Ngày đầu hoạt động, tàu cao tốc TP.HCM - Côn Đảo đã lộ bất cập

Chuyến tàu cao tốc đầu tiên TP.HCM - Côn Đảo và ngược lại đã bộc lộ nhiều bất cập.

Ngày 15-5, tàu cao tốc TP.HCM - Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) bắt đầu chạy chuyến đầu tiên. Tuy nhiên, cả hai chiều đi và về đã bộc lộ bất cập.

Cụ thể, một số hành khách cho biết trên mạng xã hội thông tin hành khách đi tàu cao tốc TP.HCM-Côn Đảo sẽ được trung chuyển miễn phí bằng tàu cao tốc từ bến Bạch Đằng về cảng Hiệp Phước. Do vậy, khi đặt vé họ đã không đăng ký di chuyển theo xe trung chuyển đến cảng Hiệp Phước.

 Hiện hành khách khó kết nối với cao tốc TP.HCM - Côn Đảo, phía chủ đầu tư cũng đã đưa ra nhiều phương án. Ảnh: ĐT

Hiện hành khách khó kết nối với cao tốc TP.HCM - Côn Đảo, phía chủ đầu tư cũng đã đưa ra nhiều phương án. Ảnh: ĐT

Ở chiều về từ Côn Đảo - TP.HCM, nhiều hành khách không đăng ký đi xe trung chuyển cũng không thể đặt được taxi, xe công nghệ do khoảng cách quá xa.

Vì vậy, hành khách buộc phải chen chúc lên xe trung chuyển hoặc phải chờ rất lâu mới có xe đón về lại về công viên 23-9.

Trao đổi với PLO, đại diện Công ty CP Tàu cao tốc Phú Quốc (chủ đầu tư) tàu cao tốc TP.HCM - Côn Đảo, cho biết ngày 16-5 có hơn 200 hành khách đi tàu cao tốc. Trong đó chỉ có 50 khách đăng ký đi xe trung chuyển (có đăng ký và báo cho phía cảng Sài Gòn - Hiệp Phước để ra vào). Do vậy, công ty đã bố trí xe trung chuyển để đón khách.

Trên thực tế, nhiều hành khách không đăng ký đi xe trung chuyển đã lên xe nên dẫn đến tình trạng đông đúc như phản ánh. Thậm chí có hành khách dù đã đăng ký trước nhưng không được lên xe.

Mặt khác, ở khu vực cảng Hiệp Phước cũng khá xa trung tâm nên việc đặt xe công nghệ và taxi không thuận tiện và phải chờ lâu.

Sau khi tiếp nhận thông tin, chủ đầu tư đã điều thêm xe trung chuyển đi từ công viên 23-9 ra cảng Sài Gòn - Hiệp Phước và giải thích với hành khách cần thời gian chờ thêm vì xe đi phải hơn 30 phút.

Chủ đầu tư cũng cho biết ngày 18-5, lượng khách về TP.HCM hơn 300 khách, song trên thực tế chỉ có 91 khách đăng ký đi xe trung chuyển. Tuy nhiên, công ty cũng đã lên phương án để kết nối, đảm bảo đi lại cho hành khách.

Về phương án lâu dài, chủ đầu tư cho biết sẽ yêu cầu các đại lý tư vấn cho hành khách khi đi tuyến TP.HCM - Côn Đảo nên lựa chọn xe trung chuyển về công viên 23-9. Từ đó, công ty sẽ đăng ký với phía cảng để báo cáo trong việc di chuyển.

Bên cạnh đó, khi tàu cao tốc TP.HCM - Côn Đảo sắp cập cảng, công ty cũng sẽ liên hệ với các hãng taxi có phương án kết nối để hành khách có thể di chuyển từ cảng về nhà thuận tiện.

Ngoài ra, công ty cũng đang liên hệ với Công ty CP Cảng Sài Gòn - Hiệp Phước để tạo điều kiện cho xe taxi được phép di chuyển vào tận trong cầu tàu, với chi phí hợp lý, giúp hành khách di chuyển thuận tiện hơn.

Đại diện Công ty TNHH Công Nghệ Xanh DP cho biết người dân cần đặt mua vé ở bến Bạch Đằng. Khi đó, công ty mới biết số lượng khách cần đi và thông tin ra sao để trung chuyển.

Đồng thời, việc đưa rước khách từ bến Bạch Đằng đến cảng Sài Gòn - Hiệp Phước bằng tàu cao tốc cần sự hỗ trợ pháp lý của chủ đầu tư và các bên liên quan mới có thể hoạt động đúng quy định.

ĐÀO TRANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/ngay-dau-hoat-dong-tau-cao-toc-tphcm-con-dao-da-lo-bat-cap-post791265.html