Ngày 21/1: Nhiều chương trình đặc sắc, hấp dẫn

Ngày hôm nay (21/1) trên các kênh sóng của Đài THVN có phát sóng nhiều chương trình truyền hình đặc sắc. VTV News xin giới thiệu tới quý vị và các bạn nội dung một số chương trình tiêu biểu.

Đấu trường 100 - 20h00 - VTV3

Trên kênh VTV1

9h30: Toàn cảnh thế giới: "Nhật Bản: Chính sách ngoại giao mới"

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chọn 3 nước tại khu vực Đông Nam Á là Việt Nam, Thái Lan, Indonesia là điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức.

Thông điệp nào tân thủ tướng Nhật Bản muốn mang đến Đông Nam Á trong động thái ngoại giao này?

Tokyo đang muốn nhấn mạnh sự hiện diện về kinh tế, chính trị tại khu vực chiến lược Đông Nam Á trong môi trường chiến lược an ninh đang thay đổi nhanh chóng ở khu vực?

Chuyến công du ngoại giao này có ý nghĩa như thế nào trong chính sách châu Á mà thủ tướng Abe đang định hình?

Mời quý vị và các bạn đón xem chương trình Toàn cảnh thế giới: Nhật Bản: Chính sách ngoại giao mới, 9h30 ngày 21/1 trên VTV1.

11h05: Xây dựng nông thôn mới: "Nhìn lại tính hiệu quả của các mô hình dạy nghề"

Thực hiện mục tiêu rút bớt lao động ra khỏi khu vực nông nghiệp, nhiều chương trình dạy nghề với số vốn hàng nghìn tỷ đồng đã được triển khai. Tuy nhiên, đến nay hiệu quả thu được vẫn còn hạn chế.

Người lao động sau đào tạo nghề không tìm được việc làm đang là một hiện tượng phổ biến ở nhiều địa phương.

Bên cạnh đó, sự dàn trải của các chương trình dạy nghề khiến nguồn lực bị phân tán cũng làm giảm hiệu quả của các đề án đào tạo nghề.

Chương trình Xây dựng nông thôn mới sẽ tập trung phân tích những mô hình đào tạo nghề khác nhau của nhiều địa phương cùng những khó khăn, thuận lợi để chúng ta có một cái nhìn toàn diện hơn.

Mời quý vị và các bạn đón xem chương trình vào 11h05 ngày 21/1 trên kênh VTV1.

14h15: Diễn đàn Văn học nghệ thuật: "Sáng tác mỹ thuật về đề tài lịch sử"

Lịch sử luôn là một đề tài lớn và quan trọng trong sáng tác nghệ thuật ở mọi thời đại. Đặc biệt, sáng tác mỹ thuật về đề tài lịch sử không chỉ đòi hỏi sự tinh tế mà người họa sĩ phải có cái nhìn thực sự chuẩn xác về vấn đề này, nhìn nhận và tiếp cận lịch sử theo một quan điểm rõ ràng và thống nhất.

Sáng tác mỹ thuật về đề tài lịch sử sẽ là chủ đề được bàn luận trong chương trình Diễn đàn văn học nghệ thuật. Mời quý vị và các bạn đón xem chương trình vào 14h15 ngày 21/1 trên kênh VTV1.

23h45: Ký sự Thăng Long: "Truyền thần trên phố cổ"

Vào thập niên 50 của thế kỷ trước, truyền thần là nghề rất thịnh hành ở Hà Nội. Nằm trên con phố cổ Hàng Ngang, Hà Nội, cửa hiệu Trần Thịnh là một trong những địa chỉ hiếm hoi còn lưu giữ nghề truyền thần.

Vẽ truyền thần, người nghệ sỹ chủ yếu dùng đôi tay khéo léo của mình với kỹ thuật phân chia ước tính tỷ lệ một cách chính xác để sao chép, phóng to những bức ảnh cũ và điều quan trọng nhất là nghệ nhân phải bắt được cái thần ... của mỗi người, mỗi bức ảnh.

Mời quý vị và các bạn đón xem Ký sự Thăng Long: Truyền thần trên phố cổ, phát sóng vào 23h40 ngày 21/1 trên kênh VTV1.

Trên kênh VTV3

20h00: Đấu trường 100

Với nhiều sự lựa chọn và quyết định câu trả lời của mình, người chơi Trần Quốc Anh, nhân viên Ngân hàng HSBC đã quyết định mạo hiểm với phương án C, và quyết định đó đã không thể đưa Quốc Anh đi tiếp.

Nguyễn Lại Thân Thương, sinh viên ĐH Lao động Thương binh xã hội TP. HCM đã có khởi đầu may mắn với 2 câu trả lời đúng, và lần đầu tiên trong lịch sử của đấu trường 100, người chơi và 100 người cùng chơi đều trả lời đúng 2 câu hỏi liên tiếp.

Hãy đồng hành cùng người chơi chính khám phá kho tàng kiến thức của Đấu trường 100, vào 20h00, ngày 21/1 trên kênh VTV3.

Trên kênh VTV4

17h45: Khám phá Việt Nam: "Hồ nước kỳ lạ"

Hồ không lớn nhưng nước trong hồ cứ sôi ùng ục. Theo người dân ở đây càng đi xung quanh hồ, hiện tượng nước trong hồ sủi tăm, sủi bong bóng lên càng nhiều.

Nước trong hồ không nóng, nhiệt độ bình thường nhưng hiện tượng từ mặt nước đã làm người dân liên tưởng đến một hồ nước đang sôi ở nhiệt độ cao.

Hiện tượng hồ nước sôi ở ấp Thạnh An, Tam Bình, Vĩnh Long là đề tài cho nhiều nhà khoa học đến tìm hiểu và nghiên cứu. Hãy cùng tìm hiểu về Hồ nước kỳ lạ qua chương trình Khám phá Việt Nam: Hồ nước kỳ lạ, phát sóng vào 17h45 ngày 20/1 trên kênh VTV1.

20h00: Phim tài liệu: Hiệp định Paris 1973 - Tập 1

Hội nghị Genève (Giơnevơ) 1954 một hiệp định hòa bình dang dở là khởi nguồn của một bản hiệp định khác vào 19 năm sau. Cuộc tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 toàn thể dân tộc sẵn sàng ra trận, quyết tử cho tổ quốc quyết sinh nhưng luôn kết thúc chiến tranh bằng con đường đàm phán để giữ lấy nền hòa bình bền vững.

Paris 1973, cuộc đối đầu kỳ lạ giữa hai nền ngoại giao, những con người đến từ hai chiến tuyến khác nhau; trong một cuộc đàm phán chưa từng có tiền lệ dài ngày nhất trong lịch sử với 4 năm 8 tháng 16 ngày.

Hiệp định Paris ký kết ngày 27/1/1973 là thắng lợi vĩ đại của nhân dân Việt Nam - một sự kiện ngoại giao lớn, có lúc kịch tính, có lúc cam go với nhiều giai thoại đặc sắc sẽ được hé lộ trong series 5 tập Phim tài liệu Hiệp định Paris 1973 được giới thiệu trên kênh VTV1 nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày ký kết Hiệp định Paris.

Mời quý vị và các bạn đón xem tập 1 bộ phim tài liệu Hiệp định Paris 1973 vào 20h00 ngày 21/1 trên kênh VTV1.

VTV News -