Ngày của Mẹ 2023 là ngày nào?

Ngày của Mẹ là ngày dành để tôn vinh những người Mẹ trên toàn thế giới song ngày của mẹ là ngày nào trong năm 2023 không phải ai cũng nắm rõ.

Ngày của Mẹ, hay Mother's day, Ngày hiền mẫu là ngày kỷ niệm, tôn vinh những người mẹ trên toàn thế giới. Ngày của Mẹ không có ngày cố định cụ thể, thường được tổ chức vào ngày Chủ nhật thứ 2 của tháng 5. Đối với năm 2023, Ngày của Mẹ diễn ra vào Chủ nhật nhằm ngày 14/5/2023.

Ngày của Mẹ tại Việt Nam

Ngày của Mẹ giống như tên gọi, là ngày chúng ta dành sự tri ân, lòng tôn kính đến với tất cả người làm Mẹ trên khắp thế gian. Trong ngày này, những giá trị cao đẹp của người mẹ được gợi nhớ và tôn vinh như: sự hi sinh dành cho con cái, sự chăm sóc ân cần, dạy bảo con cái, sự vị tha hay tình yêu bất diệt,…

Ở Việt Nam, bên cạnh ngày 8/3 hay 20/10, Lễ Vu Lan báo hiếu thì Ngày của Mẹ cũng được đông đảo mọi người cùng hưởng ứng. Trong ngày này những người con được lớn lên dưới tình yêu thương, sự chăm sóc của Mẹ sẽ dành tặng những món quà cho Mẹ, những lời chúc ngọt ngào nhất đến đấng sinh thành của mình.

Tại Việt Nam, năm 2023, Ngày của Mẹ sẽ rơi vào Chủ nhật 14/5.

Tại Việt Nam, năm 2023, Ngày của Mẹ sẽ rơi vào Chủ nhật 14/5.

Nguồn gốc Ngày của Mẹ

Ngày của Mẹ có nguồn gốc vào thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, thường được tổ chức vào mùa xuân. Vào thời điểm bấy giờ, người Hy Lạp thường tổ chức long trọng sự kiện này để tri ân những người mẹ, đặc biệt là thần Rhea - người mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp cổ đại.

Tuy nhiên, giả thiết khác cho rằng Ngày của Mẹ bắt nguồn từ nước Anh. Sự kiện này được tổ chức thường niên trước Lễ Phục sinh khoảng 40 ngày nhằm tri ân những người mẹ. Vào ngày này, các em nhỏ thường tặng hoa và bánh trái cho mẹ của mình. Thế nhưng, phong tục này dần rơi vào quên lãng ở thế kỷ 19.

Sau đó, Ngày của Mẹ - Mother‘s Day chính thức được ra đời gắn liền tên tuổi của hai phụ nữ Mỹ là bà Ann Maria Reeves Jarvis và con gái Anna Marie Jarvis.

Năm 1911, Ngày của Mẹ được tổ chức ở hầu hết các tiểu bang của liên bang Hoa Kỳ. Vào ngày 8/5/1914, Tổng thống Woodrow Wilson ký một nghị quyết ấn định ngày Chủ nhật thứ 2 của tháng 5 làm Ngày của Mẹ. Hiện nay, Ngày của Mẹ đang lan rộng ra toàn thế giới.

Ngày của Mẹ nhằm nhắc nhở những người con nhớ đến công sinh thành dưỡng dục của mẹ. Trên đời này, không có tình cảm nào thiêng liêng hơn tình mẫu tử. Tình cảm và sự hy sinh của mẹ dành cho con luôn là điều không có gì có thể thay thế, con cái phải lấy đó để nhắc nhở mình về lòng hiếu thảo.

KHÔI NGUYÊN(Tổng hợp)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/ngay-cua-me-2023-la-ngay-nao-ar772019.html