại một cao tốc khác của khu vực phía bắc cũng gặp phải tình trạng tương tự. Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, đúng 9h sáng, toàn tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai bắt đầu chỉ thu phí không dừng.

Vào thời điểm bắt đầu chỉ có thu phí không dừng, ở đầu ra trạm thu phí đầu tuyến (Km6) đã xảy ra ùn ứ, tốc độ di chuyển chậm.

Tại trạm thu phí ùn nhẹ vì nhiều xe không dán thẻ hoặc không có tiền trong tài khoản nên được nhân viên trạm thu phí hướng dẫn, điều tiết để qua trạm dán thẻ miễn phí.

Các phương tiện hướng Hà Nội đi Lào Cai ùn ứ nhẹ. Ảnh: Báo Giao thông

Đánh giá sau 30 phút chỉ thực hiện thu phí không dừng, ông Nguyễn Văn Nhi - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cũng nhận định, một số điểm bị ùn ứ nhẹ, chủ yếu do do nhiều chủ phương tiện không đủ tiền trong tài khoản, nhân viên phải kiểm tra số dư trong tài khoản.

Ông Nhi cho hay, các đơn vị cung cấp dịch vụ thẻ ETC đã khẩn trương triển khai lực lượng ở các trạm thu phí để dán thẻ ETC. Tuy nhiên, đến nay theo giám sát, thống kê của VEC mới chỉ có khoảng 70% xe lưu thông trên tuyến dán thẻ ETC, 30% còn lại vẫn chưa dán.

Theo ông Nhi, mỗi ngày tuyến Nội Bài - Lào Cai đang có trung bình từ 17.000 đến 20.000 lượt lưu thông, việc còn 30% trên tổng số xe trên chưa dán nếu tập trung đi vào làn giải quyết sự cố e là sẽ ùn tắc.

Được biết, 15 trạm thu phí trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai vận hành 36 làn thu phí ETC, bao gồm 23 làn vào và 23 làn ra, đảm bảo năng lực thông hành hiện tại.

Cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây tương đối ổn định

Sáng 1/8, ngày đầu tiên chính thức áp dụng thu phí không dừng (ETC) trên cả nước, tình hình giao thông tại . Tuy nhiên, nhiều xe vẫn chưa dán thẻ và gặp một số sự cố nên đã xảy ra tình trạng ùn ứ cục bộ tại trạm thu phí Long Phước - theo ghi nhận của PV báo Lao động.

Ghi nhận tại điểm dán thẻ thu phí tự động VETC tại trạm Long Phước, rất đông xe tập trung ở đây để dán thẻ, nạp tiền và xử lý các sự cố khác. Ảnh: Báo Lao động.

Khoảng 7-8h ngày 1/8, tại cao tốc TPHCM - Long Thành- Dầu Giây trong ngày đầu chính thức đóng các làn thu phí thủ công, chính thức thu phí không dừng 100%, lượng xe qua trạm Long Phước xảy ra ùn ứ cục bộ ở khu vực trước lối vào trạm.

Một nhân viên tại trạm thu phí chia sẻ, nguyên nhân là do xe đã dán thẻ thu phí tự động nhưng tài khoản không có đủ tiền, hoặc đã dán thẻ epass nhưng dán không đúng chuẩn (không đúng vị trí) nên khi qua trạm không quét được.

Bên cạnh đó, sáng nay, PV ghi nhận vẫn có nhiều trường hợp chưa dán thẻ ETC. Tại điểm dán thẻ thu phí tự động VETC tại trạm Long Phước, rất đông xe tập trung ở đây để dán thẻ, nạp tiền và xử lý các sự cố khác. Anh Nam, ngụ Đồng Nai chia sẻ, do xe thuê và hôm nay là ngày đầu đi cao tốc nên anh Nam không biết xe chưa dán thu phí tự động, giờ anh phải chờ nhân viên hướng dẫn.

Cập nhật tại trạm thu phí Long Phước (Cao tốc Long Thành - Dầu Giây) lúc trưa nay, lượng xe qua trạm đã thông thoáng hơn. Phương tiện chỉ ùn nhẹ khi có một số xe không thể quét được thẻ hoặc hết tiền nhưng thời gian ùn không kéo dài./.

Tổng hợp

Anh Lê

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/ngay-dau-thu-phi-khong-dung-huy-dong-ca-canh-sat-thanh-tra-giao-thong-ho-tro-tai-xe-nap-tai-khoan-post159200.html