Ngày đầu cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID: Thủ tục nhanh gọn, thuận tiện

Từ ngày 22/4, TP Hà Nội và Thừa Thiên Huế là hai địa phương đầu tiên trên cả nước thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID. Người dân có thể ngồi tại nhà để thực hiện chỉ với vài thao tác đơn giản trong vòng 2-3 phút.

Theo ghi nhận của PV VOV.VN, ngày 22/4 đã có nhiều người dân có mặt tại Sở Tư pháp Hà Nội và nhận được hướng dẫn để thực hiện cấp phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng VNeID.

Người dân được hướng dẫn cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID.

Theo đại diện Sở Tư pháp Hà Nội, đơn vị đã chuẩn bị từ trước và bố trí nhân sự hướng dẫn người dân thực hiện các bước để được cấp phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng.

Bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cho biết: "Quy trình kê khai gồm 17 danh mục nhưng hầu hết nội dung đã có sẵn nhờ liên thông với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trong 17 mục này, người dân chỉ cần điền thêm khoảng 4-5 mục để hoàn thiện. Do đó, thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID diễn ra rất nhanh chóng, không tốn thời gian như trước và người dân cũng không cần phải đến trực tiếp Sở Tư pháp để thực hiện".

Bà Phạm Thị Thanh Hương, Phó giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội

Chị Nguyễn Thị Huyền (trú quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, trước đây người thân của chị phải mất gần một tháng để làm thủ tục cấp phiếu và nhận kết quả. Nhưng đến nay, chị Huyền chỉ cần mất vài phút sử dụng VNeID để hoàn tất toàn bộ quy trình kê khai.

Theo Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) - Bộ Công an, lực lượng chức năng sẽ thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại TP Hà Nội và Thừa Thiên Huế bắt đầu từ 22/4 đến ngày 22/6. Sau đó đánh giá và triển khai nhân rộng chính thức trên toàn quốc. Việc triển khai cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID sẽ đem lại rất nhiều lợi ích phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Người dân nhận hỗ trợ để được cấp phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID.

Người dân có thể ngồi tại nhà để thực hiện đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID chỉ với vài thao tác đơn giản trong vòng 2-3 phút, có thể lựa chọn cấp phiếu lý lịch tư pháp điện tử trên VNeID, qua email hoặc phiếu lý lịch tư pháp bản giấy được trả qua đường bưu điện về địa chỉ được yêu cầu mà không mất thời gian, công sức phải đến, chờ đợi ở những cơ quan chức năng cấp lý lịch tư pháp như trước.

Việc thanh toán phí trực tuyến và nhận kết quả là phiếu lý lịch tư pháp điện tử trên VNeID được ký số đảm bảo theo đúng quy định của Luật Giao dịch điện tử. Phiếu lý lịch tư pháp điện tử này có thể sử dụng nhiều lần, nộp ở nhiều doanh nghiệp khác nhau, người dân không phải mất phí đề nghị cấp thêm bản giấy.

Người dân đến làm thủ tục tại Sở Tư pháp Hà Nội

Đối với doanh nghiệp ứng dụng phiếu lý lịch tư pháp điện tử để thực hiện các quy trình tuyển dụng điện tử và chuyển đổi các nghiệp vụ khác của doanh nghiệp mang lại nhiều giá trị cho nhân viên, người lao động.

Đối với các cơ quan Nhà nước sẽ tái sử dụng các kết quả, phiếu lý lịch tư pháp điện tử để áp dụng ngay vào các thủ tục hành chính, không yêu cầu người dân xuất trình bản giấy, qua đó giảm chi phí và tiết kiệm cho xã hội. Hiện nay, theo ước tính, việc triển khai cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID giúp người dân không chỉ tiết kiệm được thời gian, công sức mà còn tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Tất cả người dân có nhu cầu đều có thể thực hiện đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID; riêng đối với người dân có hồ sơ miễn giảm phí thì thực hiện trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Võ Nam/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/phap-luat/ngay-dau-cap-phieu-ly-lich-tu-phap-qua-vneid-thu-tuc-nhanh-gon-thuan-tien-post1090635.vov