Ngày càng sung sức trên mặt trận tư tưởng văn hóa

Ngày này tròn 59 năm trước (24-10-1957), Hànôịmới - tờ báo vinh dự được Bác Hồ đặt tên đã ra số hằng ngày đầu tiên. Từ đó đến nay, mỗi trang viết trên các ấn phẩm của Báo Hànôịmới luôn mang hơi thở thời đại, trung thực, kịp thời, chính xác, khách quan, đáp ứng nhu cầu thông tin cho mọi đối tượng bạn đọc, khẳng định rõ vai trò định hướng dư luận xã hội.

Phát huy truyền thống của đơn vị Anh hùng Lao động, Báo Hànôịmới đang không ngừng nỗ lực phấn đấu, tiếp tục "làm mới" theo hướng "Chủ động - Chuyên nghiệp - Hiệu quả - Nhân văn", để ngày càng sung sức trên mặt trận tư tưởng văn hóa, hoàn thành tốt nhiệm vụ là "Tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô".

Ngày càng sung sức trên mặt trận tư tưởng văn hóa - Ảnh 1

Phóng viên Báo Hànôịmới tác nghiệp tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

1. Thế hệ trước trao truyền, thế hệ sau tiếp nối. Theo quy luật ấy, Hànôịmới đã bồi đắp, gây dựng lớp lớp thế hệ người làm báo nghiêm túc, bản lĩnh, trí tuệ, nhân văn, tạo nên những trang viết giàu sức chiến đấu, giàu tính nhân văn, góp phần hun đúc, bồi đắp và làm giàu thêm những giá trị truyền thống tốt đẹp cho Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Hà Nội, với vị thế là trung tâm chính trị, văn hóa, xã hội của đất nước, hằng ngày, hằng giờ luôn xảy ra nhiều sự kiện lớn nhỏ trên các lĩnh vực, áp lực thông tin là rất lớn. Cũng bởi Hà Nội luôn nhận được sự tin yêu, kỳ vọng của nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế nên mọi vấn đề, sự việc diễn ra trên địa bàn đều chịu sức ép lớn cùng sự quan tâm chặt chẽ của các địa phương. Mặt khác, trong “cơn bão” số hóa toàn cầu, báo điện tử phát triển rất nhanh và có nhiều lợi thế, mạng xã hội cũng trở thành một trong những kênh thông tin cạnh tranh với báo chí. Không ít trường hợp, cùng một sự kiện, sự việc, thông tin được phản ánh trái chiều, thậm chí mâu thuẫn hoặc bị đẩy lên quá mức làm sai lệch bản chất vấn đề khiến dư luận hoang mang. Trong bối cảnh ấy, Báo Hànôịmới - tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô luôn bản lĩnh, khẩn trương vừa thu thập thông tin, vừa phân tích, phản ánh trên tinh thần bảo đảm tính nhanh nhạy, kịp thời, trung thực, khách quan. Từ đó góp phần quan trọng vào định hướng dư luận xã hội.

2. Với lòng tự trọng, ý thức trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp của những người làm báo Đảng Thủ đô, thời gian gần đây, tập thể Báo Hànôịmới tiếp tục chung sức, đồng lòng đổi mới tờ báo toàn diện, từ khâu tổ chức, cách nhìn nhận, tiếp cận vấn đề đến việc xử lý, cung cấp thông tin.

Thay vì cách tiếp cận có phần thụ động, đưa thông tin mang tính tường thuật, tổng hợp, đội ngũ những người làm báo Hànôịmới nhất quán chủ trương nội dung đăng tải trên các ấn phẩm của Hànôịmới phải đi sâu vào thực tế xã hội, "thở cùng hơi thở đời sống, đập cùng nhịp đập cuộc sống"; nâng cao chất lượng tuyên truyền, lấy “xây” để “chống”, lấy cái tốt đẩy lùi cái xấu, lấy cái tích cực lấn át cái tiêu cực… Trên tinh thần đó, từ đầu năm 2016 đến nay, Báo Hànôịmới đã mở thêm nhiều chuyên trang, chuyên mục mới được bạn đọc đánh giá cao. Ví như chuyên trang “Vì Hà Nội xanh - sạch - đẹp” trên trang 6, số ra ngày thứ ba, thứ năm, thứ bảy và trang 8, số ra ngày chủ nhật trên Báo Hànôịmới hằng ngày. Nhiều điển hình được phản ánh trên chuyên trang trở thành mô hình hay cho các địa phương khác học tập, nhân rộng. Những đơn vị, cá nhân bị phê bình cũng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm. Chuyên trang, chuyên mục về vệ sinh an toàn thực phẩm đã và đang góp sức cùng với chính quyền, nhân dân Thủ đô và cả nước quyết chiến chống thực phẩm bẩn...

