Ngày càng nhiều người Anh hối tiếc về Brexit

Kết quả một cuộc khảo sát về thái độ của người dân đối với các vấn đề xã hội do Trung tâm nghiên cứu xã hội quốc gia của Anh vừa thực hiện cho thấy, chỉ 1/4 dân số Anh cho rằng nước này nên nằm ngoài Liên minh Châu Âu (EU). Đây là tỷ lệ thấp nhất kể từ cuộc trưng cầu ý dân năm 2016 về việc rời khỏi khối (còn gọi là Brexit) của nước này.

Kết quả cuộc khảo sát được công bố trong bối cảnh nước Anh sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 4/7 tới, cuộc bầu cử đầu tiên kể từ khi nước này chính thức rời Liên minh Châu Âu năm 2020. Chỉ 24% số người Anh được hỏi cho rằng nước này nên rời Liên minh Châu Âu, giảm so với tỷ lệ 36% vào năm 2019 và 41% vào năm 2016. Cuộc khảo sát cũng cho thấy, so với năm 2019 khi cuộc bầu cử gần nhất được tổ chức, Brexit gây ra các tác động tiêu cực hơn đối với các vấn đề như kinh tế và nhập cư.

Mặc dù mối liên hệ với EU từ lâu đã là chủ đề gây chia rẽ trên chính trường Anh, nhưng vấn đề Brexit cho đến nay hầu như không được nhắc đến trước thềm cuộc bầu cử lần này, một phần do vẫn còn những tranh cãi trong nước về quyết định Brexit.

Năm ngoái, đã có những cuộc biểu tình kêu gọi lật ngược Brexit. Năm nay, trong cuộc khảo sát, sự thay đổi quan điểm cũng chủ yếu đến ở những người đã bỏ phiếu “rời EU” vào năm 2016.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/ngay-cang-nhieu-nguoi-anh-hoi-tiec-ve-brexit-225562.htm