Chuyên mục “Luận bàn và Hành động” tiếp tục được duy trì song có sự đổi mới theo hướng gắn liền với vấn đề của bài chính mỗi số báo hằng ngày nhằm phân tích sâu hơn, với tầm nhìn rộng hơn để chuyển tải sâu sắc nội dung thời sự “nóng hổi” được đề cập, phản ánh. Các chuyên trang, chuyên mục mang "thương hiệu Hànôịmới" như: “Đối thoại chủ nhật”, “Suy ngẫm đầu tuần”, “Mỗi ngày một chuyện”, “Người lái đò”… của Hànôịmới hằng ngày hay “Chuyện xã phường”, “Ký sự nhân vật”, “Cà phê cuối tuần” của Hànôịmới cuối tuần; “Nhịp sống Hà Nội” của Hànôịmới điện tử… ngày càng được đổi mới cả về nội dung và phong cách chuyển tải. “Không biết từ bao giờ, Báo Hànôịmới trở thành “người bạn” thân thiết của tôi. Theo dõi nhiều năm, tôi nhận thấy thời gian gần đây Báo có thêm một số chuyên mục mang đậm hơi thở đời sống. Nhiều bài báo có tính chiến đấu cao, quyết liệt, song cũng rất nhân văn. Đặc biệt, cách chuyển tải thông tin của Báo ngày càng gần gũi với bạn đọc” - ông Nguyễn Viết Chức, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Thăng Long bày tỏ.

Ngày càng sung sức trên mặt trận tư tưởng văn hóa - Ảnh 2

Báo Hànôịmới - món ăn tinh thần không thể thiếu của nhiều độc giả. Ảnh: Bá Hoạt

3. Để có thể đáp ứng yêu cầu đổi mới thông tin, phương pháp làm việc, tác nghiệp của đội ngũ cán bộ, phóng viên Báo Hànôịmới cũng có nhiều thay đổi. Ban Biên tập với vai trò “đầu tàu” luôn sát sao với mọi hoạt động của tờ báo. Đặc biệt trong hoạt động chuyên môn, Ban Biên tập trực tiếp lắng nghe thông tin báo cáo của các ban chuyên môn tại giao ban chuyên môn hằng ngày; trực tiếp trao đổi, định hướng việc lựa chọn xử lý thông tin theo các tiêu chí nóng, nhanh nhạy, kịp thời, chính xác, đúng định hướng... Ban Biên tập cũng nhận xét tỉ mỉ, chi tiết những tin bài tốt, chưa tốt để lãnh đạo các ban và phóng viên rút kinh nghiệm, nâng cao khả năng tác nghiệp.

Tòa soạn được ví như “bếp núc” của tờ báo ngày nào cũng nhộn nhịp đến nửa đêm. Theo đề án "Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban Thư ký tòa soạn" được thực hiện từ tháng 5-2016, nhân sự "trái tim" của tờ báo được củng cố theo tinh thần vừa được chắt lọc vừa được bổ sung. Quy trình xuất bản báo cũng có những thay đổi phù hợp. Việc tăng tính kỷ luật, kỷ cương đã giúp các công việc trong "dây chuyền sản xuất" được vận hành nhịp nhàng, đồng bộ, hiệu quả, chất lượng tham mưu, tính chủ động được nâng lên rõ rệt. Việc thực hiện mô hình Tòa soạn điện tử tích hợp cũng đã góp phần nâng cao tính tương tác giữa tòa soạn với các ban chuyên môn, giữa tòa soạn với Ban Biên tập, giữa các ban chuyên môn và các ấn phẩm của Báo Hànôịmới với nhau.

Việc củng cố nhân lực, bồi đắp con người gắn liền với nâng cao năng suất, hiệu quả công việc sẽ tiếp tục được Báo Hànôịmới thực hiện thời gian tới theo tinh thần Nghị quyết số 39-NQ/TƯ ngày 17-4-2015 của Bộ Chính trị về "Tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức" và Kế hoạch 05-KH/TU, Kế hoạch 12-KH/TU của Thành ủy Hà Nội. Khối lượng công việc rất lớn, rất nặng nề, nhưng Báo sẽ phấn đấu thực hiện tốt để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ để tiếp tục khẳng định là tiếng nói tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong tình hình mới.

Có thể nói, chặng đường phía trước còn nhiều gian nan, Báo Hànôịmới còn nhiều việc phải làm để tiếp nối truyền thống tờ báo được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động đầu tiên trong hệ thống báo Đảng các địa phương của cả nước, cũng như để tiếp tục ghi dấu mạnh mẽ trong nền báo chí cách mạng Việt Nam. Song chúng ta tin rằng với những gì đã đạt được và đặc biệt là với sự đổi mới mạnh mẽ, toàn diện ngay trong mỗi cán bộ, phóng viên, trong toàn bộ đội ngũ của mình, Báo Hànôịmới sẽ vững vàng đi tới, đồng hành cùng Thủ đô đất nước, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng và "thế giới phẳng" về thông tin như hiện nay.

Minh Ngọc